Các biến chứng của bệnh ung thư môi

Bệnh ung thư môi là một loại ung thư xảy ra ở vùng môi. Nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu dọc theo môi trên và môi dưới, nhưng phổ biến nhất là ở môi dưới. Ung thư môi được coi là một loại ung thư miệng. Hầu hết các loại ung thư môi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Điều này có nghĩa là các tế bào ung thư bắt nguồn từ các tế bào mỏng, phẳng ở lớp giữa và lớp ngoài của da được gọi là tế bào vảy.

Các triệu chứng của ung thư môi là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư môi là vết loét trên môi không lành.

Các triệu chứng khác đã được ghi nhận, bao gồm:

Một tổn thương phồng rộp hoặc sần sùi trên môi mà không lành.

Một mảng màu đỏ hoặc trắng trên môi.

Chảy máu môi.

Đau hoặc tê ở môi hoặc da quanh miệng

Sưng hàm hoặc miệng.

Hạch to.

Ung thư môi cũng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Ung thư môi đã lan rộng (di căn) có thể gây ra các triệu chứng ở miệng, cổ và các khu vực khác của cơ thể.

Biến chứng có thể xảy ra trong quá trình điều trị

Nếu không được điều trị, khối u có thể lan sang các bộ phận khác của miệng và lưỡi, cũng như các bộ phận xa xôi của cơ thể. Nếu ung thư lây lan, nó trở nên khó điều trị hơn và tiên lượng xấu hơn.

Ngoài ra, điều trị ung thư môi có thể gây ra nhiều hậu quả về chức năng và thẩm mỹ. Những người đã phẫu thuật để loại bỏ các khối u lớn trên môi có thể gặp khó khăn khi nói, nhai và nuốt sau phẫu thuật.

Phẫu thuật cũng có thể dẫn đến biến dạng môi và khuôn mặt. Do đó, cần phải gặp một chuyên gia để cải thiện vấn đề lời nói. Các bác sĩ phẫu thuật tái tạo hoặc thẩm mỹ cũng có thể định hình lại xương và mô của khuôn mặt.

Một số tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị bao gồm:

Rụng tóc.

Cảm thấy yếu đuối và mệt mỏi.

Chán ăn, buồn nôn, nôn.

Tê tay và chân.

Thiếu máu trầm trọng.

Giảm cân.

Da khô.

Đau họng, thay đổi hương vị.

Dễ nhiễm trùng, viêm niêm mạc miệng

Tiên lượng của bệnh là gì?

Ung thư môi thường có thể chữa khỏi. Điều này là do đôi môi khá nổi bật và dễ nhìn thấy. Do đó, các tổn thương trên môi có thể dễ dàng quan sát và cảm nhận được. Vì vậy, ung thư môi có thể được chẩn đoán sớm. Các nghiên cứu cho thấy cơ hội sống sót sau khi điều trị và không tái phát sau 5 năm là lớn hơn 90%.

Nếu bạn có tiền sử ung thư môi, bạn cũng có nguy cơ mắc một loại ung thư khác ở đầu, cổ hoặc miệng. Sau khi kết thúc điều trị ung thư môi, bệnh nhân cần quay trở lại để theo dõi và kiểm tra thường xuyên.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư môi?

Những điều đơn giản bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư môi là:

Tránh sử dụng tất cả các loại thuốc lá

Tránh sử dụng rượu quá mức

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nếu bạn làm việc ngoài trời, bạn nên có thiết bị chống nắng phù hợp.

Nhiều trường hợp ung thư môi lần đầu tiên được phát hiện bởi các nha sĩ. Do đó, khám răng định kỳ là một trong những biện pháp giúp phát hiện sớm ung thư. Đặc biệt là ở những bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư môi.

Nói chung, ung thư môi là dạng ung thư phổ biến nhất ở vùng đầu và cổ. Tiên lượng ung thư môi là tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Mọi người đều cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Ngoài ra, phòng ngừa là rất quan trọng. Một lối sống lành mạnh mà không có thuốc lá và rượu là một trong những biện pháp tốt nhất không chỉ để ngăn ngừa ung thư môi mà còn để ngăn ngừa các bệnh ung thư khác.