Bệnh sỏi niệu quản có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi niệu quản chiếm 28% tỷ lệ sỏi đường tiết niệu, sỏi niệu quản thường là do sỏi di chuyển từ thận xuống, một căn bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm bằng cách chặn đường tiểu. Vậy sỏi niệu quản là gì và chúng có thể gây ra những biến chứng nào?

Sỏi niệu quản là gì?

Niệu quản là một ống dài (khoảng 25cm) mang nước tiểu từ thận đến bàng quang, hẹp hơn ở cuối. Sỏi niệu quản thường là sỏi di chuyển từ thận đến niệu quản. Những viên sỏi này cản trở dòng nước tiểu từ thận đến bàng quang. Sự tắc nghẽn này dẫn đến nước tiểu ứ đọng, trong một thời gian dài sẽ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm.

Vị trí của sỏi có thể nằm ở bất kỳ đoạn nào của niệu quản, phổ biến nhất là 3 vị trí hẹp sinh lý của niệu quản như:

Đoạn nối thận với niệu quản.

Đoạn nối niệu quản với bàng quang.

Niệu quản nằm trước động mạch iliac.

Thông thường, số lượng đá là một viên đá. Trong một số trường hợp, nó có thể là nhiều hoặc tạo thành một loạt các viên đá. Đoạn niệu quản nơi xuất hiện sỏi thường bị viêm và dày lên, niệu quản trên bị giãn và teo, hẹp ở niệu quản dưới.

Khi sỏi lần đầu tiên xuất hiện, bệnh nhân sẽ không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Giai đoạn này thường kéo dài 2 năm và không phức tạp. Nếu được phát hiện và điều trị y tế trong giai đoạn này, hiệu quả điều trị có thể lên tới 80%.

Sỏi niệu quản có nguy hiểm không?

Sỏi niệu quản không chỉ gây khó chịu và rắc rối trong cuộc sống hàng ngày mà còn gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.

Liệt kê 4 biến chứng phổ biến ở sỏi niệu quản mà bệnh nhân phải chú ý:

Tắc nghẽn niệu quản, hydronephrosis

Như đã đề cập ở trên, niệu quản là ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang, trong trường hợp kích thước sỏi đủ lớn, nó sẽ cản trở dòng chảy, khiến nước tiểu bị ứ đọng, theo thời gian, nó sẽ khiến thận to ra. đến hydronephrosis.

Nếu giữ nước kéo dài, nó có thể nén nhu mô thận, làm giảm hoặc mất chức năng thận và dẫn đến suy thận.

Giãn calyx thận, ứ đọng mủ thận

Tắc nghẽn niệu quản, giữ thận trong một thời gian dài sẽ khiến các calyces thận giãn ra đến mức các cơ mất khả năng kéo dài và đàn hồi. Khi đó, vi khuẩn và độc tố trong nước tiểu dễ gây viêm nhu mô thận dẫn đến viêm pyelonephritis và ảnh hưởng đến chức năng thận.

Sự tích tụ dần dần của các chất thải từ quá trình viêm có thể dẫn đến viêm pyelonephritis. Loại biến chứng này đặc biệt nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu mức độ ứ đọng mủ trên 80%.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi di chuyển, sỏi niệu quản sẽ cọ xát, chảy máu và gây viêm tại các vị trí bị tổn thương, sau đó lan sang các cơ quan lân cận khác như viêm bàng quang, viêm niệu đạo và gọi chung là viêm niệu đạo. .

Suy thận cấp, suy thận mạn tính

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của sỏi niệu quản cần được ngăn ngừa sớm. Tổn thương thận như đã đề cập: Viêm thận, viêm pyelonephritis, hydronephrosis, thận đầy mủ, vv tất cả đều có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm chức năng thận.

Suy thận cấp: Trong trường hợp sỏi lớn, tắc nghẽn hoàn toàn đường niệu quản và tạo ra các triệu chứng của tiểu đường.

Suy thận mãn tính: Khi nhiễm trùng đường tiết niệu kéo dài xảy ra, nó dẫn đến tổn thương không thể đảo ngược đối với các tế bào thận.

Các biện pháp ngăn ngừa sỏi niệu quản

Bạn có thể giảm nguy cơ sỏi niệu quản bằng cách:

Bổ sung đủ nước cho cơ thể: Đối với những bệnh nhân có tiền sử sỏi thận, bạn nên bài tiết khoảng 2,5 lít nước tiểu mỗi ngày. Nước tiểu màu vàng nhạt và trong suốt là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã đủ nước.

Hạn chế bổ sung các thực phẩm giàu canxi oxalat như phô mai, sữa, trà đặc, củ cải, đậu bắp.

Hạn chế ăn muối, protein động vật: Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên giảm lượng muối nạp vào, chọn nguồn protein có nguồn gốc từ thực vật như nấm, các loại đậu…

Cẩn thận khi bổ sung canxi: Canxi trong thực phẩm thường không ảnh hưởng đến nguy cơ sỏi thận. Do đó, bạn vẫn có thể tiếp tục bổ sung thực phẩm giàu canxi, ngoại trừ trong trường hợp bác sĩ khuyên không nên. Bởi vì khi cơ thể thiếu canxi, rất dễ dẫn đến các bệnh liên quan đến xương khớp.