Bệnh cúm có nguy hiểm không?

Cúm mùa gây ra hơn 9-45 triệu trường hợp mới mỗi năm, với hơn 61.000 ca tử vong (theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ – CDC). Riêng tại Việt Nam, năm 2019 đã ghi nhận 408.907 trường hợp mắc cúm, trong đó có khoảng 10 trường hợp tử vong do cúm mùa.

Các biến chứng nguy hiểm

Hầu hết các trường hợp cúm theo mùa phục hồi trong một vài ngày đến ít hơn hai tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các biến chứng (ví dụ, viêm phổi) do cúm có thể đe dọa tính mạng. Ngoài ra, cúm còn gây viêm xoang, nhiễm trùng tai, viêm khớp, tiểu đường, suy yếu hệ miễn dịch, viêm xoang, hen phế quản, các bệnh tim mạch như huyết áp cao, bệnh mạch vành, suy tim,… – cũng làm cho các bệnh mãn tính trở nên tồi tệ hơn.

Các nhóm dễ bị biến chứng do cúm mùa là trẻ em dưới 5 tuổi, người già trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, người suy giảm miễn dịch như bệnh nhân HIV và những người có bệnh nền mãn tính.

Đối với phụ nữ mang thai, cúm có thể gây biến chứng phổi hoặc sảy thai. Nếu bạn bị cúm trong 3 tháng đầu tiên, nó có thể gây ra các bệnh ở thai nhi, đặc biệt là các bệnh về thần kinh. Biến chứng nguy hiểm nhất của cúm mùa là hội chứng Reye (gây sưng ở gan và não). Mặc dù hội chứng này khá hiếm, nhưng nó để lại các biến chứng nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong rất cao. Hội chứng Reye phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 16 (vài ngày sau khi bị cúm).

Mặc dù có thể tự phục hồi, cúm vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có sức đề kháng yếu như người già hoặc trẻ em.

Các biến chứng tiềm ẩn từ cúm bao gồm:

– Một trong những biến chứng thường gặp nhất là biến chứng phổi với các triệu chứng như ho, sốt kéo dài, thở nhanh, xyanosis, khó thở, rales. Ngoài ra, viêm phế quản, áp xe phổi hoặc tràn dịch màng phổi cũng được coi là biến chứng do cúm gây ra.

– Biến chứng tim mạch: viêm màng ngoài tim, co mạch ngoại biên, tắc tim, viêm cơ tim.

– Biến chứng trong hệ thần kinh: viêm màng não, viêm tủy ngang, liệt nửa người, liệt dây thần kinh sọ não.

– Các biến chứng khác có thể xảy ra như viêm thanh quản, viêm cơ, viêm tai giữa.

Bệnh cúm nguy hiểm ra sao?

Dễ lây lan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng cúm mùa là một căn bệnh do virus gây ra và rất dễ lây lan từ người sang người thông qua các giọt bắn khi nói chuyện, hắt hơi, ho hoặc lây nhiễm cho mọi người thông qua tiếp xúc. chia sẻ đối tượng. Những người bị cúm có thể lây lan sang người khác thông qua dịch tiết đường hô hấp từ khoảng cách hơn 2m.

Cúm có nguy cơ biến thành ác tính

Có nhiều trường hợp cúm có thể nặng với các triệu chứng sốt cao, khó thở, phù phổi do suy tim và có thể dẫn đến tử vong. Cúm có thể dễ dàng biến thành ác tính ở những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, suy thận hoặc những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai. Cúm cũng có thể tiến triển thành ác tính ở trẻ em và người già, những người mắc bệnh tim mãn tính, bệnh thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người suy giảm miễn dịch. Di chứng của cúm không chỉ ngay lập tức mà còn có thể gây viêm khớp, các bệnh tim mạch như đột quỵ… Sau đó. Do đó, nếu phát hiện các vấn đề bất thường, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị và tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Biến chứng xảy ra nếu không được điều trị kịp thời

Nếu cúm mùa không được điều trị hoặc điều trị quá muộn, nó có thể làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn và để lại nhiều hậu quả đáng tiếc, nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Nếu không được điều trị, người nhiễm bệnh có khả năng phải đối mặt với các biến chứng từ cúm mùa như viêm phổi, suy hô hấp, hệ miễn dịch suy yếu, viêm não, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Nhiều người tin rằng cúm mùa là một căn bệnh dễ điều trị và không gây ra quá nhiều nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời, mặc dù cúm có khả năng gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho phụ nữ mang thai. Nếu bạn bị cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nó có thể gây ra các biến chứng của thai nhi, đặc biệt là các biến chứng liên quan đến hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, trong vòng 3 tháng đầu, nếu sốt cao kết hợp với độc tính của virus, phụ nữ mang thai có thể kích thích co thắt tử cung dẫn đến dị tật thai nhi, sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn