Các giai đoạn của ung thư

Trong điều trị ung thư, việc xác định các giai đoạn của bệnh ung thư là một bước vô cùng cần thiết, giúp chúng ta dễ dàng đánh giá được mức độ tiến triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh, đưa ra phương án hỗ trợ điều trị. điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

1. Giai đoạn ung thư quyết định phương pháp điều trị

Kế hoạch điều trị tốt nhất phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư. Nhiều hướng dẫn điều trị và thời gian điều trị sẽ dựa trên giai đoạn cụ thể của bệnh ung thư. Thứ tự thực hiện các phương pháp điều trị, chẳng hạn như hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, cũng có thể phụ thuộc vào giai đoạn ung thư.

Giai đoạn giúp mô tả vị trí của ung thư, nơi nó lan rộng và liệu nó có ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể hay không. Các bác sĩ thường sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán để xác định giai đoạn ung thư. Biết giai đoạn giúp bác sĩ:

Lập kế hoạch điều trị, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân bao gồm phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị
Dự đoán khả năng ung thư sẽ quay trở lại sau khi điều trị ban đầu
Dự đoán cơ hội phục hồi
Chẩn đoán cụ thể bệnh
Xác định phương pháp điều trị hiệu quả
So sánh hiệu quả của phương pháp điều trị mới giữa những người có cùng chẩn đoán
Để xác định giai đoạn ung thư, các bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống TNM – một hệ thống phân giai đoạn với các yếu tố:

T (tumor): Cho biết kích thước và vị trí của khối u. T với các số từ 0-4, kích thước của khối u được đo bằng cm.
N (Nodes): Được gọi là các hạch bạch huyết, xác định xem ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận hay chưa và nó đã lan bao xa.
M (Metastin): Di căn xa, chứng tỏ ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, xương, não.

2. Giai đoạn ung thư giúp dự đoán cơ hội phục hồi

Mặc dù tình trạng ung thư của mỗi người là khác nhau, nhưng việc phân loại và giai đoạn ung thư có thể giúp chúng ta khái quát hóa các chẩn đoán và dự đoán cơ hội hồi phục của bệnh nhân.

Giai đoạn ung thư là một cách để nhóm các trường hợp lại với nhau và dự đoán đáp ứng với điều trị. Nó cũng có thể giúp dự đoán liệu ung thư sẽ phát triển, lan rộng hay quay trở lại sau khi điều trị.

Hầu hết các bệnh ung thư đều có bốn giai đoạn: Giai đoạn I (1) đến IV (4). Một số bệnh ung thư cũng có giai đoạn 0:

Giai đoạn 0: Giai đoạn đầu khi ung thư vẫn còn rất nhỏ và chưa lan sang các mô lân cận. Giai đoạn ung thư này thường có khả năng chữa khỏi cao bằng cách loại bỏ toàn bộ khối u bằng phẫu thuật.
Giai đoạn I: Giai đoạn này thường là một khối u nhỏ hoặc khối u chưa phát triển sâu vào các mô lân cận. Nó cũng không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Đây là ung thư giai đoạn đầu.
Giai đoạn II và III: Nhìn chung, 2 giai đoạn này cho thấy ung thư hoặc khối u lớn hơn đã phát triển sâu hơn vào mô lân cận. Chúng cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể.
Giai đoạn IV: Giai đoạn này có nghĩa là ung thư đã lan đến các cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể. Nó được gọi là ung thư tiên tiến hoặc di căn.

3. Giai đoạn ung thư đặt ra những kỳ vọng trong tương lai

Ung thư là một từ đáng sợ, nhưng không phải tất cả các loại ung thư và các giai đoạn ung thư đều giống nhau. Biết giai đoạn ung thư của bạn là một cách để dự đoán và chuẩn bị tốt hơn cho những thách thức phía trước. Giai đoạn ung thư giống như một lộ trình dựa trên bước chân của những bệnh nhân trước đó mắc bệnh ung thư ở giai đoạn tương tự.

4. Giai đoạn ung thư giúp xác định các xét nghiệm phù hợp

Bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn khác nhau sẽ phù hợp với các xét nghiệm khác nhau. Do đó, căn cứ vào giai đoạn ung thư sẽ giúp bác sĩ chỉ định cho người bệnh các xét nghiệm phù hợp để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh.

5. Hỗ trợ thử nghiệm liệu pháp mới

Nhờ vào giai đoạn của bệnh, có thể so sánh hiệu quả của các liệu pháp điều trị ung thư mới giữa các bệnh nhân có cùng giai đoạn. Khi sự hiểu biết của chúng ta về bệnh ung thư ngày càng phát triển, các thử nghiệm điều trị mới là bước ngoặt giúp việc điều trị ung thư trở nên hiệu quả hơn.

Với nỗ lực đồng hành cùng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã đầu tư xây dựng Khoa Ung bướu hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng mô hình tiếp cận đa chuyên khoa trong chẩn đoán và lựa chọn bệnh nhân. lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân, góp phần chăm sóc bệnh nhân toàn diện.