Dấu hiệu và các phương pháp chuẩn đoán ung thư phổi

Ung thư phổi là một khối u ác tính phát triển từ biểu mô của phế quản, phế quản và phế nang, hoặc từ các tuyến của phế nang.

Các yếu tố gây nguy cơ ung thư phổi

Tình dục

Ung thư phổi chiếm ưu thế ở nam giới từ 50-75 tuổi. Ở các nước phương Tây, tỷ lệ ung thư phổi ở nam giới ở một số quốc gia không tăng trong những năm gần đây, trong khi tỷ lệ ung thư phổi có xu hướng tăng ở phụ nữ.

Địa lý học

Tỷ lệ ung thư phổi khác nhau tùy theo khu vực địa lý trên thế giới. Các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%. Tỷ lệ này là khoảng 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ. Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất 10-15%.

Thuốc lá

Phần lớn các bệnh ung thư phổi xảy ra ở những người hút thuốc hiện tại và trước đây (80%) cộng với khoảng 5% do tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Mức độ nghiêm trọng của việc tiếp xúc với khói thuốc lá phụ thuộc vào số năm người đó đã hút thuốc, số lượng thuốc lá hút trong một ngày và lượng nhựa có trong thuốc lá.

Có 10 đến 13% người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi với thời gian tiềm ẩn từ 30 đến 40 năm kể từ khi bắt đầu hút thuốc đến khi bắt đầu ung thư phổi.

Việc

Chất gây ung thư amiăng trong một số ngành nghề nhất định (ví dụ, mài má phanh) là yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi. Công nhân ở một số mỏ nhất định có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn như mỏ uranium phóng xạ, mỏ niken, mỏ chromate, công nhân trong một số ngành nghề nhất định có phơi nhiễm amiăng, công nghiệp hóa dầu và ngành nhựa. khí. Tiếp xúc với khí radon, các chất gây ô nhiễm không khí từ ngành công nghiệp kim loại nặng và khói thuốc lá môi trường có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư phổi.

Bệnh phế quản phổi

Ung thư phổi xảy ra trên sẹo xơ là một vấn đề đã được thảo luận khá nhiều. Sẹo xơ thường do bệnh lao, nhồi máu phổi, viêm phổi hoặc bệnh phế cầu khuẩn. Sinh bệnh học của bệnh vẫn chưa được biết, nhưng người ta cho rằng xơ hóa cản trở các mạch bạch huyết gây ra sự tích tụ các chất gây ung thư có thể dẫn đến ung thư.

Ô nhiễm không khí: do quá trình đốt cháy trong nhà, nhà máy, khí thải từ động cơ.

Di truyền: chưa được chứng minh, nhưng có thể có một yếu tố gia đình liên quan đến một số đột biến gen.

Ung thư phổi và những dấu hiệu nhận biết sớm

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng của ung thư phổi thường không đặc hiệu, vì vậy rất dễ bỏ lỡ hoặc có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm phế quản phổi, lao phổi. Nhiều bệnh nhân đến bệnh viện khi bệnh ở giai đoạn muộn hoặc sau nhiều đợt điều trị không cải thiện.

Các triệu chứng xuất hiện tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, mức độ xâm lấn đến các cơ quan lân cận cũng như di căn xa. Dấu hiệu ung thư phổi khá đa dạng, bệnh nhân cần chú ý khi gặp các triệu chứng sau:

Ho: là một triệu chứng phổ biến. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện ho, có thể khô, hiệu quả và cầm máu. Nhưng ho là một triệu chứng không đặc hiệu, và ung thư không phải là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài, không rõ nguyên nhân và không đáp ứng với điều trị, bạn nên gặp bác sĩ ung thư.

– Khó thở: cũng là một triệu chứng phổ biến trong ung thư phổi. Khó thở thường xảy ra khi bệnh không sớm và phổ biến với khối u trung tâm gây hẹp khí quản lớn hoặc khối hạch bạch huyết trung thất chèn ép vào đường thở. Đôi khi, bệnh nhân cũng có thể có biểu hiện thở khò khè nghiêm trọng.

