Chẩn đoán và điều trị bệnh thấp tim

Bệnh thấp tim là một bệnh phổ biến ở trẻ em 5-15 tuổi, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở tim, khớp, não và da.

Phương pháp chẩn đoán

Theo tiêu chí của Jones, bệnh thấp tim có thể được chẩn đoán dựa trên các đặc điểm như:

Tiêu chuẩn chính

Viêm đa khớp;

Viêm tim;

Bộ phận của Meynet dưới da;

Ban đỏ: ban đỏ nốt cho thấy sự thay đổi mô dưới da;

Khiêu vũ: do rối loạn thần kinh dẫn đến chuyển động không tự nguyện do tổn thương não.

Tổn thương ban đỏ dưới da

Tổn thương dưới da

Tiêu chí phụ

Sốt;

Điện tâm đồ sóng PR kéo dài, hay ECG, ghi lại hoạt động của tim và cho thấy tình trạng viêm tim hoặc chức năng tim kém;

Tiền sử viêm khớp do liên cầu khuẩn;

Tốc độ máu lắng tăng cao;

các tế bào bạch cầu tăng lên;

Protein C-reactin dương tính;

Siêu âm tim phát hiện các bất thường về tim.

Bệnh thấp tim có nguy hiểm không?

Bệnh thấp khớp có thể gây ra các biến chứng như:

Suy tim cấp tính hoặc rối loạn nhịp tim: trong giai đoạn cấp tính của bệnh, bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng bởi viêm cơ tim.

Viêm khớp: bệnh nhân thường bị đau nhiều ở khớp và có thể kèm theo sưng đỏ nóng, may mắn thay, dạng viêm khớp này thường không để lại phần tiếp theo nguy hiểm cho bệnh nhân, nhưng bệnh nhân sẽ bị sưng, đau và giảm chất lượng. chất lượng cuộc sống.

Tổn thương thần kinh: tổn thương hệ thống ngoại tháp gây ra chứng múa giật, vũ đạo, ảnh hưởng đến não, nhưng hầu hết các chấn thương não đều có thể đảo ngược và không để lại di chứng.

Tổn thương van hai lá và van động mạch chủ có thể gây trào ngược hoặc hẹp động mạch chủ: Hẹp động mạch chủ đơn giản ở bệnh nhân mắc bệnh thấp tim là rất hiếm. Hở ba lá thường là do một chức năng liên quan đến bệnh van hai lá.

Phòng chống bệnh thấp khớp

Cho đến nay, bệnh thấp tim vẫn là một căn bệnh phổ biến và là gánh nặng cho người bệnh, theo bác sĩ Ngọc, để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, mỗi người nên chú ý giữ ấm, giữ vệ sinh răng miệng hàng ngày để tránh bệnh tật. về răng, đau họng. Ngoài ra, việc phát hiện sớm các tổn thương do bệnh gây ra cũng rất quan trọng trong việc điều trị lâu dài bằng kháng sinh, điều trị sớm sẽ hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh.

Những người được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch nên được theo dõi và kiểm tra hàng năm bằng các phương pháp như siêu âm tim để đánh giá mức độ thiệt hại cũng như lên kế hoạch can thiệp và điều trị nếu cần thiết. Người dân nên đến các cơ sở y tế chuyên về tim mạch để được khám, chữa bệnh kịp thời.

Mặc dù bệnh thấp tim rất nguy hiểm, nhưng nó hoàn toàn có thể phòng ngừa được với lối sống lành mạnh và hoạt động vừa phải như:

Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, vệ sinh khu vực sinh hoạt và môi trường xung quanh;

Chú ý giữ cho cơ thể và khu vực mũi họng sạch sẽ;

Giữ ấm cổ, ngực, mũi và cổ họng vào mùa đông;

Một chế độ ăn uống bổ dưỡng để cải thiện sức đề kháng. Nếu bạn bị đau họng, viêm amidan hoặc viêm xoang, bạn cần đến các cơ sở y tế để điều trị triệt để. Đối với trẻ em từ 5-15 tuổi bị đau họng do đau, sưng khớp, tức ngực, hồi hộp và khó thở, đau ở vùng tim cùng với các bất thường về thần kinh, trẻ cần đến các cơ sở y tế có bác sĩ tim mạch để được khám và điều trị kịp thời;

Việc tuân thủ chế độ tiêm vắc-xin sốt thấp khớp tái phát cho trẻ dưới sự chỉ đạo của bác sĩ là điều cần thiết vì nếu không tiêm vắc-xin, bệnh sẽ dễ dàng tái phát nhiều lần và để lại di chứng ngày càng nghiêm trọng dẫn đến suy tim không thể đảo ngược đe dọa tính mạng. Cho đến nay, không có vắc-xin chống lại streptococci tan máu nhóm A. Do đó, chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh nhiễm liên cầu khuẩn vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh thấp tim. Gia đình phải cho trẻ khám lại định kỳ 4 tuần, 3 tháng hoặc 6 tháng một lần tùy theo hướng dẫn của bác sĩ. Đừng bỏ qua kiểm tra lại vì bệnh sẽ tái phát và trở nên tồi tệ hơn.

Bệnh nhân nghi ngờ hoặc được chẩn đoán sốt thấp khớp cấp tính hoặc tiếng thổi mới cần được siêu âm tim để xác định xem có bất thường van tim hay không. Chẩn đoán bệnh thấp tim được xác nhận bằng siêu âm tim cho thấy cả tổn thương van hai lá và/hoặc van động mạch chủ.

Bệnh thấp tim là di chứng của sốt thấp khớp cấp tính, phần lớn bệnh nhân không có tiền sử sốt thấp khớp cấp tính trong quá khứ, cho thấy rằng chẩn đoán sốt thấp khớp cấp tính thường bị bỏ qua.

Cần nghi ngờ sốt thấp khớp ở những bệnh nhân có tiền sử sốt thấp khớp cấp tính và/hoặc nghi ngờ có tiếng thổi ở tim bệnh lý. Chẩn đoán được kết hợp với siêu âm tim Doppler. Siêu âm tim là một phương tiện nhạy cảm và đặc hiệu hơn để chẩn đoán sốt thấp khớp và cần được thực hiện ở những bệnh nhân có những phát hiện này.