Bệnh thận IgA có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

So với các bệnh thận khác như viêm cầu thận, sỏi thận, suy thận, bệnh thận IgA là một bệnh tương đối hiếm gặp. Triệu chứng của bệnh thường rất kém nên nhiều bệnh nhân dễ dàng bỏ qua. Trong khi đó, nếu không được phát hiện và điều trị tốt, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

1. Bệnh thận IgA là gì?

Bệnh thận IgA (còn được gọi là bệnh Berger) là tình trạng cầu thận (đơn vị lọc thận) bị viêm do cơ chế miễn dịch, dần dần gây ra bệnh thận mãn tính, suy thận trong một số trường hợp. Bệnh thận IgA là một trong những bệnh viêm cầu thận nguyên phát phổ biến nhất trên thế giới. Thông thường, bệnh này chiếm 30-35% của tất cả các bệnh viêm cầu thận nguyên phát ở bệnh nhân châu Á, nhưng nó cũng có thể lên đến 45%, bằng nhau ở nam và nữ. Ngoài ra, nam giới có nguy cơ cao hơn và những người trẻ tuổi dễ mắc bệnh hơn, theo một báo cáo gần đây ở Mỹ, căn bệnh này cũng di truyền trong gia đình và các nhà nghiên cứu tin rằng yếu tố di truyền đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh. gây bệnh.

Bệnh được chẩn đoán dựa trên kết quả bệnh lý của mô thận với nhuộm miễn dịch huỳnh quang, với lắng đọng IgA cầu thận trung bình hoặc cao hơn.

2. Nguyên nhân của bệnh thận IgA

Nguyên nhân của bệnh thận IgA vẫn chưa được hiểu rõ. Đây không nhất thiết chỉ là một bệnh thận, nhưng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác. IgA được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể để đáp ứng với nhiễm trùng, virus…, vì một số lý do (có thể là yếu tố di truyền) IgA được sản xuất khiếm khuyết, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra sự hiện diện của dị vật gây ra phản ứng kháng nguyên-kháng thể. Phức hợp kháng nguyên-kháng thể này đi qua dòng máu và bị mắc kẹt trong cầu thận, gây viêm cầu thận. Tình trạng viêm này gây rò rỉ hồng cầu và protein trong nước tiểu dần dần qua nhiều tháng và nhiều năm, gây tổn thương thận, xơ hóa và mất chức năng thận.

3. Triệu chứng bệnh thận IgA

Bệnh thận IgA có biểu hiện lâm sàng rất khác nhau, một số bệnh nhân chỉ bị đái máu vi mô lành tính tình cờ được phát hiện khi khám lâm sàng tổng quát, nhưng cũng có những bệnh nhân có biểu hiện viêm cầu thận tiến triển. nhanh chóng dẫn đến suy thận. Thông thường, bệnh nhân trẻ tuổi bị tiểu máu toàn phần (có thể nhìn thấy bằng mắt thường) sau một đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc viêm ruột. Bệnh nhân lớn tuổi thường có biểu hiện protein niệu, đái máu vi thể không có triệu chứng hoặc tăng huyết áp. Một số trường hợp được phát hiện khi họ bị suy thận mạn tính giai đoạn 3 trở lên.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh

Tiểu máu toàn phần (nước tiểu đỏ như máu hoặc hồng như thịt rửa có thể nhìn thấy bằng mắt thường) thường xảy ra trong hoặc sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc viêm ruột.

Bệnh nhân bị đau ở bên hông, nổi bọt trong nước tiểu, sưng ở bàn tay và bàn chân, huyết áp cao và sốt nhẹ.

4. Bệnh thận IgA có nguy hiểm không?

Bệnh thận IgA là một trong những nguyên nhân quan trọng gây suy thận mạn tính. Tiên lượng bệnh thận IgA phụ thuộc vào 3 yếu tố khi chẩn đoán: Protein niệu >1g/ngày, tăng huyết áp và mức độ tổn thương cầu thận, ống và mô kẽ trên sinh thiết thận. Càng nhiều yếu tố nguy cơ, nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính và mất chức năng thận càng cao. Sau 10 năm chẩn đoán, khoảng 10% bệnh nhân bị bệnh thận IgA có chức năng thận bình thường khi chẩn đoán suy thận.

Vì các triệu chứng của bệnh thường khá kém nên những người mắc bệnh rất dễ bỏ qua. Và nếu không được phát hiện, theo dõi và điều trị kịp thời, bệnh thận IgA có thể dẫn đến suy thận mạn giai đoạn cuối, tăng tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân trong một số trường hợp.

5. Các xét nghiệm cần làm khi bạn bị bệnh thận IgA

Sau khi kiểm tra, bác sĩ nghi ngờ bệnh có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm sau:

Nước tiểu: Tìm kiếm sự hiện diện của các tế bào hồng cầu và protein trong nước tiểu

Máu: Đánh giá chức năng thận, đo protein, cholesterol và các đánh giá khác nếu cần

Siêu âm bụng để đánh giá tình trạng thận hiện tại

Sinh thiết thận nếu được chỉ định: Một mảnh mô nhỏ từ thận của bạn được lấy qua một cây kim đặc biệt dưới hướng dẫn siêu âm, sau đó nhuộm bằng các phương pháp khác nhau và xem dưới kính hiển vi. Nếu bạn bị bệnh thận IgA, kết quả sẽ cho thấy lắng đọng IgA cầu thận.

6. Cách điều trị bệnh thận IgA

Tùy theo tình trạng bệnh và mức độ suy thận mà bác sĩ sẽ có liệu trình điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị hiện tại cho bệnh chủ yếu làm chậm sự tiến triển của tổn thương thận, bao gồm:

Corticosteroid và thuốc ức chế miễn dịch: Giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch, dẫn đến giảm quá trình viêm thận

Thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin II: Giúp kiểm soát huyết áp và protein niệu

Một số bác sĩ có thể kê toa dầu cá cho bạn.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh thận IgA cũng cần giữ cho thận khỏe mạnh bằng cách duy trì chế độ ăn ít muối, ít protein nếu có suy thận, uống nhiều nước, không dùng chất kích thích, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bệnh được phát hiện sớm khi bệnh vẫn còn nhẹ, bệnh nhân có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh bình thường, không cần chế độ ăn kiêng hay điều trị nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nếu bệnh có biến chứng như tăng huyết áp, suy thận, người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và sử dụng thuốc.

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, vì vậy mọi người cần phải kiểm tra chức năng thận hàng năm (xét nghiệm máu và nước tiểu), đặc biệt là những người có thành viên gia đình mắc bệnh thận trong quá khứ, những người bị bệnh thận. Huyết áp cao, tiểu đường, vv Bệnh nhân đã khởi phát đái máu toàn phần trong hoặc sau các đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế các đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên tương tự trong tương lai.