Cải thiện hệ miễn dịch phòng chống ung thư

Hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi người, đặc biệt là bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư thường suy giảm đi, ảnh hưởng đến quá trình điều trị và chất lượng cuộc sống. Bài viết sẽ lý giải vì sao bệnh nhân ung thư cần tăng cường miễn dịch.

1. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư thường bị suy giảm

Hầu như tất cả các bệnh ung thư đều ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những người bị ung thư có thể có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn do những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch ở bệnh nhân ung thư có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Loại ung thư mắc phải

phương pháp điều trị ung thư

Dinh dưỡng kém Bệnh đi kèm và các loại thuốc khác (không liên quan đến ung thư)

1.1. Bản thân ung thư có thể làm suy giảm hệ miễn dịch

Bản thân một số bệnh ung thư có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bằng cách thay đổi hoạt động của hệ thống miễn dịch. Chúng bao gồm u lympho ác tính (Hodgkin và không Hodgkin), đa u tủy và hầu hết các loại bệnh bạch cầu cấp tính liên quan đến các tế bào máu của hệ thống miễn dịch.

Các tế bào ung thư đến từ các tế bào của chính cơ thể, vì vậy không phải lúc nào hệ thống miễn dịch cũng nhận ra và tiêu diệt các tế bào ác tính này. Thậm chí, tế bào ung thư còn có khả năng “lẩn tránh” hệ thống miễn dịch để không bị tấn công. Các tế bào ác tính cũng có thể xâm nhập vào tủy xương, nơi các tế bào máu được tạo ra, sau đó cạnh tranh không gian và dinh dưỡng với các tế bào tủy xương bình thường, khiến các tế bào tủy xương này bị hư hại. tiêu diệt và không tạo đủ bạch cầu để giúp cơ thể chống nhiễm trùng.

Ngoài ra, ung thư cũng có thể “làm hỏng” các thành phần khác của hệ thống miễn dịch. Các khối u phát triển trên da hoặc niêm mạc có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể và tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập. Các khối u lớn có thể làm giảm lưu lượng máu đến các mô bình thường và các mô bị tổn thương do ung thư dễ bị nhiễm trùng hơn.

1.2. Điều trị ung thư có thể làm suy giảm hệ miễn dịch

Một số phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tác dụng không mong muốn này có thể ngắn hoặc dài tùy thuộc vào loại ung thư và phương pháp điều trị.Phẫu thuật: Gần như bất kỳ cuộc đại phẫu nào cũng tiềm ẩn nguy cơ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, trong đó có vai trò nhất định của thuốc mê. Phẫu thuật làm tổn thương da, mô dưới da, niêm mạc nên vết mổ dễ bị nhiễm trùng. Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu phẫu bao gồm: loại phẫu thuật cụ thể, thời gian phẫu thuật, chảy máu trong phẫu thuật, thời gian nằm viện, tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân, các bệnh đi kèm, v.v… Có thể mất vài ngày đến vài tháng để hệ thống miễn dịch Hồi phục hoàn toàn. Hóa trị: Hóa trị là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm hệ thống miễn dịch ở bệnh nhân ung thư đang hóa trị. đây. Hóa trị có thể gây giảm bạch cầu – tế bào máu có khả năng chống nhiễm trùng. Mức độ suy giảm miễn dịch ở bệnh nhân hóa trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ung thư, giai đoạn bệnh, phác đồ hóa trị, liều lượng hóa trị, tuổi bệnh nhân, tình trạng dinh dưỡng,… Xạ trị: Xạ trị cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm tăng nguy cơ lây nhiễmMức độ tác động của xạ trị lên hệ miễn dịch phụ thuộc vào: tổng liều xạ, lịch xạ, trường xạ, hóa trị phối hợp,… Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch ung thư được áp dụng cho bệnh nhân ung thư. một số loại ung thư để giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, nhận biết và tấn công các tế bào ác tính. Liệu pháp miễn dịch là một trong những tiến bộ mang lại nhiều cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, liệu pháp này làm thay đổi cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ghép tế bào gốc: Ghép tế bào gốc là phương pháp thay thế tế bào tủy xương. bị ung thư tàn phá. Các bệnh nhân ghép tế bào gốc thường được hóa trị liều cao và/hoặc xạ trị toàn thân (TBI) trước đó để cố gắng tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên, tác dụng không mong muốn của phương pháp này là hệ thống miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng và kéo dài.

1.3. Dinh dưỡng kém

Thiếu vitamin, khoáng chất, calo và protein có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dinh dưỡng kém ở bệnh nhân ung thư và tăng nguy cơ nhiễm trùng:

Một số loại ung thư như ung thư hệ tiêu hóa, ung thư vòm họng ảnh hưởng đến hoạt động nhai, nuốt, tiêu hóa thức ăn khiến người bệnh bị suy dinh dưỡng. Các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị, hóa trị, có thể gây buồn nôn, chán ăn. Các tế bào ung thư “cạnh tranh” chất dinh dưỡng với các tế bào bình thường, ngăn cản các tế bào bình thường nhận đủ chất dinh dưỡng.

1.4. Những yếu tố khác

Bệnh nhân ung thư mắc các bệnh đi kèm có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc điều trị (như Corticoid,…) cũng có thể làm suy giảm hệ miễn dịch. Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư.

Chính những yếu tố này làm cho hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư bị suy giảm. Chính vì vậy bệnh nhân ung thư cần tăng cường miễn dịch để nâng cao sức khỏe, thể trạng và hiệu quả của các phương pháp điều trị.

2. Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch đang bị suy giảm?

Một câu hỏi được nhiều bệnh nhân ung thư quan tâm là “ăn gì để tăng cường hệ miễn dịch?”. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng, đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch ở bệnh nhân ung thư. Người bệnh cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định điều trị của bác sĩ, nhằm kiểm soát các ảnh hưởng của bệnh cũng như các tác dụng không mong muốn của việc điều trị.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm được giới thiệu là thuốc tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng thực sự hiệu quả. Beta-glucans, bao gồm Beta(1–3)-glucan và Beta(1–6)-glucan, được tìm thấy trong nấm đã được chứng minh là kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Sparassis crispa, một loại nấm giàu Beta(1–3)-glucan, đã được báo cáo là kích hoạt khả năng miễn dịch bẩm sinh, tế bào sát thủ tự nhiên (NK) và cytokine, do đó ức chế sự hình thành khối u và cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm của da. Những tác dụng sinh học này thường liên quan đến hàm lượng Beta(1–3)-glucan, được tìm thấy thường xuyên hơn ở Sparassis crispa so với các loại nấm khác.

Một lưu ý cần nhấn mạnh là hoạt chất Beta-glucan chiết xuất từ nấm có nhiều loại với công dụng khác nhau, nếu không tìm hiểu kỹ, người dùng rất dễ bị “che mắt” mua phải hàng giả. không phù hợp, kém hiệu quả, thậm chí “tiền mất tật mang”. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào để tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị hoặc làm bệnh nặng hơn.