Có những loại ung thư phổi nào?

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Đây là bệnh ung thư di căn, di căn mạnh nhất, lây lan từ phổi đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.

1. Có những loại ung thư phổi nào?

Ung thư phổi được chia thành hai loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong số này, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là loại phổ biến nhất (khoảng 85% tất cả các chẩn đoán ung thư phổi là ung thư không phải tế bào nhỏ). Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ được đánh giá là nguy hiểm nhất trong tất cả các dạng ung thư phổi bởi khả năng lây lan nhanh chóng và rộng rãi, chiếm 15% trong tất cả các trường hợp. Khả năng phát triển các loại này cao gấp đôi so với các loại khác và nhanh chóng di căn xa ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Lý do cho cái tên này là vì những tế bào ung thư phổi này thường có kích thước rất nhỏ, chủ yếu chứa hạt nhân. Ngoài ra, căn bệnh này còn được gọi là ung thư tế bào yến mạch. Ung thư phổi tế bào nhỏ có khả năng xâm lấn rất nhanh, di căn sớm và khó điều trị.

Hầu hết các trường hợp phát sinh trong đường thở lớn (phế quản chính và thùy). Thông thường, khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc loại ung thư này, họ đã bước vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ có tốc độ phát triển và di căn tế bào chậm hơn so với ung thư phổi tế bào nhỏ. Do đó, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có hy vọng sống sót cao hơn. Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành các loại nhỏ hơn: ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 30% các trường hợp ung thư phổi. Loại này thường xảy ra gần đường thở lớn trong phổi. Đó là lý do tại sao nó còn được gọi là ung thư phổi biểu mô. Theo thống kê, trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào phổi đang giảm trong khi ung thư biểu mô tuyến có dấu hiệu gia tăng. Hầu hết các bệnh ung thư phổi tế bào vảy nằm ở vị trí trung tâm, nơi phế quản lớn nối khí quản với phổi.

Do nằm gần phổi, loại ung thư này thường xuất hiện các triệu chứng sớm hơn các loại ung thư phổi khác. Cụ thể, bệnh nhân thường bị khó thở, thở khò khè, ho dai dẳng, ho ra máu, đau vai lan xuống cánh tay, cảm giác kim tiêm ở tay, mặt đỏ bừng, đổ mồ hôi, mí mắt rũ xuống, cơ bắp suy yếu cơ thể. Ngoài ra, khi bị ung thư tế bào vảy, bệnh nhân thường dễ bị tăng calci máu dẫn đến yếu cơ và chuột rút.

Chỉ 15% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy có cơ hội sống lâu hơn 5 năm. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên theo dõi sức khỏe, phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và điều trị nhanh chóng, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ung thư biểu mô tuyến

Gần 40% ung thư phổi là ung thư biểu mô tuyến, thường bắt nguồn từ mô phổi ngoại vi. Mặc dù hầu hết các trường hợp ung thư biểu mô tuyến đều liên quan đến hút thuốc, nhưng đây cũng là bệnh ung thư phổ biến nhất ở những người hút ít hơn 100 điếu thuốc trong đời và những người có tiền sử hút thuốc. khói. Một loại phụ của ung thư biểu mô tuyến là ung thư biểu mô tuyến phổi tại chỗ, phổ biến hơn ở phụ nữ không hút thuốc và có thể có cơ hội sống sót lâu dài cao hơn. Tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là bệnh có ít triệu chứng rõ ràng, thường được phát hiện ở giai đoạn tiến triển. Bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ và những người không hút thuốc. Bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em so với ung thư biểu mô tế bào vảy, nhưng có tiên lượng tốt hơn.

Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư biểu mô tế bào lớn là một bệnh có thể phát sinh ở bất kỳ phần nào của phổi và thường khó điều trị hơn hai loại còn lại. Bệnh khá hiếm gặp, chỉ chiếm 15%. Loại bệnh này có dấu hiệu phát triển và xâm lấn nhanh hơn nhiều so với các loại ung thư phổi không tế bào nhỏ khác. Do ung thư thường xảy ra ở phần ngoài của phổi, khi bị nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ nhanh chóng có triệu chứng. các triệu chứng như ho lâu dài, ho ra máu… Trước đó, bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng ban đầu như mệt mỏi, khó thở, đau lưng, đau vai, đau ngực… Ngoài ra, do phát triển ngay bên ngoài thành phố Do đó, ung thư biểu mô tế bào lớn có thể gây tràn dịch màng phổi và di căn đến thành ngực, gây đau và tức ngực mỗi khi bệnh nhân hít thở sâu. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào lớn rất thấp, chỉ chiếm khoảng 18%. Đối với những bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tiên lượng có thể tốt hơn.

2. Phòng chống ung thư phổi

Để ngăn ngừa ung thư phổi:

Bỏ hút thuốc

Tránh hít phải khói thuốc do người khác hút

Tập thể dục thường xuyên

Tăng chế độ ăn uống của bạn giàu rau xanh và trái cây.

Tránh tiếp xúc với bức xạ và kim loại nặng

Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần

Đồng thời, thực hiện tầm soát ung thư phổi càng sớm càng tốt ngay khi bạn thấy các dấu hiệu bất thường. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn