Các kỹ thuật phẫu thuật khối u buồng trứng

Khối u buồng trứng là những khối u bất thường xuất hiện trong buồng trứng, có một lớp vỏ bên ngoài hạn chế, nội dung bên trong thay đổi tùy theo loại khối u. Khối u buồng trứng, ngoài việc là một căn bệnh mới, cần được biết về bản chất lành tính và các biến chứng đi kèm, sự tồn tại của khối u cũng có thể cản trở quá trình mang thai bằng cách làm chậm các nang trứng. phát triển và không rụng trứng xảy ra.

Kỹ thuật phẫu thuật để loại bỏ khối u buồng trứng

Có 2 kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ u nang buồng trứng:

Phẫu thuật nội soi để loại bỏ u nang buồng trứng;

Phẫu thuật nội soi để loại bỏ u nang buồng trứng.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân.

Tùy thuộc vào tính chất, kích thước, dấu ấn sinh học của khối u, tuổi tác, mong muốn có con, kiểm tra cụ thể khối u, v.v., bác sĩ sẽ kê toa phương pháp phẫu thuật phù hợp cho bệnh nhân. Chi tiết:

Phẫu thuật nội soi để loại bỏ khối u buồng trứng

Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp khối u không đáng ngờ hoặc gợi ý bệnh ác tính, kích thước khối u không quá lớn.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi có nguồn sáng và camera ở cuối phạm vi, đưa vào bụng bệnh nhân thông qua một vết rạch da nhỏ 1cm ở rốn để quan sát bên trong bụng bệnh nhân. đặc biệt là quan sát buồng trứng cho khối u và đánh giá khối u một cách cẩn thận. Sau đó, tiếp tục rạch da nhỏ 5mm để đưa các dụng cụ phẫu thuật vào bên trong bụng để thực hiện cắt khối u. Khối u đã được loại bỏ sẽ được đặt trong một túi kín để từ từ lấy ra khỏi bụng của bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nội soi là phương pháp phẫu thuật có nhiều ưu điểm: ít đau sau phẫu thuật, phục hồi nhanh chóng sức khỏe và sinh hoạt cá nhân, không sử dụng kháng sinh hay chỉ sử dụng kháng sinh dự phòng. , xuất viện sớm và rất thẩm mỹ.

Phẫu thuật nội soi để loại bỏ khối u buồng trứng

Trong trường hợp khối u quá lớn để lấp đầy hoàn toàn bụng, hoặc nghi ngờ là ác tính, hoặc quá dính do các hoạt động bụng trước đó… bác sĩ sẽ chỉ định một cuộc phẫu thuật mở để loại bỏ khối u.

Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện một vết mổ trên bụng của bệnh nhân, chiều dài của vết mổ phụ thuộc vào kích thước của khối u để tiếp cận khối u dễ dàng. Hạn chế của phương pháp phẫu thuật mở là bệnh nhân thường bị đau nhiều hơn do vết thương dài, thời gian hồi phục chậm hơn, thời gian nằm viện lâu hơn, sẹo phẫu thuật lớn,…

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ kê đơn cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ toàn bộ buồng trứng. Sau phẫu thuật, toàn bộ khối u bị loại bỏ sẽ được gửi đi kiểm tra mô bệnh học để xác định bản chất lành tính của khối u và hướng điều trị thêm.

Phẫu thuật u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Bất kỳ thủ tục phẫu thuật mang những rủi ro nhất định. Những rủi ro trong và sau khi phẫu thuật cắt bỏ bàng quang buồng trứng bao gồm:

Chảy máu;

Tổn thương các cơ quan lân cận như ruột, bàng quang, niệu quản, v.v.

Nhiễm trùng sau phẫu thuật;

Kết dính ruột, tắc ruột;

Có thể có khối u tái phát (chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng);

Giả mạc dính sau phẫu thuật;

Suy buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản;

Phẫu thuật buồng trứng có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bệnh nhân không?

Đặc biệt:

Chỉ có khối u buồng trứng được loại bỏ: Vẫn còn mô buồng trứng bình thường, nhưng có thể có sự kết dính xung quanh buồng trứng và ống dẫn trứng, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai ít nhiều.

Cắt bỏ một buồng trứng: Nếu chỉ cắt bỏ một buồng trứng, bệnh nhân vẫn đang có kinh nguyệt và vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, nếu sau đó bạn có cùng một khối u buồng trứng ở phía bên kia, nó có thể có tác động lớn đến khả năng mang thai của bạn.

Cắt bỏ cả hai buồng trứng: Điều này có nghĩa là bệnh nhân sẽ mãn kinh do phẫu thuật, sẽ không còn hormone, không còn nang trứng, vì vậy họ sẽ mất hoàn toàn khả năng sinh sản, giảm ham muốn tình dục và gặp khó khăn trong việc quan hệ tình dục. , sự xuất hiện của rối loạn mãn kinh toàn thân hoặc cục bộ (hội chứng niệu sinh dục mãn kinh) …