Bệnh tim thiếu máu cục bộ có nguy hiểm không?

Bệnh tim thiếu máu cục bộ là một bệnh tim mạch phổ biến với biểu hiện đầu tiên và đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của đau thắt ngực ở vùng ngực. “Bệnh tim thiếu máu cục bộ có nguy hiểm không” là một vấn đề phổ biến khiến nhiều người băn khoăn.

1. Tìm hiểu về bệnh tim thiếu máu cục bộ

Thiếu máu cơ tim (còn được gọi là thiếu máu cục bộ cơ tim) là một bệnh xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị giảm, khiến tim không nhận đủ oxy cần thiết cho sự co bóp và tống máu. Thiếu máu cơ tim làm giảm khả năng bơm của tim, gây tổn thương cơ tim, trong nhiều trường hợp dẫn đến rối loạn nhịp tim và nhồi máu cơ tim. Tắc nghẽn động mạch vành đột ngột có thể gây ra cơn đau tim.

Một số bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim không có triệu chứng. Tuy nhiên, khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, phổ biến nhất là đau ở vùng ngực, thường là bên trái của cơ thể (đau thắt ngực). Ở bệnh nhân nữ, người già hoặc bệnh nhân tiểu đường, các biểu hiện của bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể dễ nhận biết hơn, bao gồm:

Đau cổ hoặc hàm.

Đau vai hoặc cánh tay.

Tim đập nhanh.

Khó thở khi tập thể dục.

Đổ mồ hôi nhiều…

Đổ mồ hôi nhiều

Mệt…

2. Bệnh tim thiếu máu cục bộ có nguy hiểm không?

Thiếu máu cơ tim kéo dài có thể gây ra các biến chứng khó lường như nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim,…, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân nếu không được phát hiện và điều trị sớm. . Trong số đó, biến chứng với tỷ lệ tử vong cao nhất là nhồi máu cơ tim.

Đây là một bệnh tim mạch rất nguy hiểm và cần được chú ý đặc biệt. Khi bạn hoặc người thân có triệu chứng thiếu máu cục bộ cơ tim cấp tính, hoặc bị đau thắt ngực ở ngực trái, ngay lập tức dừng những gì bạn đang làm và ngồi hoặc nằm xuống.

Nếu những triệu chứng này kéo dài hơn 5 phút và không cải thiện, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đặc biệt đối với những người đã có tiền sử nhồi máu cơ tim hoặc hẹp động mạch vành trước đó, việc trì hoãn điều trị cấp cứu sẽ gây nguy hiểm cho cuộc sống của bệnh nhân. Nếu cơn đau kéo dài hơn 15 phút, nguy cơ đau tim là rất cao và cần có biện pháp khẩn cấp ngay lập tức.

3. Bất kỳ giải pháp cho những người bị thiếu máu cơ tim?

3.1. Xây dựng lối sống lành mạnh

Đối với những người bị bệnh tim thiếu máu cục bộ, một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với lối sống năng động, sẽ giúp ích đáng kể cho quá trình điều trị. Bệnh nhân nên cẩn thận không sử dụng chất kích thích, hạn chế chất béo bão hòa, giảm lượng muối ăn vào, ăn nhiều ngũ cốc, rau quả và tăng cường tập thể dục với các bài tập phù hợp và thường xuyên để cải thiện. sức khỏe và giúp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

3.2. Sử dụng thuốc hỗ trợ

Để đạt được hiệu quả tối đa trong điều trị thiếu máu cục bộ cơ tim, bác sĩ có thể kê toa kết hợp một số nhóm thuốc để điều trị bệnh nhân như: Statins, thuốc chống huyết khối (cục máu đông), nhóm thuốc. thuốc chẹn beta thích hợp, thuốc giãn mạch nhanh và thuốc hạ đường huyết (nếu có bệnh tiểu đường).

Lưu ý: Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Bất kỳ thay đổi hoặc tăng hoặc giảm liều lượng của thuốc phải được dưới sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

3.3. Can thiệp tim mạch hoặc phẫu thuật

Trong trường hợp các phương pháp điều trị y tế không hiệu quả, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật với các phương pháp can thiệp phẫu thuật như: Nong mạch vành và đặt stent, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành và sử dụng các phương pháp điều trị cơ học hiện đại khác.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif