Các triệu chứng cảnh báo tắc ruột

Nhận biết sớm các triệu chứng tắc nghẽn đường ruột sẽ giúp chẩn đoán nhanh bệnh chính xác và có biện pháp can thiệp kịp thời, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng.

1. Tắc ruột là gì?

Hiểu đầy đủ, hội chứng tắc ruột là tình trạng ruột của bệnh nhân bị tắc nghẽn cơ học hoặc cơ học, ngăn cản sự di chuyển bình thường của các sản phẩm tiêu hóa, khiến chúng tích tụ, gây tắc nghẽn. , không thể bài tiết ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Con người có thể bị tắc ruột do nhiều nguyên nhân, có thể là do dính ruột, lạc nội mạc tử cung, volvulus, bệnh viêm ruột, thoát vị, viêm ruột thừa, viêm túi thừa, khối u, thiếu hụt chảy máu ruột cục bộ, lao ruột và lồng ruột…

Chẩn đoán hội chứng tắc ruột có thể dựa trên chụp X-quang bụng hoặc CT không chuẩn bị, siêu âm hoặc MRI (hữu ích trong chẩn đoán tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em và phụ nữ mang thai).

2. Triệu chứng tắc ruột

Trên lâm sàng, một số triệu chứng tắc nghẽn đường ruột thường biểu hiện sớm nhất là:

Đau bụng, đầy hơi

Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo sớm nhất về tắc ruột, bệnh nhân có thể bị đau thành từng đợt, đột ngột hoặc dữ dội rồi giảm dần, khoảng 2-3 phút sau xuất hiện cơn đau khác. Ban đầu, cơn đau bụng ở bệnh nhân tắc ruột chỉ khu trú ở một bụng, sau đó cơn đau lan ra toàn bộ bụng.

Buồn nôn, nôn liên tục

Các triệu chứng tắc ruột rất phổ biến là gì, hầu như mọi bệnh nhân đều gặp phải nó, nhiều người không bị nôn mà chỉ buồn nôn. Nếu nôn mửa xảy ra, nó có thể đi kèm với đau, bệnh nhân nôn thức ăn trước và sau đó nôn mật, dịch tiêu hóa và phân.

Bí mật của đại tiện

Tắc ruột và đại tiện là dấu hiệu tắc nghẽn đường ruột giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tắc ruột ở bệnh nhân. Đây là một triệu chứng quan trọng, chứng minh sự tắc nghẽn hoàn toàn các chất trong lòng ruột của bệnh nhân. Tuy nhiên, các dấu hiệu tắc ruột và đại tiện có thể xảy ra muộn vì khi bắt đầu tắc ruột, ruột vẫn đang co bóp để đẩy không khí và phân xuống dưới vật cản, cho đến khi khí và các chất ở bên ngoài vẫn còn. Trên vị trí tắc nghẽn, bệnh nhân không còn có thể đi xuống, sau đó bệnh nhân sẽ có các triệu chứng tắc ruột.

Bụng căng cứng, gõ cửa ầm ĩ

Đối với những bệnh nhân bị tắc ruột nhưng mỏng, thành bụng mỏng và sờ thấy được, có thể nhìn thấy các vòng ruột được dập nổi trên thành bụng, khi ánh sáng chiếu vào bụng, có thể nhìn thấy sóng nhu động trong các vòng ruột. và di chuyển như một con rắn bò dưới da bụng. Dấu hiệu tắc nghẽn đường ruột này còn được gọi là hiện tượng rắn bò trong tắc nghẽn đường ruột cơ học.

Ngoài những dấu hiệu sớm của tắc ruột, để chẩn đoán chính xác vị trí tắc nghẽn và nguyên nhân, cơ chế tắc ruột, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm cơ bản như X-quang. siêu âm…

3. Ai dễ mắc hội chứng tắc ruột?

Hội chứng tắc ruột khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên, có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ tắc ruột, bao gồm:

Chấn thương đường ruột hoặc chấn thương trong quá khứ;

Nhiễm trùng huyết;

Đã có chiếu xạ tại hoặc gần bụng;

Bệnh Crohn;

Diverticulitis;

Phẫu thuật bụng, nhiễm trùng hoặc chấn thương;

Tiền sử tắc ruột;

Mất cân bằng điện giải, đặc biệt là kali và canxi;

Già;

Bệnh động mạch ngoại biên;

Giảm cân nhanh chóng.

Tắc ruột là một trong những bệnh cần được chăm sóc khẩn cấp để giảm thiểu nguy cơ cho bệnh nhân. Nếu được chẩn đoán và can thiệp trong vòng 24 giờ đầu tiên, tiên lượng là tốt, và nếu trường hợp bị trì hoãn, sự phục hồi của ruột sau khi điều trị là ít hơn. Bệnh nhân sẽ bị sốc nặng do mất máu, hấp thu độc tố qua thành ruột hoại tử và viêm phúc mạc, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.