Cách điều trị xuất huyết não cục bộ để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm

Xuất huyết não là một loại đột quỵ, khá phổ biến trong thực hành lâm sàng và có tiên lượng tử vong cao. Đối với bệnh lý này, việc thực hiện đúng việc quản lý xuất huyết não cục bộ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm cho tâm trí và tính mạng của bệnh nhân.

1. Xuất huyết não là gì, làm thế nào để xác định nó?

1.1. Xuất huyết não là gì và nguyên nhân gây ra nó?

Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu trong não vỡ và tràn vào nhu mô não. Hiện tượng này gây ra sự gia tăng đột ngột áp lực trong não, gây tổn thương tế bào não, phù nề và tụ máu.

Xuất huyết trong não chủ yếu xảy ra ở các vị trí sau:

Subarachnoid: Chảy máu xảy ra giữa màng mềm và màng nhện.

Gây tê ngoài màng cứng: chảy máu trong não giữa mater dura và hộp sọ.

Dưới màng cứng: chảy máu trong não giữa màng nhện và dura.

– Nội sọ: chảy máu ở thùy não, tiểu não hoặc pons.

– Tâm thất: chảy máu ở tâm thất và một số khoang trong não.

Đột quỵ xuất huyết chủ yếu do:

– Dùng thuốc chống đông máu hoặc bị rối loạn đông máu.

– Tăng huyết áp.

– Có khối u não.

– Chấn thương sọ não.

– Vỡ phình động mạch tĩnh mạch hoặc mạch máu.

– Dị dạng mạch máu não.

– Biến chứng sốt xuất huyết và các bệnh về máu liên quan đến giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu gây chảy máu.

1.2. Làm thế nào để xác định xuất huyết não?

Hầu hết các trường hợp xuất huyết não là không thể đoán trước. Một số dấu hiệu sau đây được coi là gợi ý tình trạng này:

– Sự khởi phát đột ngột của một cơn đau đầu dữ dội sau đó là chân tay yếu và ngã xuống.

– Ngôn ngữ bị cấm, miệng méo mó, đái dầm, liệt nửa người, tiểu không tự chủ, thở không đều.

– Tùy theo mức độ xuất huyết não mà có tình trạng suy giảm hoặc mất trí nhớ, mất ý thức và hôn mê.

2. Cách xử lý xuất huyết não đúng cách và an toàn

2.1. Biến chứng nguy hiểm của xuất huyết não

Đột quỵ xuất huyết nên được điều trị càng sớm càng tốt, đặc biệt là trong vòng 72 giờ đầu tiên. Nhiều trường hợp nặng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm hoặc tử vong sau:

– Liệt nửa người nên không thể chủ động trong cuộc sống.

– Rối loạn ngôn ngữ sẽ gây khó khăn cho việc giao tiếp, thậm chí một số người chỉ bập bẹ như một đứa trẻ đang học nói.

– Đại tiện và tiểu tiện không tự nguyện.

– Rối loạn nhận thức biểu hiện ở suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, thờ ơ với mọi thứ.

– Rối loạn hô hấp.

2.2. Điều trị đúng xuất huyết trong não

Để giảm thiểu nguy cơ biến chứng này, điều rất quan trọng là điều trị chảy máu cục bộ trong não. Để làm điều này, trước tiên bạn cần gọi ai đó để giúp đỡ, giúp bệnh nhân không bị ngã và làm bị thương đầu và sau đó gọi xe cứu thương ngay lập tức. Sau khi thực hiện những việc này, trong thời gian chờ đợi, tùy từng trường hợp cụ thể cần phải:

– Trường hợp bệnh nhân buồn ngủ nhưng vẫn thở hoặc đã mất ý thức: Đặt bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa hoặc nằm ngửa. Nếu nằm ngửa, bệnh nhân nôn mửa, cần chuyển ngay sang vị trí nghiêng để tránh hít phải chất nôn, tắc nghẽn đường hô hấp, sau đó loại bỏ hết chất nhầy và chất nhầy để bệnh nhân thở dễ dàng.

– Trường hợp bệnh nhân vẫn còn thức: Hỗ trợ bệnh nhân nằm xuống ở tư thế thoải mái để dễ dàng theo dõi phản ứng của mình.

Khi điều trị xuất huyết não được thực hiện tại chỗ, hãy cố gắng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để tránh tổn thương não có hại. Trong quá trình vận chuyển, bệnh nhân cũng cần chú ý:

– Tuyệt đối không vận chuyển bằng xe máy có tư thế ngồi vì sẽ gián tiếp gây tử vong cho bệnh nhân do tăng áp lực nội sọ.

– Vui lòng vận chuyển bệnh nhân bằng xe cứu thương với các thiết bị chuyên dụng và có nhân viên y tế đi kèm. Trong trường hợp xe cứu thương không thể tiếp cận được, hãy vận chuyển bệnh nhân bằng ô tô, nhưng cho phép bệnh nhân nằm ở tư thế thoải mái.

Khi xuất huyết não cục bộ đã được điều trị, bệnh nhân cần nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế gần nhất vì với họ, thời gian là vàng, chỉ mất khoảng 3-5 phút mà không có oxy. Các tế bào não có thể bị tổn thương không thể phục hồi. Sơ cứu càng sớm, cơ hội chữa khỏi các khu vực đang trên bờ vực chấn thương càng cao.

2.3. Những sai lầm cần tránh khi xử lý xuất huyết não cục bộ

Thực tế, trong quá trình điều trị xuất huyết não cục bộ cho bệnh nhân, nhiều người lúng túng khi làm sai hoặc lựa chọn phương pháp điều trị không khoa học, như:

– Lấy kim chích 10 ngón tay và ngón chân của bệnh nhân.

– Cạo râu cho bệnh nhân.

– Dùng thuốc huyết áp cho bệnh nhân.

Có nhiều trường hợp vì không biết cách xử lý chảy máu cục bộ, vì có tiền sử đái tháo đường, huyết áp nên cho bệnh nhân uống thuốc rồi đưa đến cơ sở y tế. Điều này có thể khiến đường thở của bệnh nhân bị tắc nghẽn, thậm chí gây ra cơn đau tim.

Đối với bệnh nhân xuất huyết não do đột quỵ, thời gian trước khi đến cơ sở y tế, nếu người nhà thực hiện đúng các bước sơ cứu tại chỗ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị sau này. Do đó, xin lưu ý, nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết não, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn