Các phương pháp chuẩn đoán ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt không phổ biến, vì vậy các bác sĩ không khuyên bạn nên xét nghiệm trừ khi ai đó có triệu chứng đáng ngờ. Tuy nhiên, do vị trí nông của khối u, trong nhiều trường hợp ung thư tuyến nước bọt có thể được phát hiện sớm. Thông thường bệnh nhân, nha sĩ hoặc bác sĩ có thể nhận thấy một khối u ở một trong các tuyến nước bọt (thường ở hai bên mặt hoặc trong miệng), đặc biệt là trong ung thư tuyến nước bọt giai đoạn cuối. Kiểm tra tuyến nước bọt cho các khối u thường là một kỹ thuật thường xuyên của kiểm tra y tế và nha khoa nói chung. Tuy nhiên, cảnh giác với các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của ung thư tuyến nước bọt và không bỏ qua chúng có thể giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư này để điều trị có nhiều khả năng có hiệu quả nhất.

Nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng có thể được gây ra bởi một khối u tuyến nước bọt, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để tìm hiểu xem đó là ung thư hay một bệnh khác. Nếu ung thư được xác nhận, các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để tìm hiểu xem nó đã lan rộng hay chưa.

Tiền sử bệnh

Thông thường bước đầu tiên là bác sĩ hỏi về lịch sử y tế của bệnh nhân bao gồm các triệu chứng hiện tại, khi các triệu chứng lần đầu tiên xuất hiện, các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra đối với ung thư tuyến nước bọt và về sức khỏe chung của bệnh nhân.

Trong quá trình kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ kiểm tra cẩn thận miệng và các khu vực ở hai bên mặt và xung quanh tai và hàm. Bác sĩ sẽ cảm thấy và tìm kiếm các hạch bạch huyết mở rộng (khối u dưới da) ở cổ, vì đây có thể là dấu hiệu của ung thư lan rộng.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tê hoặc yếu trên khuôn mặt của bạn (điều này có thể xảy ra khi ung thư đã lan đến một dây thần kinh).

Nếu những kết quả xét nghiệm này là bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh hoặc kiểm tra tai mũi họng.

ảnh biểu ngữ

Chẩn đoán hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh sử dụng tia X, từ trường hoặc các hạt phóng xạ để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể của một người. Các xét nghiệm hình ảnh có thể được thực hiện vì một số lý do, chẳng hạn như giúp tìm ra các khu vực đáng ngờ có thể là ung thư, ung thư có thể đã lan rộng bao xa và liệu điều trị có hiệu quả hay không.

X-quang

Nếu bạn có một khối u hoặc sưng ở hàm, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang hàm và răng của bạn để tìm khối u. Nếu ung thư đã được chẩn đoán, chụp X-quang ngực có thể được thực hiện để xem liệu ung thư có lan đến phổi hay không. Điều này cũng cung cấp các thông tin khác về tim và phổi của bạn có thể hữu ích nếu phẫu thuật được chỉ định.

Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT)

Chụp CT sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang chi tiết của cơ thể. Không giống như X-quang thông thường, chụp CT có thể hiển thị chi tiết trong các mô mềm về kích thước, hình dạng và vị trí của khối u và có thể giúp tìm các hạch bạch huyết mở rộng có thể chứa các tế bào ung thư. tế bào ung thư. Nếu cần thiết, chụp CT cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm các khối u ở các bộ phận khác của cơ thể.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Giống như chụp CT, chụp MRI tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô mềm trong cơ thể. Nhưng quét MRI sử dụng sóng vô tuyến thay vì tia X. Năng lượng từ sóng vô tuyến được hấp thụ và sau đó được giải phóng để tạo ra hình ảnh của các mô cơ thể và một số bệnh nhất định. Và các hình ảnh được hiển thị rất chi tiết của các bộ phận cơ thể trên máy tính. Chụp MRI có thể giúp xác định vị trí và mức độ chính xác của khối u và cho thấy bất kỳ hạch bạch huyết mở rộng nào, hoặc nếu các cơ quan khác nghi ngờ, nó có thể lây lan. ung thư.

Sinh thiết

Các triệu chứng và kết quả kiểm tra hoặc xét nghiệm hình ảnh có thể cho thấy bạn bị ung thư tuyến nước bọt, nhưng chẩn đoán ung thư được thực hiện bằng cách lấy các tế bào từ khu vực bất thường và nhìn vào chúng dưới kính hiển vi để xác định chắc chắn liệu đó có phải là tế bào ung thư hay không.