Các phương pháp điều trị ung thư ruột thừa

Trong chăm sóc ung thư trong đó có ung thư ruột thừa, các bác sĩ từ nhiều chuyên khoa thường làm việc cùng nhau để cung cấp cho bệnh nhân một kế hoạch điều trị cụ thể kết hợp nhiều phương pháp tiếp cận. Phương pháp này được biết đến trong y học hiện đại như điều trị đa phương thức. Điều trị đa phương thức được thực hiện bởi nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội, dược sĩ, nhà tâm lý học, chuyên gia dinh dưỡng, v.v.

Danh sách dưới đây mô tả các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho viêm ruột thừa không phải thần kinh nội tiết. Tìm thông tin về việc điều trị các khối u thần kinh nội tiết của ruột thừa ở nơi khác trên trang web này.

Phương pháp điều trị và khuyến nghị dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm loại và giai đoạn của ung thư, tác dụng phụ có thể xảy ra, sở thích của bệnh nhân và tình trạng y tế. Kế hoạch điều trị cũng bao gồm chăm sóc giảm nhẹ để điều trị các triệu chứng và giảm tác dụng phụ, như một phần quan trọng của chăm sóc ung thư. Bạn cần dành thời gian để tìm hiểu về tất cả các phương pháp điều trị và đặt câu hỏi về những điều không rõ ràng. Nói chuyện với bác sĩ về mục tiêu và kỳ vọng của bạn khi chấp nhận điều trị được khuyến khích để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Tìm hiểu thêm về việc lựa chọn một phương pháp điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật nhằm mục đích loại bỏ khối u cùng với một số mô khỏe mạnh xung quanh nó. Đây là phương pháp điều trị phổ biến và tiêu chuẩn trong ung thư ruột thừa. Ung thư ruột thừa thường có độ ác tính thấp (xem Giai đoạn và Cấp độ) và do đó phát triển chậm. Hầu hết ung thư ruột kết có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật một mình. Bác sĩ ung thư là bác sĩ phẫu thuật được đào tạo chuyên sâu về điều trị phẫu thuật ung thư.

Phương pháp phẫu thuật viêm ruột thừa:

Cắt ruột thừa. Đó là phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa một mình và chỉ áp dụng một khối u thần kinh nội tiết nhỏ hơn 1,5 cm.

Trong trường hợp phẫu thuật đầu tiên, ruột thừa đã được loại bỏ với chẩn đoán ban đầu là viêm ruột thừa. Sau phẫu thuật, kết quả sinh thiết cho thấy viêm ruột thừa thần kinh nội tiết, và bệnh nhân được đề nghị phẫu thuật lần thứ hai để loại bỏ phần lớn mô (kỹ thuật được mô tả dưới đây).

Cắt bỏ đại tràng phải. Trong trường hợp khối u thần kinh nội tiết lớn hơn 2 cm hoặc không viêm ruột thừa nội tiết thần kinh, nên cắt bỏ đại tràng phải. Đại tràng bên phải, một phần của ruột già gắn liền với ruột thừa, sẽ được loại bỏ cùng với các mạch máu và hạch bạch huyết gần đó. Mặc dù một phần của đại tràng được loại bỏ, trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân không cần thẩm thấu – một lỗ mở trong bụng mà qua đó dịch tiêu hóa từ ruột được thải vào túi.

Phẫu thuật làm sạch. Khi bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, nơi cắt bỏ đại tràng phải không thể được thực hiện do sự xâm lấn của khối u hoặc di căn xa, phẫu thuật làm sạch được chỉ định với mục đích loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Sau khi phẫu thuật, hóa trị (xem bên dưới) thường được đưa ra để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn lại.

Khi một khối u nhầy gặp phải, hầu hết các mô bất thường được tạo thành từ sự tích tụ chất nhầy và không phải là ung thư trong tự nhiên. Chất nhầy thường là thạch, có hình dạng giống như thạch được sử dụng làm thức ăn. Loại bỏ chất nhầy thường có thể làm giảm các triệu chứng đầy hơi.

Phẫu thuật cắt bỏ phúc mạc. Phương pháp này vẫn còn gây tranh cãi về khả năng áp dụng của nó ở những bệnh nhân ung thư ruột thừa cấp thấp, phát triển chậm đã lan ra ngoài đại tràng đến các khu vực khác của bụng. Một số bác sĩ phẫu thuật khuyên bạn nên phẫu thuật triệt để bao gồm cắt bỏ phúc mạc để loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt.

Ở những bệnh nhân có khối u phát triển rất chậm, phẫu thuật có thể loại bỏ hầu hết các bệnh ung thư. Điều này có thể có lợi cho bệnh nhân bằng cách giảm kích thước của khối u ác tính, mặc dù nó không loại bỏ hoàn toàn khối u. Các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, phẫu thuật vẫn có những rủi ro và biến chứng riêng. Bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tuổi tác và tình trạng thể chất của bệnh nhân, trước khi đề xuất phương pháp phẫu thuật thích hợp. Bệnh nhân nên nói chuyện với các bác sĩ chuyên về loại phẫu thuật ung thư này.

Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi phẫu thuật về các tác dụng phụ có thể xảy ra sau phẫu thuật. Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của phẫu thuật ung thư.

Hóa trị

Hóa trị là việc sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, bằng cách ngăn chặn khả năng phát triển và phân chia của chúng. Hóa trị được kê đơn bởi một bác sĩ ung thư y tế – một bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng thuốc. Đối với ung thư ruột thừa không phải là khối u thần kinh nội tiết, hóa trị thường được thực hiện ngay sau khi phẫu thuật khi sinh thiết cho thấy khối u đã lan ra ngoài khu vực xung quanh. Ngoài ra, hóa trị cũng được chỉ định trong ung thư biểu mô không thần kinh nội tiết của ruột thừa sau phẫu thuật, để ngăn ngừa ung thư tái phát và chỉ định hóa trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Có nhiều loại hóa trị khác nhau, dựa trên cách thuốc được phân phối trong cơ thể.

Hóa trị tại chỗ / nội phúc mạc. Trong hóa trị địa phương, thuốc được phân phối tập trung ở một khu vực của cơ thể. Cụ thể hơn, hóa trị nội phúc mạc cung cấp thuốc trực tiếp vào khoang phúc mạc. Thông thường, sau khi bác sĩ phẫu thuật đã loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt (phẫu thuật, xem ở trên), một ống thông được đưa vào bụng để hướng dẫn thuốc vào khối u. Trong một số trường hợp, hóa trị được làm ấm trên nhiệt độ cơ thể để tăng khả năng xâm nhập vào các mô nằm trên bề mặt của các tế bào ung thư; Phương pháp này được gọi là hóa trị nội sinh nhiệt độ cao (viết tắt: HIPEC). Khi hóa trị hoàn tất, ống thông được lấy ra và hầu hết bệnh nhân không cần phẫu thuật lần thứ hai.

Hóa trị toàn thân. Hóa trị được đưa vào tuần hoàn toàn thân để tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể, thông qua một ống thông tĩnh mạch – một ống được cố định vào tĩnh mạch bằng kim tiêm, hoặc bệnh nhân có thể dùng thuốc ở dạng viên thuốc. viên nén hoặc viên nang. Một số bệnh nhân được hóa trị tại phòng khám ngoại trú; Những người khác có thể cần phải nhập viện.

Một quá trình hóa trị thường liên quan đến một số chu kỳ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Bệnh nhân có thể nhận được một loại thuốc tại một thời điểm hoặc kết hợp các loại thuốc khác nhau cùng một lúc. Các tác nhân hóa trị được chỉ định trong ung thư biểu mô không phải thần kinh nội tiết của ruột thừa tương tự như ung thư đại trực tràng, bao gồm fluorouracil (5-FU, Adrucil), leucovorin (Wellcovorin), capecitabine (Xeloda), irinotecan (Camptosar), oxaliplatin (Eloxatin), bevacizumab (Avastin), ziv-aflibercept (Zaltrap), ramucirumab (Cyramza), cetuximab (Erbitux) và panitumumab (Vectibix). Các loại thuốc được sử dụng cho các khối u thần kinh nội tiết di căn bao gồm everolimus, capecitabine, temozolamide và xạ trị thụ thể peptide với 177Lu Dotatat.

Tác dụng phụ của hóa trị phụ phụ thuộc vào từng cá nhân và liều lượng được sử dụng, và phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, tăng nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn và tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường biến mất sau khi điều trị kết thúc.

Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của hóa trị và chuẩn bị trước điều trị. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư vẫn đang được thử nghiệm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn là cách tốt nhất để tìm hiểu về loại thuốc nào phù hợp với bạn, mục đích sử dụng của chúng và các tác dụng phụ hoặc tương tác tiềm ẩn. Tìm hiểu thêm về đơn thuốc của bạn bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu thuốc có thể tìm kiếm.

Xạ trị

Xạ trị là việc sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các bác sĩ xạ trị ung thư được đào tạo để chuyên điều trị ung thư bằng xạ trị.

Xạ trị hiếm khi được sử dụng trong điều trị viêm ruột thừa. Tuy nhiên, đôi khi nó được sử dụng để điều trị một khu vực cụ thể nơi khối u đã lan rộng, chẳng hạn như xương, để làm giảm các triệu chứng (xem bên dưới).

Tác dụng phụ của xạ trị bao gồm mệt mỏi, phản ứng da nhẹ, đau bụng trên và mất nhu động ruột. Hầu hết các tác dụng phụ thường biến mất sau khi điều trị kết thúc.

Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của xạ trị.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn