Các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư âm đạo

Ngay từ đầu, ung thư âm đạo trải qua 5 giai đoạn phát triển. Mặc dù đây là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có cơ hội điều trị thành công và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Giai đoạn 0. Đây là khi các tế bào ung thư nằm trong niêm mạc (biểu mô) của âm đạo và không lan sang các lớp khác. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn I: Ung thư đã phát triển qua lớp tế bào trên, nhưng nó không phát triển ra khỏi âm đạo và vào các cấu trúc gần đó. Nó đã không lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các vị trí xa trong cơ thể.

Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các mô liên kết bên cạnh âm đạo nhưng không lan đến thành chậu hoặc các cơ quan lân cận khác. Nó đã không lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các vị trí xa trong cơ thể.

Giai đoạn III: ung thư đã lan đến thành chậu và có thể hoặc không thể lan đến các hạch bạch huyết gần đó, hoặc khối u ung thư đã phát triển trong âm đạo và nó có thể đã phát triển thành mô liên kết gần đó và lan đến các hạch bạch huyết. Nó đã không lan sang các vị trí xa xôi trong cơ thể.

Giai đoạn IV: giai đoạn IV có hai giai đoạn: giai đoạn IVA và giai đoạn IVB. Trong giai đoạn IVA, ung thư đã phát triển từ âm đạo đến các cơ quan lân cận (như bàng quang hoặc trực tràng). Nó có thể hoặc không thể đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng nó đã không lan sang các vị trí xa hơn. Trong giai đoạn IVB, ung thư đã lan sang các cơ quan xa như phổi, xương, gan hoặc buồng trứng.

Ung thư âm đạo hoàn toàn có thể điều trị được nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tiên lượng và tỷ lệ thành công sẽ giảm nếu được phát hiện ở giai đoạn muộn. Việc chẩn đoán giai đoạn và tình trạng bệnh lý giúp bác sĩ tư vấn xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, tăng tỷ lệ thành công trong điều trị ung thư âm đạo.

Các loại ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo được chia thành các loại khác nhau dựa trên loại tế bào nơi ung thư bắt đầu. Các loại ung thư âm đạo bao gồm:

Ung thư tế bào vảy âm đạo.

Bắt đầu trong các tế bào vảy – các tế bào mỏng, phẳng, nằm dọc theo bề mặt của âm đạo. Và loại phổ biến nhất

Ung thư biểu mô tuyến âm đạo.

Bắt đầu trong các tế bào tuyến trên bề mặt âm đạo

Ác tính âm đạo.

Phát triển trong các tế bào sản xuất sắc tố (melanocytes) của âm đạo

Sarcoma âm đạo.

Phát triển trong các tế bào mô liên kết hoặc các tế bào cơ trơn trong thành âm đạo.

Yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư âm đạo bao gồm:

Lớn tuổi.

Nguy cơ ung thư âm đạo tăng theo tuổi tác. Hầu hết phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư âm đạo đều trên 50 tuổi.

Các tế bào không điển hình trong âm đạo được gọi là biểu mô âm đạo.

Phụ nữ bị neoplasia âm đạo (không có ích) có nguy cơ mắc ung thư âm đạo cao hơn. Ở phụ nữ có tế bào trong âm đạo xuất hiện khác với các tế bào bình thường. Nhưng khác biệt là không đủ để được coi là ung thư. Một số ít phụ nữ có tế bào vô dụng cuối cùng sẽ phát triển ung thư âm đạo. Mặc dù các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra một số trường hợp phát triển thành ung thư và những người khác vẫn còn lành tính. Vô ích tế bào là do papillomavirus lây truyền qua đường tình dục (HPV). Ung thư cổ tử cung âm đạo và âm hộ, trong số những người khác. Vắc-xin ngăn ngừa một số loại HPV lây nhiễm có sẵn.

Tiếp xúc với các loại thuốc ngăn ngừa sẩy thai. Phụ nữ có mẹ dùng một loại thuốc gọi là diethylstilbestrol (DES) trong khi mang thai vào những năm 1950 có nguy cơ mắc bệnh ung thư cellulite của âm đạo được gọi là ung thư biểu mô tuyến.

Các yếu tố nguy cơ có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư âm đạo bao gồm:

Nhiều bạn tình.

Giao hợp lần đầu tiên ở độ tuổi trẻ.

Khói.

Nhiễm HIV.

Biến chứng ung thư âm đạo

Ung thư âm đạo có thể lan rộng (di căn) đến các khu vực xa xôi của cơ thể, chẳng hạn như gan, phổi và xương chậu.

Phòng ngừa ung thư âm đạo

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư âm đạo. Tuy nhiên, rủi ro có thể được giảm nếu:

Khám vùng chậu thường xuyên và xét nghiệm Pap.

Bạn có thể tăng cơ hội phát hiện ung thư âm đạo sớm bằng cách kiểm tra vùng chậu thường xuyên và xét nghiệm Pap. Khi được phát rằng phụ nữ nên bắt đầu kiểm tra vùng chậu ngay sau khi hoạt động tình dục và bắt đầu làm xét nghiệm Pap ở tuổi 21. Thảo luận với bác sĩ thường xuyên, nên trải qua các xét nghiệm này.

Hãy hỏi bác sĩ về vắc-xin HPV.

Tiêm vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm HPV có thể làm giảm nguy cơ ung thư âm đạo và các bệnh ung thư liên quan đến HPV khác. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về vắc-xin HPV thích hợp.

Không hút thuốc.

hiện ở giai đoạn sớm nhất, ung thư âm đạo có nhiều khả năng có thể chữa khỏi. Các bác sĩ khuyên

Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư âm đạo.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

This is when cancer cells are in the lining (epithelium) of the vagina and have not spread to other layers.