Hệ vi sinh vật trong miệng ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy hoặc ung thư biểu mô tuyến tụy (PDAC) là một căn bệnh chết người với tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 6%. Theo đó, vi khuẩn đường miệng hoặc phân có thể là một dấu ấn sinh học chẩn đoán mới và tiềm năng cho bệnh ung thư tuyến tụy.

1. Tổng quan

Ung thư tuyến tụy hoặc ung thư biểu mô tuyến tụy (PDAC) là một căn bệnh chết người với tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 6%. Phát hiện và chẩn đoán sớm là điều cần thiết để điều trị phẫu thuật hiệu quả nhằm cải thiện khả năng sống sót của bệnh ung thư, nhưng đây vẫn là một thách thức lớn. Nhiều phương pháp chẩn đoán có sẵn.

Ví dụ, giải trình tự axit deoxyrib-onucleic (DNA) để phát hiện và chẩn đoán ung thư tuyến tụy bị hạn chế trong sử dụng lâm sàng do yêu cầu mẫu vật mới, chất lượng cao, hàm lượng khối u và tính vô hiệu. tính đồng nhất của khối u. Các dấu hiệu phân tử, chẳng hạn như DNA đột biến hoặc DNA methylome, cũng được sử dụng hạn chế trong lâm sàng để tăng cường độ nhạy chẩn đoán hoặc phát hiện sớm tái phát ung thư tuyến tụy. Dấu ấn sinh học Ca19-9 thường được sử dụng để chẩn đoán và tiên lượng ung thư tuyến tụy với độ nhạy chẩn đoán là 0,78 và độ đặc hiệu là 0,77, tuy nhiên xét nghiệm dấu ấn sinh học này có độ nhạy thấp. hạn chế ở bệnh nhân vàng da, viêm tụy, viêm ruột và tăng đường huyết, vì những bệnh nhân này thường có nồng độ Ca19-9 cao. Ngoài ra, 7%-10% quần thể Lewis (a-/b-) không thể biểu hiện Ca19-9.

2. Hệ vi khuẩn trong khoang miệng

Khoang miệng chứa gần 619 đơn vị phân loại trong 13 ngành (Firmicutes, Proteobacteria, Actinobacteria, Fusobacteria, Bacteroidetes, Chlamydiae, Chloroflexi, euryarchaeota, spirochaetes, SR1, Synergistes, Tenericutes, và TM7) và 68% các kiểu hình hoang dã.

Trình tự bộ gen tiên tiến của sự phân bố hệ vi sinh vật đường miệng của con người giúp đo lường tỷ lệ loài vi khuẩn mà không cần dựa vào các phương pháp nuôi cấy truyền thống. Nước bọt được phát hiện có chứa nhiều loại vi khuẩn với phương pháp lấy mẫu dễ dàng và tương đối hiệu quả về chi phí. Mặc dù có rất ít nghiên cứu về hệ vi khuẩn đường miệng và ung thư tuyến tụy ở người, nhưng tác động của các yếu tố địa lý và y tế, chẳng hạn như chủng tộc và dân tộc, thói quen ăn uống khác nhau, sử dụng kháng sinh và ung thư, có thể làm cho cấu trúc vi khuẩn đường miệng khác nhau ở mỗi người. từ các vị trí địa lý khác nhau.

3. Hệ vi khuẩn đường miệng hoặc phân có thể là một dấu ấn sinh học chẩn đoán mới và tiềm năng

Hồ sơ microbiota miệng hoặc phân của ung thư đường tiêu hóa và đại trực tràng, ung thư vòm họng, gan và phổi có thể đại diện cho một dấu ấn sinh học chẩn đoán mới và tiềm năng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đường tiêu hóa và đường miệng khác nhau về mức độ phong phú ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy so với người khỏe mạnh. Nguy cơ ung thư tăng lên khi vận chuyển Porphyromonas gingivalis, Actinobacillus actinomycetemcomitans và Alloprevotella, trong khi Fusobacterium, Leptotrichia, Neisseria elongate và Streptococcus mitis có thể là các yếu tố bảo vệ chống ung thư tuyến tụy.

Tuy nhiên, Olson et al. không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường miệng giữa bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy (n = 40), khối u tế bào chất nhầy nhú trong ống dẫn trứng (IPMN) (n = 39) và những người tham gia khỏe mạnh (n = 58) ở Hoa Kỳ. Những phát hiện mâu thuẫn trong các nghiên cứu trước đây có thể là do sự khác biệt trong phương pháp tiếp cận phương pháp và thu thập mẫu. Ví dụ: một số nghiên cứu đã thực hiện phản ứng chuỗi polymerase thời gian thực định lượng (PCR) để xác nhận các ứng cử viên vi khuẩn và một số nghiên cứu giải trình tự đã thực hiện cấu hình hệ vi sinh vật trong các mẫu được phủ lên lưỡi. hoặc mẫu nước súc miệng.

