Dấu hiệu cho thấy bạn bị rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng đối với các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, không giống như tuổi tác và giới tính, đây là một yếu tố nguy cơ hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Điều chỉnh lượng mỡ trong máu là cách phòng bệnh, đảm bảo chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ trong tương lai.

1. Rối loạn lipid máu là gì?

Rối loạn lipid máu là tình trạng mức cholesterol toàn phần, triglyceride, lipoprotein mật độ thấp (LDL-C) cao hơn và / hoặc lipoprotein mật độ cao (HDL-C) thấp hơn giá trị bình thường. giá trị bình thường trong huyết tương.

Cùng với tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đái tháo đường; Đây là một rối loạn chuyển hóa mãn tính khá phổ biến, làm tăng quá trình xơ vữa động mạch, tổn thương các cơ quan đích như tim, não và thận.

2. Dấu hiệu rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu là một quá trình sinh học xảy ra sau một thời gian dài mà không được công nhận. Do đó, tình trạng này hiếm khi có triệu chứng đặc trưng. Hầu hết các biểu hiện lâm sàng của rối loạn lipid máu chỉ được phát hiện khi nồng độ cao của các thành phần lipid trong máu tồn tại trong một thời gian dài hoặc gây ra các biến chứng trong các cơ quan như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ngoài ra, khi nồng độ chất béo trung tính quá cao trong máu, huyết tương trở nên đục như sữa và có thể gây viêm tụy cấp, ảnh hưởng đến não. sống. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, rối loạn lipid máu thường được phát hiện muộn trong nhiều bệnh lý khác nhau của nhóm bệnh tim mạch-nội tiết-chuyển hóa.

2.1. Biểu hiện bên ngoài của tăng lipid máu

Vòng cung giác mạc: Màu trắng nhạt, hình tròn hoặc không hoàn chỉnh, nằm xung quanh mống mắt. Dấu hiệu này thường có giá trị đối với những người dưới 50 tuổi.

Ban đỏ: Nằm ở mí mắt trên hoặc dưới, khu trú hoặc rải rác.

Khối u gân vàng: Nằm ở gân duỗi của ngón tay, gân gót chân và vị trí của các đốt ngón tay.

Vàng da dưới màng cứng: Được tìm thấy trong củ chày trước, ở đầu xương của quá trình khuỷu tay, ít gặp hơn vàng da có gân.

Vàng da: Nằm trên khuỷu tay hoặc đầu gối.

Dạng ban đỏ Palmar: Phân bố trong các nếp gấp của ngón tay và lòng bàn tay.

2.2. Biểu hiện nội tạng của tăng lipid máu

Xơ vữa động mạch: Đây là biểu hiện phổ biến nhất và cũng là biểu hiện đáng lo ngại nhất của lipoprotein tăng cao. Tình trạng này thường không được biết đến, và có thể đi kèm với các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc và tiểu đường. Tổn thương các động mạch trong tim gây nhồi máu cơ tim hoặc bệnh tim thiếu máu cục bộ, trong não gây nhồi máu não với lời nói, yếu, tê liệt chân tay,…

Lipidosis võng mạc: Có thể nhìn thấy trên soi mắt, quan sát thấy ở triglyceride máu cao.

Gan nhiễm mỡ: Gan khu trú hoặc toàn phần, được phát hiện bằng siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính, thường bị tăng triglyceride máu.

Viêm tụy cấp: Thường gặp khi triglyceride trên 10g/L, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, nôn nhiều, đôi khi kèm theo sốt.

3. Xét nghiệm phát hiện rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu được xác định chủ yếu bằng xét nghiệm máu. Bởi vì nồng độ lipid trong máu có liên quan đến bữa ăn, thời điểm lý tưởng để làm điều này là khi bệnh nhân nhịn ăn trong 12 giờ, thường là vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Một bộ xét nghiệm lipid máu bilan hoàn chỉnh bao gồm 4 thành phần: Cholesterol toàn phần trong máu, HDL – C, LDL – C và triglyceride. Các ngưỡng bất thường và mức độ xáo trộn cho mỗi chỉ số được trình bày trong bảng sau:

4. Hậu quả của rối loạn lipid máu

Tương tự như các biểu hiện của rối loạn lipid máu, hậu quả của bệnh này cũng biểu hiện gián tiếp trong các bệnh khác. Khi nồng độ lipid trong máu cao, đó là hệ thống động mạch bị ảnh hưởng nhiều nhất. Kèm theo một yếu tố huyết áp lớn, nội mô trong lòng động mạch bị tổn thương và cứng lại, lắng đọng các mảng xơ vữa động mạch và giảm độ đàn hồi. Khi một bệnh nhân nhập viện vì đau ngực hoặc méo mó miệng, liệt nửa người, được kiểm tra và chẩn đoán là nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, nguyên nhân được tìm thấy là xơ vữa động mạch, hậu quả thực sự của rối loạn lipid máu. máu mới được phát hiện. Và tại thời điểm này, đã quá muộn để cứu.

Trong trường hợp tăng triglyceride gây viêm tụy cấp, bệnh nhân có thể phải nhập viện với đau bụng dữ dội, nôn mửa, đôi khi hạ huyết áp, suy hô hấp, suy thận. Điều trị đòi hỏi phải lọc máu và trao đổi huyết tương và có tiên lượng xấu và tỷ lệ tử vong cao.