Điều trị và phòng ngừa ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là một loại ung thư chiếm 2-4% ung thư đầu và cổ. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân chủ quan không được điều trị. Chỉ khi khối u đủ lớn để đi khám bác sĩ thì mới quá muộn.

Các phương pháp điều trị bệnh

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư tuyến nước bọt. Liệu ung thư có thể hồi phục hay không phụ thuộc phần lớn vào việc nó đã phát triển bao xa trong các cấu trúc gần đó, nhưng nó cũng phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Nếu được điều trị bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm trong lĩnh vực ung thư tuyến nước bọt là cơ hội tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, ung thư và một số hoặc tất cả các tuyến nước bọt xung quanh sẽ được loại bỏ. Mô mềm gần đó cũng có thể được loại bỏ. Mục tiêu là không có tế bào ung thư ở các cạnh bên của khối u được loại bỏ. Nếu ung thư hoạt động mạnh và có khả năng phát triển và lây lan nhanh chóng hoặc nếu nó đã lan đến các hạch bạch huyết, các hạch bạch huyết từ cùng một bên cổ có thể được mổ xẻ.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia X hoặc các hạt năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của chúng.

Xạ trị có thể được sử dụng khi:

Là phương pháp điều trị chính (một mình hoặc kết hợp với hóa trị liệu) cho một số bệnh ung thư tuyến nước bọt không thể loại bỏ bằng phẫu thuật vì kích thước hoặc vị trí của khối u hoặc nếu bệnh nhân không muốn phẫu thuật. Nghệ thuật vì lý do cá nhân.

Sau khi phẫu thuật (một mình hoặc kết hợp với hóa trị liệu) để cố gắng tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể bị bỏ lại phía sau để giúp giảm nguy cơ ung thư phát triển trở lại.

Ở những người bị ung thư tuyến nước bọt tiến triển để làm giảm các triệu chứng như đau, chảy máu hoặc khó nuốt

Hóa trị

Hóa trị là điều trị bằng thuốc chống ung thư được tiêm tĩnh mạch hoặc bằng miệng. Các loại thuốc xâm nhập vào máu và tiếp cận tất cả các khu vực của cơ thể, làm cho phương pháp điều trị này hữu ích cho các bệnh ung thư đã lan ra ngoài đầu và cổ. Hóa trị thường không được sử dụng để điều trị ung thư tuyến nước bọt.

Đối với những người bị ung thư tuyến nước bọt, hóa trị thường được sử dụng khi ung thư đã lan sang các cơ quan xa hoặc khi nó không thể được kiểm soát bằng phẫu thuật và xạ trị. Hóa trị có tác dụng thu nhỏ khối u, nhưng nó không thể chữa khỏi loại ung thư này. Một số loại thuốc hóa trị giúp các tế bào ung thư dễ dàng bị tiêu diệt bởi bức xạ. Những loại thuốc này có thể được dùng cùng với xạ trị (được gọi là hóa trị) để ngăn ngừa ung thư nước bọt có nguy cơ cao quay trở lại sau phẫu thuật.

Các bác sĩ cho hóa trị theo chu kỳ, với mỗi giai đoạn điều trị tiếp theo là một khoảng thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi. Chu kỳ hóa trị thường kéo dài khoảng 3 đến 4 tuần. Hóa trị có thể không được khuyến cáo cho bệnh nhân có sức khỏe kém hoặc tuổi cao.

Các biện pháp phòng bệnh

Những người khỏe mạnh nên tránh một số yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được như thuốc lá, sử dụng rượu quá mức và chế độ ăn uống không lành mạnh… có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến nước bọt. Nhưng kết quả hiện chưa có kết luận. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng làm những điều này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác, phổ biến hơn, cũng như nhiều loại khác.

Đối với những người làm việc trong một số ngành công nghiệp nhất định liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt, thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân có thể giúp giảm nguy cơ của bạn.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

If the cancer is highly active and is likely to grow and spread quickly or if it has spread to the lymph nodes, lymph nodes from the same side of the neck may be dissected.