Đa u tủy là gì và nó tiến triển như thế nào?

Đa u tủy hoặc u tủy là một bệnh ung thư của các tế bào plasma, một loại tế bào bạch cầu trong tủy xương, chịu trách nhiệm tạo ra các globulin miễn dịch.

1. Đa u tủy là gì?

Các tế bào huyết tương ác tính được gọi là tế bào u tủy. Ung thư tủy chủ yếu phát triển trong tủy xương như cột sống, hộp sọ, xương chậu, xương sườn, xương bả vai và xương hông. Ung thư tủy xương có thể xuất hiện dưới dạng khối u và / hoặc là một khu vực xương bị mất. Một khối u tủy xương duy nhất, trong đó các khối u ác tính trong huyết tương được phân lập, có thể xảy ra trong hoặc ngoài tủy xương.

Hiện tại, khoảng 750,000 người trên toàn thế giới đang sống chung với đa u tủy. Myeloma là bệnh ác tính huyết học phổ biến thứ hai hoặc thứ ba. U tủy được chẩn đoán ở phần lớn bệnh nhân từ 65-74 tuổi, nhưng hiện nay được thấy ở những bệnh nhân dưới 50 tuổi. Chỉ có 5-10% bệnh nhân đa u tủy dưới 40 tuổi. Đàn ông có nhiều u tủy hơn phụ nữ. Bệnh thường tăng gấp đôi ở những người gốc Phi. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh u tủy đang gia tăng ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Á.

2. Dấu hiệu và triệu chứng, chẩn đoán đa u tủy

Myeloma có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau liên quan đến các vấn đề về xương, công thức máu thấp, tăng calci máu, tổn thương hệ thần kinh trung ương và ngoại biên, suy giáp và mất chức năng thận.

Các triệu chứng thường gặp là: Đau xương đặc biệt là đau ở vùng cột sống và ngực, nôn mửa, táo bón, chán ăn, lú lẫn hoặc rối loạn tâm thần, mệt mỏi hoặc viêm, sụt cân, mệt mỏi hoặc cảm giác tê ở chân, khát nước quá mức.

Để chẩn đoán đa u tủy, cần thực hiện một số xét nghiệm bao gồm: xét nghiệm máu chuyên ngành, xét nghiệm hình ảnh như X-quang, MRI, CT và PET/CT… và một số xét nghiệm di truyền phân tử. chuyên nghiên cứu về tủy xương.

3. Điều trị u tủy chẩn đoán sớm

Dựa trên các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, khám lâm sàng và phân loại tiên lượng là điều cần thiết để lập kế hoạch điều trị. Điều trị khẩn cấp phụ thuộc vào các vấn đề khác nhau chính xác mà mỗi bệnh nhân phải đối mặt. Đây là lý do tại sao kinh nghiệm và chuyên môn của các chuyên gia u tủy rất quan trọng.

Hóa trị là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư tủy. Có nhiều loại thuốc hóa trị liệu để điều trị căn bệnh này, bao gồm: thuốc gây độc tế bào thông thường và các loại thuốc mới, đòi hỏi sự cẩn thận cao độ khi lựa chọn phương thức điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Xạ trị có thể được sử dụng cho các trường hợp đặc biệt như đau dữ dội và bệnh nhân bị chèn ép thần kinh cấp tính.

Ghép tế bào gốc máu tự thân là lựa chọn điều trị ưu tiên nếu bệnh nhân có thể đáp ứng các tiêu chí.