Hai phân loại chính của bệnh ung thư phổi nguyên phát

Bệnh ung thư phổi đề cập đến sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào bất thường trong các mô của phổi. Ung thư có thể được tìm thấy trong các ống dẫn khí (phế quản) hoặc trong mô phổi xốp (phế nang). Khối u phổi cũng có thể được gây ra bởi ung thư đã di căn từ các bộ phận khác của cơ thể, nhưng chúng không được coi là ung thư phổi.

1. Phân loại ung thư phổi nguyên phát

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC), là dạng ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm khoảng 85% tổng số bệnh ung thư phổi. NSCLC có thể được phân thành nhiều loại, bao gồm:

Ung thư biểu mô tuyến, thường được tìm thấy ở khu vực bên ngoài của phổi, trong các tế bào sản xuất chất nhầy.

Ung thư biểu mô tế bào vảy, thường được tìm thấy trong đường thở của phổi.

Ung thư biểu mô tế bào lớn không phân biệt, loại ung thư này không thể được phân loại là ung thư biểu mô tuyến hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC), loại ung thư phổi này có xu hướng lây lan nhanh hơn NSCLC, tuy nhiên nó ít phổ biến hơn NSCLC, chiếm khoảng 15% tổng số bệnh ung thư phổi.

2. Ung thư phổi có di truyền không?

Đối với hầu hết các trường hợp ung thư phổi, đột biến gen chỉ xảy ra ở các tế bào dành riêng cho cá nhân đó và không được di truyền. Trong một số ít trường hợp, di truyền có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư phổi, đặc biệt là đối với những người đã di truyền đột biến gen trên nhiễm sắc thể 6 (chiếm khoảng 6% của tất cả các trường hợp). DNA trong tế bào). Nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư phổi là hút thuốc.

3. Các giai đoạn của ung thư phổi

Các giai đoạn của ung thư phổi được phân loại theo hệ thống TNM, viết tắt của:

Khối u (T), mô tả kích thước của khối u và mức độ ung thư đã lan vào mô phổi. Các khối u có thể được phân loại từ T1a (mô tả một khối u dưới 1cm) đến T4 (mô tả một khối u lớn hơn 7cm).

Các hạch (N), mô tả liệu khối u đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó hay chưa. Các hạch có thể được phân loại từ N0, nơi không có sự lây lan, đến N3, nơi ung thư đã lan sang các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như bên kia của ngực hoặc xương đòn.

Di căn (M), mô tả liệu ung thư có di căn sang các khu vực khác của cơ thể bên ngoài phổi hay không. Di căn có thể được phân loại từ M0, nơi không có sự lây lan sang M1c, nơi ung thư đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể và tạo ra các khối u bổ sung.

Giai đoạn ung thư cho bạn biết nó lớn như thế nào và liệu nó có lây lan hay không. Biết được giai đoạn này sẽ giúp bác sĩ quyết định xem bạn có cần điều trị hay không. Sàng lọc và xét nghiệm sẽ cung cấp một số thông tin về giai đoạn ung thư. Nhưng bác sĩ của bạn có thể không thể xác định chính xác giai đoạn sau phẫu thuật. Hệ thống TNM là cách phổ biến nhất để các bác sĩ giai đoạn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Nhưng đôi khi được sử dụng cho ung thư phổi tế bào nhỏ.

4. Dấu hiệu ung thư phổi

Có một số điều kiện có thể gây ra các triệu chứng không phải là ung thư phổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ và thảo luận về các triệu chứng đó càng sớm càng tốt và bắt đầu điều trị ngay khi các triệu chứng xuất hiện, vì điều đó sẽ mang lại cơ hội điều trị thành công. hơn. Một số triệu chứng phổ biến của ung thư phổi bao gồm:

Khó thở, thở khò khè hoặc ho

Khó nuốt

Hemoptisi

Mệt mỏi là không thể giải thích được

Mặt bị sưng

Ho mãn tính (dai dẳng) mà không biến mất

Đau vai hoặc ngực và đau trở nên tồi tệ hơn khi thở

Nhiễm trùng mãn tính như viêm phế quản hoặc viêm phổi

Một số bệnh ung thư phổi cũng có thể gây ra một tập hợp các triệu chứng cụ thể được gọi là hội chứng. Các hội chứng liên quan đến ung thư phổi bao gồm:

Hội chứng Vena Cava cao cấp (SVC), SVC là một mạch máu lớn mang máu từ đầu và cánh tay đến tim. Các khối u gần vùng phổi có thể ấn vào mạch máu lớn này gây sưng ở mặt, cổ, ngực và cánh tay trên.

Hội chứng paraneoplastic, một số bệnh ung thư phổi tạo ra các chất hoạt động giống như hormone và có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khác trong cơ thể.

Một số hội chứng cận ung thư bao gồm:

Trong hội chứng Cushing, tuyến thượng thận trong cơ thể có thể sản xuất quá mức cortisol (gây ra bởi các tế bào ung thư hormone sản xuất), có thể dẫn đến tăng cân, cũng như các triệu chứng chóng mặt và mệt mỏi. và điểm yếu.

SIADH (Hội chứng tiết hormone chống bài niệu không phù hợp), các tế bào ung thư có thể tạo ra một loại hormone khuyến khích thận giữ nước, làm giảm lượng muối trong máu. Các triệu chứng có thể bao gồm chuột rút, yếu cơ, mệt mỏi, buồn nôn và/hoặc nôn mửa. Trong trường hợp nghiêm trọng không được điều trị, co giật và hôn mê có thể xảy ra.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn