Chẩn đoán và điều trị u cơ trơn tử cung

U cơ trơn tử cung là một vấn đề phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Loại khối u này là phổ biến trong và xung quanh tử cung, còn được gọi là leiomyoma. Các khối u hiếm khi phát triển thành ung thư, nhưng nếu không được sàng lọc và điều trị kịp thời, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Các biện pháp chẩn đoán u cơ trơn tử cung

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra lâm sàng các triệu chứng bất thường của bệnh và kết hợp với thông tin về lịch sử y tế có liên quan. Nếu có sự nghi ngờ về một khối u trong tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm bụng hoặc siêu âm qua âm đạo. Thông thường chỉ riêng phương pháp này có thể chẩn đoán sự hiện diện của u xơ trong tử cung, nhưng để chắc chắn hơn, có thể thêm hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để xác nhận chẩn đoán. có u xơ trong tử cung.

Tất cả các biện pháp chẩn đoán trên có thể hiển thị hình ảnh cụ thể của khối u, vị trí của khối u, kích thước lớn và nhỏ, hình dạng của khối u, v.v. Tuy nhiên, một số triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện. khiến bác sĩ suy đoán rằng có dấu hiệu ung thư, sinh thiết sẽ được thực hiện. Kết quả sinh thiết tế bào sẽ cho thấy khối u là lành tính hay ác tính, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Các biện pháp điều trị u cơ trơn tử cung

Trong trường hợp khối u cơ trơn tử cung mới phát triển với kích thước nhỏ và ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân sử dụng thuốc điều chỉnh hormone. Thuốc nội tiết tố không đặc biệt điều trị u xơ, nhưng chúng sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu và ngăn khối u phát triển lớn hơn.

HIFU MRI là một phương pháp được thực hiện để loại bỏ các khối u bằng sóng siêu âm tần số cao. Phương pháp này chưa phổ biến, mặc dù hiệu quả điều trị cao, thời gian điều trị nhanh nhưng chi phí thực hiện khá cao.

Thuyên tắc cũng có thể được thực hiện để điều trị khối u bằng cách sử dụng vật liệu thuyên tắc để cắm các nhóm động mạch đang nuôi dưỡng u xơ. Phương pháp này sẽ làm cho khối u không được nuôi dưỡng và có thể co lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Phẫu thuật được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt, phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện tùy thuộc vào vị trí khối u, kích thước khối u và yêu cầu đặc biệt từ bệnh nhân. Mục tiêu chính của phẫu thuật là loại bỏ hoàn toàn khối u cơ trơn tử cung đồng thời giảm thiểu tổn thương cho các mô lân cận.

Phẫu thuật có thể loại bỏ khối u và giảm các triệu chứng ngay lập tức, nhưng bệnh nhân vẫn có thể có nguy cơ tái phát vì nguyên nhân gây bệnh không thể được điều trị hoàn toàn. Người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên và khám phụ khoa định kỳ để loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và phát hiện kịp thời nguy cơ tái phát bệnh.

Để ngăn ngừa khối u cơ trơn tử cung, phụ nữ cần phải khám phụ khoa thường xuyên. Hiện nay, các gói khám sàng lọc phụ khoa đã xuất hiện tại nhiều cơ sở y tế uy tín, vì vậy hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn gói khám sức khỏe phù hợp nhất, phát hiện kịp thời bệnh. phụ khoa nguy hiểm.