Ung thư tuyến ức và các biến chứng của bệnh

Tuyến ức là một thành phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuyến ức bao gồm hai thùy giống hệt nhau nằm ở phía trước trung thất, phía trước tim và phía sau xương ức. Trong mỗi thùy của tuyến ức, nó được chia thành hai phần chính, vỏ ngoại vi và tủy trung tâm, được bao bọc trong một viên nang. Các khối u hình thành trong tuyến ức chủ yếu bắt nguồn từ các lớp biểu mô bao quanh tuyến ức.

Ung thư tuyến ức là căn bệnh hiếm gặp nhưng những ảnh hưởng mà nó gây ra lại rất nghiêm trọng. Ung thư tuyến ức được chia làm 2 loại chính là ung thư biểu mô tuyến ức và u tuyến ức ác tính (Thymomas). Cả hai dạng đều có thể dẫn đến tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tuy nhiên, bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến ức có tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều. Bệnh nhân ung thư tuyến ức có tiên lượng sống sau 5 năm lên tới 90% đối với những trường hợp được phát hiện ở giai đoạn sớm.

1. Phân loại bệnh ung thư tuyến ức

Dựa vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), u tuyến ức sẽ được phân thành các loại như sau:

Loại A: Khối u lành tính nhưng rất hiếm gặp, chúng có hình bầu dục hoặc hình thoi. Tiên lượng sống của bệnh nhân thường là hơn 15 năm.

Loại AB: U tuyến ức hỗn hợp (lành tính). Tiên lượng sống của bệnh nhân trên 15 tuổi là khoảng 90%.

Loại B1: U tuyến ức giàu tế bào lympho (lành tính). Tiên lượng sống của bệnh nhân trên 20 tuổi là khoảng 90%.

Loại B2: Khối u chứa nhiều tế bào lympho, tế bào biểu mô lớn nhưng nhân phát triển bất thường. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 20 năm là khoảng 60%.

Loại B3: U trung biểu mô, u tuyến ức vảy, u tuyến ức không điển hình hoặc ung thư biểu mô tuyến ức biệt hóa. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 20 năm chỉ khoảng 40%.

Loại C: Ung thư biểu mô tuyến nấm ác tính (adenocarcinoma), chứa các tế bào đột biến tích tụ và làm tổn thương tuyến ức. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng sống sót sau điều trị khá cao nhưng tiên lượng sống thêm 5 năm chỉ khoảng 30%.

Loại AB và loại B2 là hai trường hợp u tuyến ức phổ biến nhất và loại C là trường hợp u tuyến ức (ung thư) nghiêm trọng nhất. Trong những điều kiện thuận lợi nhất định, nếu không được điều trị, u tuyến ức lành tính có thể tiến triển thành ác tính trong một thời gian nhất định, do đó, việc chẩn đoán và điều trị sớm u tuyến ức là rất quan trọng. quan trọng. nên được quan tâm hàng đầu.

2. Biến chứng của bệnh ung thư tuyến ức

Dựa vào hình thái khối u và mức độ lan rộng, có thể chia ung thư tuyến ức thành 4 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Khối u chỉ nằm trong tuyến ức và chưa xâm lấn bất kỳ mô xung quanh nào.

Giai đoạn 2: Khối u đã phát triển lớn hơn, xâm lấn qua bao tuyến ức và lan đến niêm mạc khoang ngực hoặc lớp mỡ xung quanh tuyến ức. Không có dấu hiệu di căn hạch hoặc di căn ung thư.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan đến các mô và cơ quan lân cận trong khoang ngực như túi xung quanh tim, phổi hoặc các nhóm mạch máu lớn. Có dấu hiệu di căn hạch vùng lân cận nhưng không có dấu hiệu ung thư di căn xa.

Giai đoạn 4A: Khối u cực kỳ lớn hoặc đã lan ra toàn bộ phổi hoặc xung quanh tim.

Giai đoạn 4B: Khối u đã lan đến tất cả các mô xung quanh và ung thư đã lan đến các khu vực xa hơn của cơ thể thông qua máu hoặc hạch bạch huyết.

Ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2, các triệu chứng bệnh không xuất hiện rõ ràng nên khả năng tự chẩn đoán bệnh của người bệnh là rất khó. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bệnh nhân khi chụp X-quang hoặc các loại chụp hình khác liên quan đến vùng ngực có thể tình cờ phát hiện ra khối u tuyến ức và điều trị kịp thời. Người bệnh được phát hiện u tuyến ức càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Tiên lượng sống sót sau 5 năm đối với khối u ác tính có thể cao tới 60% (đối với giai đoạn 1 và 2).