Bệnh viêm dạ dày có nguy hiểm không?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc các bệnh về dạ dày ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là viêm dạ dày. Nguyên nhân là do lối sống hiện đại với áp lực công việc cũng như chế độ ăn uống không khoa học. Bổ sung kiến thức cơ bản về căn bệnh này sẽ giúp ngăn ngừa nó tốt hơn.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể xuất hiện ở tất cả các đối tượng, trong đó phổ biến nhất là từ 20 đến 40 tuổi. Có những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, trong đó phổ biến nhất là những nguyên nhân dưới đây.

Do vi sinh vật

Đây là nguyên nhân chính gây viêm dạ dày, trong đó phần lớn là do Helicobacter pylori gây ra. Vi khuẩn này sống trong niêm mạc dạ dày và sẽ phát triển và gây bệnh khi điều kiện thuận lợi.

Do thói quen ăn uống

Sức khỏe của dạ dày bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống. Một chế độ ăn uống không khoa học như bỏ bữa, ăn thức ăn không lành mạnh, uống nhiều rượu, v.v. cũng có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, tiến triển thành viêm dạ dày về lâu dài. Bệnh không được điều trị triệt để cũng như loại bỏ các yếu tố nguy cơ sẽ dẫn đến ung thư dạ dày.

Do căng thẳng, căng thẳng

Một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm dạ dày khá phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, là căng thẳng. Khi căng thẳng kéo dài không được cải thiện, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng, hoạt động kém, lớp niêm mạc dễ bị tổn thương và viêm nhiễm.

Do tác dụng phụ của thuốc

Lạm dụng thuốc giảm đau cũng là nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính và mãn tính. Ngay cả việc sử dụng thuốc giảm đau lâu dài cũng có thể gây chảy máu dạ dày, rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng. Do đó, tuyệt đối không tùy tiện sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Đặc biệt là thuốc giảm đau mà không cần toa bác sĩ.

Viêm dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được kiểm soát tốt. Đặc biệt:

Chảy máu dạ dày

Xuất huyết tiêu hóa là biến chứng phổ biến nhất của viêm dạ dày mãn tính. Niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, chảy máu. Các dấu hiệu nhận biết là nôn mửa và phân có máu.

Nếu dạ dày chảy máu nhẹ, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như đau bụng, mệt mỏi, suy nhược,… Nếu chảy máu dạ dày nặng, nó có thể đe dọa tính mạng. Do đó, khi có dấu hiệu bất thường, tốt nhất nên đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thủng dạ dày

Thủng dạ dày là một biến chứng khác của viêm dạ dày mãn tính do loét nghiêm trọng ở niêm mạc dạ dày. Khi dạ dày bị thủng, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như:

Đau vùng thượng vị nghiêm trọng

Khó thở

Cơ bụng căng

Khuôn mặt nhợt nhạt

Đổ mồ hôi quá nhiều và tứ chi lạnh

Huyết áp thấp

Khi bạn gặp các triệu chứng trên, bạn cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Ung thư dạ dày

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đường tiêu hóa là ung thư dạ dày. Lúc này, có những khối u ác tính trong dạ dày. Đây là một loại ung thư phổ biến và có nguy cơ di căn rất cao. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ điều trị thành công không cao.