– Đau ngực: thường gặp khi khối u đã xâm lấn thành ngực. Điểm đau thường tương ứng với vị trí khối u, và bệnh nhân có thể bị đau ở ngực, lưng hoặc vai. Đau dai dẳng, âm ỉ trở nên tồi tệ hơn khi ho hoặc hít thở sâu.

– Khàn giọng: thường là do khối u phổi trái hoặc hạch trung thất đè lên dây thần kinh. Nội soi cho thấy liệt dây thanh âm trái.

Triệu chứng: đau ở vai, cánh tay, ngón tay bị dị cảm xuất hiện khi đỉnh khối u của phổi đè lên đám rối brachial. Các khối u ở khu vực này cũng có thể gây ra các triệu chứng khác như chảy nước dãi mí mắt, bốc hỏa và đỏ nửa mặt.

– Hạch cổ: khi bệnh nhân tự cảm nhận được khối hạch bạch huyết ở cổ, đặc biệt là các hạch bạch huyết cứng, nhanh và không kèm theo các dấu hiệu nhiễm trùng ở cổ họng và miệng, nên đến bệnh viện để được khám và tư vấn. của các bác sĩ ung thư.

– Giảm cân: Trong trường hợp giảm cân nhanh chóng mà không có nguyên nhân rõ ràng, không liên quan đến việc giảm lượng calo trong chế độ ăn uống, rất có thể là do ung thư.

Các phương pháp chuẩn đoán

Khi có những dấu hiệu đáng ngờ ở trên, đặc biệt là ở những bệnh nhân hút thuốc trong thời gian dài hoặc sống chung với những người hút thuốc, bạn cần đến cơ sở y tế để làm các xét nghiệm chuẩn đoán và phân biệt với các bệnh lý khác, lý do khác. Chẩn đoán sớm rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị kịp thời ung thư phổi.

X-quang ngực: là một phương pháp chụp ảnh các cơ quan và xương bên trong ngực. X-quang là một loại chùm năng lượng đi qua cơ thể và hiển thị hình ảnh của một khu vực bên trong cơ thể trên X-quang. Phương pháp này có thể phát hiện bất thường hoặc khối u trên phổi nhưng có thể bỏ lỡ các khối u có kích thước quá nhỏ. Do đó, ngoài chụp X-quang ung thư phổi, bệnh nhân thường được chỉ định kết hợp với chụp CT ngực.

– Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT scanner): giúp bác sĩ phát hiện các bệnh về xương sườn, màng phổi, nhu mô phổi, phế quản, mạch máu, tim, trung thất,… So với X-quang X-quang, chụp CT có thể phát hiện các khối u nhỏ, xác định đặc điểm khối u, tình trạng hạch bạch huyết trung thất, từ đó giúp đánh giá giai đoạn của bệnh.

– Nội soi phế quản: Chỉ định cho hầu hết các trường hợp u phổi. Bằng cách sử dụng ống soi phế quản sáng linh hoạt được đưa vào khí quản qua mũi, bác sĩ có thể quan sát hình dạng và kích thước của khối u, khoảng cách của khối u đến vị trí của ngã ba khí quản. Sinh thiết khối u có thể được thực hiện khi cần thiết.

– Mô bệnh học: Là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định ung thư phổi. Các bác sĩ có thể lấy mẫu nội soi phế quản của một khối u có khối u trung tâm hoặc sinh thiết xuyên ngày với một khối u ngoại vi để xét nghiệm.

– Các dấu hiệu khối u như SCC, CEA, Cyfra 21-1, tăng NSE đóng một vai trò trong việc nhắm mục tiêu ung thư phổi.

Original

When there are suspicious signs above, especially in patients who smoke for a long time or live with smokers, you need to go to a medical facility to have diagnostic tests and differentiate from other diseases.