4. Nghiên cứu nói gì về vi khuẩn đường miệng

Một nghiên cứu được tiến hành trên bệnh nhân sống ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, thu nhận 80 bệnh nhân trên 18 tuổi và nghi ngờ có khối u tụy trước khi sinh thiết hoặc phẫu thuật. Kết quả mô bệnh học xác nhận 45 bệnh nhân ung thư tụy nguyên phát và 35 bệnh nhân u tụy không ung thư, trong đó có 9 IPMN, 11 nang huyết thanh tụy, 5 nang giả đặc. và 10 khối u thần kinh nội tiết. Các tác giả cũng đã tuyển dụng 69 người tham gia khỏe mạnh từ cộng đồng làm nhóm so sánh. Người lớn khỏe mạnh, chức năng gan thận bình thường, chức năng tim phổi bình thường, không có tiền sử ung thư, không nhiễm virus. Những người tham gia bị loại trừ nếu họ có:

(1) Tiền sử bệnh ác tính và hóa trị hoặc xạ trị trước đó; (2) Ung thư biểu mô tuyến tụy di căn hoặc ung thư biểu mô tuyến tụy với một bệnh ung thư khác; (3) Tiền sử nhiễm vi-rút (ví dụ: vi-rút viêm gan B, vi-rút viêm gan C, vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người); (4) Sử dụng kháng sinh (bao gồm uống, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp) và men vi sinh trong vòng 4 tuần trước khi nhập viện (5) Sử dụng corticosteroid (dạng nhỏ mũi hoặc hít) hoặc các chất ức chế miễn dịch khác.

5. Thay đổi phân loại vi khuẩn trong ung thư biểu mô tuyến tụy

Các tác giả đã sử dụng thuật toán kích thước hiệu ứng phân tích phân biệt tuyến tính để đánh giá thành phần phân loại vi khuẩn và sự khác biệt giữa nhóm ung thư biểu mô tuyến tụy và đối tượng kiểm soát khỏe mạnh. So với nhóm khỏe mạnh, bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy được làm giàu đáng kể theo thứ tự_Lactobacillales, lớp_Bacilli, chi_Streptococcus, phylum_Firmicutes, chi Actinomyces, chi Rothia, chi Leptotrichia, chi_ Lactobacillus, loài_ Escherichia_coli và thứ tự_Enterobactees (Hình 2 A ). Ngược lại, bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy đã giảm đáng kể lượng Selenomonas, Porphyromnas, Prevotella, Capnocytophaga, Alloprevotella, Tannerella và Neisseria ở cấp độ chi. Các tác giả cũng so sánh sự phân bố vi khuẩn giữa ung thư biểu mô tuyến tụy và bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy. Hình 2B cho thấy loài_ Escherichia coli, chi Peptostreptococcus, chi Asteroleplasma và loài_ Tannerella forstythia phổ biến hơn trong nhóm ung thư biểu mô tuyến, trong khi các tác giả tìm thấy sự hiện diện của loài_ Bacteroides stercoris, chi Megasphaera và chi Veillonella

Sự khác biệt trong cộng đồng vi khuẩn miệng giữa ung thư biểu mô tuyến tụy và bệnh nhân HC. Đường ngang màu đỏ và xanh lá cây biểu thị phương tiện của nhóm HC và ung thư biểu mô tuyến tụy. A: Hiển thị một danh sách các vi khuẩn miệng cụ thể cho phép phân biệt giữa bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy (pancreatic carcinoma) và bệnh nhân khỏe mạnh kiểm soát (HC). B: Ung thư biểu mô tuyến tụy có thể cắt bỏ và ung thư biểu mô tuyến tụy không thể cắt bỏ

6. Rối loạn vi khuẩn đường miệng tồn tại ở bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy

Nghiên cứu tiến cứu này cho thấy rằng rối loạn vi sinh vật đường miệng vẫn tồn tại ở những bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy. Hệ vi sinh vật trong phân là phương pháp lấy mẫu chính cho nghiên cứu ung thư tuyến tụy. Nghiên cứu của nhóm tác giả sử dụng phương pháp lấy mẫu nước bọt thuận tiện, chất lượng mẫu dễ kiểm soát trong quá trình lấy mẫu. Khi so sánh hồ sơ vi khuẩn từ mẫu nước bọt và phân của các tác giả từ một nghiên cứu khác ở bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy Trung Quốc. Theo đó, hệ vi sinh vật đường ruột và nước bọt luôn có chỉ số Shannon thấp và chỉ số Chao1 cao, đồng thời Lactobacillus, Enterobacter và Leptotrichia ở cấp độ chi được tăng lên rõ rệt. Điều này cung cấp bằng chứng hỗ trợ rằng lấy mẫu nước bọt tạo ra cấu trúc vi khuẩn tương tự so với lấy mẫu phân, thường khó thu thập. Phát hiện của các tác giả cũng cung cấp thêm bằng chứng để khẳng định rằng Neisseria và Streptococcaceae là những yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tụy.

7. Sự phong phú về vi sinh vật và đa dạng loài ở bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy

Về mức độ phong phú của hệ vi sinh vật và sự đa dạng loài, nghiên cứu của các tác giả cho thấy nhóm ung thư biểu mô tuyến tụy làm tăng đáng kể mức độ phong phú của vi khuẩn theo ước tính của chỉ số Chao1. và ACE và giảm sự đa dạng của vi sinh vật theo ước tính của chỉ số Shannon và Simpson. Lu et al đã có những phát hiện tương tự từ một nghiên cứu về bệnh nhân ung thư tuyến tụy Trung Quốc sử dụng các mẫu phủ lưỡi. Tuy nhiên, các nghiên cứu về dân số không phải người Trung Quốc không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào về chỉ số đa dạng alpha của thành phần vi sinh vật đường miệng giữa bệnh nhân ung thư tuyến tụy và đối tượng khỏe mạnh. Kết quả nghiên cứu của các tác giả và Lu và cộng sự đã chứng minh rằng bảy trong số mười bốn họ vi khuẩn (Leptotrichiaceae, Actinomycetaceae, Lachnospiraceae, Micrococcaceae, Erysipelotrichaceae, Coriobacteriaceae, Moraxellaceae) đã tăng đáng kể và Porphyromonadaceae giảm đáng kể. báo cáo ở bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy Trung Quốc. Tuy nhiên, nghiên cứu của các tác giả cho thấy rằng sự phong phú của ba trong số mười bốn họ vi khuẩn (Fusobacteriaceae, Campylobacteraceae, Spirochaetaceae) đã giảm đáng kể ở bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến tụy, trong khi Lu và các đồng nghiệp nhận thấy sự phong phú hơn đáng kể. Cả nghiên cứu của các tác giả và nghiên cứu của Lu et al. nhận thấy sự gia tăng đáng kể ở các chi Leptotrichia, Actinomyces, Rothia, Rothia, Solobacterium, Peptostreptococcus và Oribacterium.

Torres và cộng sự đã tìm thấy Leptotrichia cao hơn và Porphyromonas thấp hơn trong nước bọt của bệnh nhân ung thư tuyến tụy, nhưng không tìm thấy sự khác biệt đáng kể trong biểu hiện của Streptococcus mitis và Granulicella adiacens. Những phát hiện mâu thuẫn giữa nghiên cứu của các tác giả và các nghiên cứu khác có thể là do các phương pháp thu thập mẫu khác nhau, ví dụ: phương pháp phủ nước bọt và lưỡi. Nghiên cứu trong tương lai nên so sánh các phương pháp thu thập mẫu khác nhau để nghiên cứu hệ vi sinh vật. Ví dụ, phương pháp phủ nước bọt và lưỡi, tập trung vào tác động của địa lý, chủng tộc, chế độ ăn uống, sử dụng kháng sinh (bao gồm cả việc tiêu thụ các sản phẩm thịt có chứa kháng sinh), chấn thương, bệnh tật và sự thay đổi nội tiết tố trong phân tích hệ thực vật.

Microbiota nước bọt có thể phân biệt ung thư biểu mô tuyến tụy với những người khỏe mạnh Lượng Streptococcus và Leptotrichia dồi dào hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến tụy. Veillonella và Neisseria là những yếu tố bảo vệ để phát hiện ung thư biểu mô tuyến tụy. Neisseria được tất cả các nghiên cứu công nhận là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy trong khi Leptotrichia được xác định trong nghiên cứu của các tác giả là một yếu tố dự báo ung thư tuyến tụy tiềm ẩn. Bệnh nhân có triệu chứng có hồ sơ vi khuẩn khác với bệnh nhân không có triệu chứng. Do các triệu chứng của ung thư biểu mô tuyến tụy thường không đặc hiệu, nên sự kết hợp giữa đánh giá triệu chứng và hệ vi sinh vật có thể giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy. Hiểu được sự phân bố của hệ vi sinh vật là một bước thiết yếu trong việc phát triển các kế hoạch điều trị bằng men vi sinh để giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/