Biến chứng của u cơ trơn tử cung

U cơ trơn tử cung hoặc u xơ tử cung là những khối u lành tính và thường không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kích thước của khối u nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc khối u nằm ở một vị trí đặc biệt có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và thậm chí gây ra các biến chứng nghiêm trọng. nguy hiểm.

U cơ trơn tử cung có thể hình thành ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của người phụ nữ, nhưng mức độ tác động của từng giai đoạn cũng sẽ khác nhau.

Ảnh hưởng của khối u khi mang thai và sau sinh:

Khi mang thai, khối u cơ trơn tử cung sẽ làm giảm sự phát triển của thai nhi và tăng nguy cơ sinh non. Kích thước khối u lớn có thể ảnh hưởng đến vị trí của thai nhi, thai nhi không thể quay sang bên phải để sinh thường. Nhau thai có thể bị phá bỏ sớm, thai nhi có nguy cơ thiếu oxy dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Trong quá trình chuyển dạ, u xơ tử cung bên trong tử cung sẽ làm xáo trộn các cơn co thắt trong quá trình chuyển dạ, khiến người mẹ đau đớn hơn nhiều. Trong trường hợp khối u nằm gần cổ tử cung, nó cản trở lối thoát của em bé.

Bệnh nhân có thể bị vỡ nhau thai còn sót lại, mất trương lực tử cung hoặc chảy máu tử cung dai dẳng vì khối u cản trở chức năng bình thường của niêm mạc.

Trong thời kỳ hậu sản, người mẹ có nguy cơ bị viêm nội mạc tử cung.

Ảnh hưởng của khối u cơ trơn tử cung đối với phụ nữ không mang thai

Thiếu máu

Khối u phát triển lớn và nén các cơ quan xung quanh, ảnh hưởng đến chức năng của nó (ảnh hưởng đến bàng quang, trực tràng, niệu quản, nhóm tĩnh mạch,…).

Xoắn một khối u dưới màng cứng là đau đớn và khó chịu, và nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến tử vong.

Biến chứng nhiễm trùng: Nhiễm trùng tại vị trí khối u, viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng cấp tính hoặc mãn tính,… nguy cơ ung thư có thể xảy ra (tỷ lệ rất thấp).

Ngoài ra, khối u cơ trơn tử cung có thể gây sảy thai nhiều lần hoặc thậm chí dẫn đến vô sinh. Do đó, việc phát hiện sớm các triệu chứng u xơ tử cung và lựa chọn điều trị phù hợp sẽ giải quyết được nhiều rủi ro không mong muốn.

Đối tượng dễ mắc bệnh

u cơ trơn tử cung là một tình trạng phổ biến mà nhiều phụ nữ gặp phải trong cuộc đời của họ. Mặc dù nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được biết rõ, một số người có các yếu tố sau được cho là có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn so với dân số nói chung:

Tuổi tác: u cơ trơn tử cung trở nên phổ biến hơn khi phụ nữ trưởng thành, đặc biệt là ở độ tuổi 30, 40 và đến tuổi mãn kinh. Sau khi mãn kinh, u xơ tử cung ít có khả năng hình thành hơn, hoặc nếu u xơ có mặt trước đó, chúng có xu hướng nhỏ hơn.

Tiền sử gia đình: Có một thành viên trong gia đình bị u xơ tử cung có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu người mẹ bị u xơ tử cung, nguy cơ của con gái cao gấp ba lần so với mức trung bình.

Nguồn gốc dân tộc: Theo nghiên cứu, phụ nữ Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị u xơ tử cung hơn phụ nữ thuộc các dân tộc khác.

Béo phì: Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt đối với những phụ nữ thừa cân, nguy cơ này cao gấp hai đến ba lần so với mức trung bình.

U cơ trơn tử cung có nguy hiểm không?

U cơ trơn tử cung có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của người phụ nữ. Nếu chảy máu kéo dài trong một thời gian dài, bạn có thể bị thiếu máu, điều này rất nguy hiểm. Một biến chứng nguy hiểm nhưng hiếm gặp khác là u xơ lớn có thể ấn vào bàng quang và niệu quản, có thể dẫn đến tổn thương thận. Các biến chứng khác bao gồm vô sinh và sảy thai nhiều lần.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn