Điều trị ung thư tuyến tụy không thể phẫu thuật

Ung thư tuyến tụy là ung thư bắt đầu ở tuyến tụy, một cơ quan nằm phía sau dạ dày. Tuyến tụy giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và điều chỉnh lượng đường trong máu. Nếu ung thư đã di căn sang các khu vực khác thì ung thư tuyến tụy sẽ không thể phẫu thuật được.

1. Ung thư di căn là gì?

Khi ung thư phát triển, nó thường hình thành ở một khu vực hoặc cơ quan của cơ thể. Khu vực này được gọi là trang web chính. Không giống như các tế bào khác trong cơ thể, các tế bào ung thư có thể tách khỏi vị trí ban đầu của chúng và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và không thể phẫu thuật cắt bỏ.

Ung thư tuyến tụy thường di căn đến gan hoặc các cơ quan khác như phổi, xương, não,… Ung thư di căn đến các cơ quan khác được gọi là ung thư giai đoạn 4.

2. Ung thư tiến triển tại chỗ

Ung thư tiến triển cục bộ là khối u chưa lan sang các cơ quan khác nhưng không thể phẫu thuật cắt bỏ vì vị trí của nó gần các mạch máu lớn.

3. Ung thư tái phát

Nếu ung thư của bạn tái phát trong hoặc sau khi điều trị, nó được gọi là ung thư tái phát. Đôi khi ung thư tái phát không thể phẫu thuật được vì nó đã di căn sang các cơ quan khác. Ví dụ, khi ung thư tụy tái phát, nó thường phát triển ở gan trước.

4. Chẩn đoán ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hơn vì nó không gây ra các triệu chứng sớm. Một số xét nghiệm có thể phát hiện ung thư tuyến tụy bao gồm:

Kiểm tra hình ảnh: Giúp bác sĩ xem các cơ quan nội tạng của bạn, bao gồm cả tuyến tụy. Một số kỹ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến tụy bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET); Siêu âm nội soi: Với quy trình này, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi mỏng xuống thực quản và vào dạ dày của bạn để chụp ảnh tuyến tụy. Sinh thiết: Một thủ thuật lấy một mẫu mô nhỏ và kiểm tra nó dưới kính hiển vi. Hầu hết các mô được thu thập trong quá trình siêu âm nội soi (EUS). Đôi khi một mẫu mô tụy cũng được lấy bằng cách chọc hút bằng kim nhỏ xuyên qua da và vào trong tụy; Xét nghiệm máu: Giúp tìm ra các protein đặc hiệu (dấu ấn khối u) do các tế bào ung thư tuyến tụy tiết ra. Chất đánh dấu khối u được sử dụng trong ung thư tuyến tụy là CA19-9, giúp hiểu được đáp ứng với điều trị. Tuy nhiên, có những trường hợp người bị ung thư tuyến tụy không có nồng độ CA19-9 tăng cao thì sẽ không thực hiện được xét nghiệm này.

Những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định xem bạn có thể phẫu thuật hay không. Trong một số trường hợp, các xét nghiệm sẽ không cho biết liệu ung thư đã lan rộng hay chưa và các bác sĩ sẽ phát hiện ra ung thư đã lan rộng khi bắt đầu phẫu thuật.

5. Điều trị ung thư tuyến tụy không thể phẫu thuật

Mặc dù bệnh nhân ung thư tụy không thể phẫu thuật, nhưng có một số phương pháp điều trị khác có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc đặc biệt để tiêu diệt tế bào ung thư, và nó có thể được cung cấp dưới dạng tiêm hoặc uống.

Ở những người bị ung thư tuyến tụy không thể phẫu thuật, hóa trị liệu thường được sử dụng để kiểm soát sự phát triển của ung thư và cải thiện cơ hội sống sót của họ.

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư tụy không thể phẫu thuật

Sự bức xạ

Bức xạ đôi khi được kết hợp với hóa trị liệu, sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Những liệu pháp này can thiệp vào sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách nhắm vào những bất thường cụ thể trong tế bào ung thư.

Những người bị ung thư tuyến tụy tiến triển có thể được kê đơn erlotinib kết hợp với gemcitabine (Gemzar, Infugem).

Liệu pháp miễn dịch

Các phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch được đưa ra để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư trong cơ thể bạn. Liệu pháp miễn dịch còn được gọi là liệu pháp sinh học.

Thuốc trị liệu nhắm mục tiêu pembrolizumab (Keytruda) cũng là một liệu pháp miễn dịch.

Căn bệnh ung thư vốn dĩ không chừa một ai, ước tính hàng năm trên thế giới có một tỷ lệ người chết vì căn bệnh ung thư là rất lớn. Trên thực tế, bệnh ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tiên lượng điều trị khỏi bệnh rất cao, thậm chí có thể chữa khỏi hoàn toàn và không tái phát. Do đó, việc tầm soát ung thư là rất cần thiết, đặc biệt là những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/