Các loại u xơ tử cung nguy hiểm như thế nào

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chúng phát triển đến một kích thước / giai đoạn nhất định. Nhìn chung, những tác dụng này là bình thường, và có thể được điều trị, vì vậy bệnh nhân không nên quá lo lắng. Nếu kích thước u xơ trung bình từ 4-5cm trở lên, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những rủi ro sau:

Rối loạn kinh nguyệt

U xơ tử cung gây rối loạn nội tiết, các hormone điều chỉnh kinh nguyệt có thể được sản xuất quá mức. Điều này có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn, cùng với việc bạn có thể bị đau bụng kinh, tăng kinh nguyệt, v.v. Khi điều này khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng thiếu máu, nếu khối u phát triển bám vào thành tử cung và xoắn lại, nó sẽ gây đau âm ỉ ở vùng bụng dưới trong chu kỳ kinh nguyệt.

Sức khỏe bị ảnh hưởng

Trong một số trường hợp, u xơ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác như thận, trực tràng, bàng quang, khiến bệnh nhân bị đau bụng, táo bón, rối loạn tiêu hóa, giao hợp đau đớn, v.v. thay đổi, bệnh nhân cũng sẽ nhận thấy sự mệt mỏi rõ ràng trong các hoạt động hàng ngày. Do đó, mặc dù u xơ tử cung không nguy hiểm nhưng các triệu chứng nhỏ của bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Khó thụ thai

U xơ tuân thủ nội mạc tử cung, ngăn ngừa thụ thai. Thông thường, nội mạc tử cung có độ bám dính chắc chắn, khi u xơ xuất hiện, độ bám dính này sẽ giảm đáng kể, do đó khiến trứng được thụ tinh khó bám vào thành tử cung phát triển. Ngoài ra, đối với các loại u xơ tử cung phát triển đến kích thước lớn, chúng có thể ấn vào ống dẫn trứng hoặc mọc gần tử cung, gây tắc nghẽn tử cung, từ đó phụ nữ có nguy cơ vô sinh, vô sinh…

Có thể gây sảy thai, sinh non

Như đã đề cập, u xơ tử cung không chỉ gây khó khăn cho việc thụ thai, nếu thai nhi đã gắn vào cấy ghép, khả năng bong tróc cũng có thể xảy ra. Các bác sĩ cũng cho biết, tỷ lệ sảy thai ở phụ nữ bị u xơ tử cung trong 3 tháng đầu là khá phổ biến, nếu mang thai gắn bó tốt, thai nhi vẫn có nguy cơ kém phát triển.

Ngoài ra, trong những tháng cuối, phụ nữ mang thai có thể gặp phải một số vấn đề về vị trí của thai nhi, nhau thai, nguyên nhân chính của sinh non. U xơ tử cung cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh con bình thường của người mẹ, thời gian chuyển dạ lâu hơn và nguy cơ chảy máu cao.

U xơ nén niệu quản

Nếu khối u phát triển lớn và nằm dưới tử cung, nó sẽ ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo. Biến chứng này xảy ra rất phổ biến, với các biểu hiện cụ thể như đi tiểu liên tục, đi tiểu thường xuyên, nhỏ giọt, đau bụng dưới… Bàng quang bị nén quá mức sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tiết niệu. Ngoài ra, bệnh nhân cũng dễ bị viêm niệu đạo, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh nhân cần cảnh giác với các biến chứng do u xơ cổ tử cung gây ra. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân bị bỏ rơi, chủ quan không điều trị, khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn, nguy cơ lớn nhất là vô sinh – vô sinh. Đối với các loại u xơ tử cung mới tiến triển, cần bắt đầu điều trị ngay lập tức để kiểm soát bệnh sớm.

Phương pháp chẩn đoán u xơ tử cung

Các loại u xơ tử cung khác nhau có thể phát triển cùng một lúc trong cơ thể bệnh nhân. Trên thực tế, hầu hết bệnh nhân có ít nhất 2-3 u xơ hoặc u xơ trong tử cung, vì vậy bạn không thể xác định loại u xơ nào bạn có. Trong trường hợp u xơ tử cung không được điều trị sớm, u xơ có thể tiến triển thành u bạch cầu hoặc đau cơ xơ hóa, khiến chúng khó điều trị hơn. Khi bạn nhận thấy các triệu chứng sau đây, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán:

Chảy máu kinh nguyệt kéo dài, tăng kinh hoặc rong kinh

Đau bụng dữ dội hơn, đặc biệt là chuột rút kinh nguyệt.

Khó đi tiểu, đau bụng dưới.

Đau lưng hoặc vùng chậu nghiêm trọng hơn.

Liên tục cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chóng mặt…

Da xanh hoặc vàng, có dấu hiệu thiếu máu…

Các phương pháp chẩn đoán áp dụng cho bệnh nhân u xơ tử cung bao gồm:

Siêu âm: Siêu âm có thể giúp bác sĩ điều trị xác định hình dạng và kích thước của u xơ. Tùy thuộc vào vị trí và dấu hiệu đau, bạn sẽ được chụp X-quang tử cung và ống dẫn trứng (HSG). Đồng thời, phương pháp này cũng đưa ra những đánh giá nhất định về việc u xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân hay không.

MRI vùng chậu: Thực hiện khám vùng chậu giúp điều trị cho các bác sĩ đánh giá chính xác loại u xơ tử cung mà bệnh nhân mắc phải. Thông qua hình ảnh rõ ràng của tử cung và các cơ quan vùng chậu, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị phù hợp với bạn.

Các loại u xơ tử cung khác nhau về kích thước và mức độ nghiêm trọng. Bạn không thể tự chẩn đoán bệnh tại nhà và bệnh nhân không nên tự điều trị mà không có chỉ định của bác sĩ. Mặc dù u xơ tử cung có thể tự cải thiện, nhưng khả năng biến chứng vẫn tiềm ẩn nguy hiểm, vì vậy bệnh nhân nên chủ động tìm kiếm lời khuyên y tế từ bác sĩ.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn