Chăm sóc bệnh nhân ung thư thanh quản sau phẫu thuật mở khí quản

Trong quá trình phẫu thuật ung thư thanh quản, bác sĩ phẫu thuật có thể cần mở khí quản để dẫn không khí qua một lỗ ở phía trước cổ. Làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân sau khi mở khí quản là một câu hỏi rất được quan tâm.

Thanh quản là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, còn được gọi là hộp thanh âm. Thanh quản dài khoảng 5cm và rộng khoảng 5cm, nằm phía trên đường thở (còn được gọi là khí quản). Bên dưới và phía sau thanh quản là thực quản.

Ung thư thanh quản là một loại ung thư biểu mô ở thanh quản. Những thay đổi trong DNA tế bào gây ra sự sinh sản tế bào không được kiểm soát, từ đó tạo ra sự phát triển mô, dẫn đến khối u. Đây là một căn bệnh phổ biến, chiếm khoảng 20% tổng số bệnh ung thư nói chung ở Việt Nam và đứng thứ hai về ung thư đầu và cổ, chỉ sau ung thư vòm họng.

Nếu một khối u trong thanh quản xâm lấn vào phổi, các tế bào ung thư phổi cũng giống như các tế bào ung thư thanh quản. Bệnh này được gọi là ung thư di căn của thanh quản, chứ không phải ung thư phổi, và cũng được coi là ung thư thanh quản chứ không phải ung thư phổi. Các bác sĩ đôi khi gọi khối u mới này là bệnh lan tỏa.

Trong quá trình phẫu thuật ung thư thanh quản, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải mở khí quản. Ống mở khí quản là một đường thở mới đi qua một lỗ ở phía trước cổ. Không khí sẽ đi vào và ra khỏi khí quản hoặc phổi thông qua lỗ mở này. Ống mở khí quản mang không khí mới sẽ vẫn mở. Đối với một số bệnh nhân, phẫu thuật mở khí quản là tạm thời, nó chỉ cần thiết cho đến khi bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật.

1. Mở khí quản là gì?

Mở khí quản là một vết mổ trong khí quản tạo ra một lỗ mở tạm thời hoặc vĩnh viễn từ khí quản đến da thông qua ống thông Krisaberg. Điều này cho phép không khí đi qua khi có tắc nghẽn đường thở trên, giúp làm sạch dịch tiết khí quản, hỗ trợ cai sữa từ máy thở (do giảm không khí trong không gian chết và sức cản đường thở thấp hơn), cho phép thở nhân tạo. ngày dài.

Vị trí của mở khí quản thường nằm trong 2, 3 và 4 phân đoạn của sụn khí quản.

2. Cách chăm sóc bệnh nhân sau khi mở khí quản

Vượt qua những thay đổi do ung thư thanh quản mang lại là rất khó khăn và thách thức. Các nhân viên y tế sẽ cố gắng giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường càng nhanh càng tốt.

Bệnh nhân ung thư thanh quản sẽ học cách tự chăm sóc sau khi mở khí quản như:

– Khi ở trong bệnh viện, cần học cách làm sạch ống mở khí quản, hút đờm và chăm sóc vùng da xung quanh.

Nếu không khí quá khô và lạnh vào mùa đông, phổi và đường thở sẽ tạo ra nhiều chất lỏng hơn, và vùng da xung quanh khu vực mở khí quản có thể bị đau. Chăm sóc vùng da xung quanh mở khí quản và sử dụng máy tạo độ ẩm tại nhà và tại nơi làm việc là những cách hiệu quả để làm giảm các triệu chứng này.

– Sau khi mở khí quản, tuyệt đối không để nước vào phổi thông qua phẫu thuật mở khí quản. Sử dụng tấm chắn bằng nhựa hoặc vải sẽ giúp giữ nước ngoài trong khi tắm hoặc rửa mặt. Một số nắp ống mở khí quản chuyên dụng giúp giữ ẩm trong và xung quanh ống mở khí quản, giúp lọc khói và bụi trong không khí trước khi đi vào đường thở. Ngoài ra, chúng sẽ giữ cho dịch tiết đường thở không được giải phóng khi bệnh nhân ho hoặc khạc nhổ.

– Đối với bệnh nhân nam, khi cạo râu, hãy lưu ý rằng cổ có thể bị cứng trong vài tháng sau khi phẫu thuật. Tốt nhất là sử dụng dao cạo nhựa để tránh làm hỏng da.

– Bệnh nhân sử dụng ống mở khí quản có thể làm hầu hết mọi công việc mà họ đã làm trước đây, nhưng khi họ làm công việc nặng nhọc, sẽ rất khó khăn vì họ không thể nín thở. Ngoài ra, bệnh nhân không thể tham gia bơi lội và các môn thể thao dưới nước mà không có thiết bị bảo vệ đặc biệt.

– Sau khi mở khí quản, nếu bệnh nhân lo lắng về những ảnh hưởng đến mối quan hệ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc cố vấn.