Hóa trị liệu trong điều trị bệnh ung thư

Hóa trị liệu là một trong những vũ khí chính để điều trị ung thư cùng với phẫu thuật, xạ trị, nội tiết, miễn dịch, sinh học… Chỉ định hóa trị tùy thuộc vào loại bệnh lý ung thư, giai đoạn. bệnh, mục đích điều trị… Trên đây là một số nội dung cơ bản để bạn đọc có thêm thông tin về hóa trị trong điều trị ung thư.

1. Mục đích của hóa trị liệu

Để điều trị ung thư Làm chậm sự phát triển của khối u Giảm kích thước khối u để tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật hoặc xạ trị. Làm dịu các triệu chứng (chẳng hạn như đau) Tiêu diệt tế bào ở cấp độ cực nhỏ sau khi khối u được phẫu thuật cắt bỏ. cắt bỏ (còn gọi là liệu pháp bổ trợ), phương pháp điều trị bổ trợ này có thể giúp ngăn ngừa tái phát.

2. Thuật ngữ dùng trong hóa trị liệu

Hóa trị bổ trợ: Hóa trị nhằm mục đích tiêu diệt bất kỳ tế bào nào còn sót lại trong cơ thể sau khi khối u đã được phẫu thuật cắt bỏ, giúp ngăn ngừa bệnh quay trở lại.

Hóa trị tân bổ trợ: được sử dụng trước mổ để giảm kích thước khối u, bệnh nhân tránh được việc phẫu thuật cắt bỏ quá rộng.

Hóa trị xâm lấn: được sử dụng chủ yếu trong phác đồ điều trị ung thư máu cấp tính, cho giai đoạn điều trị tấn công.

Hóa trị củng cố: một khi hóa trị tích cực trước đây đã làm thuyên giảm bệnh, thì hóa trị củng cố nhằm duy trì thành quả đó.

Hóa trị duy trì: thường dùng với liều thấp hơn để kéo dài thời gian thuyên giảm.

Hóa trị triệu chứng: là phác đồ dành cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

3. Đường hóa chất

3.1. Thuốc dùng đường uống

Đây là những loại thuốc có thể được hấp thụ trong dạ dày hoặc dưới lưỡi. Chúng được bảo vệ bởi một lớp màng sau đó bị phân hủy bởi dịch tiêu hóa trong dạ dày. Có một số loại thuốc được bọc một lớp vật liệu đặc biệt giúp quá trình giải phóng dược chất diễn ra từ từ, nhằm đạt được tác dụng. kéo dài, cho phép khoảng thời gian dài giữa các liều. Thuốc chống nôn thường được sử dụng theo cách này và do đó tránh được tình trạng mất thuốc khi bệnh nhân nôn. Không thể dùng đường uống: bởi Thuốc sẽ bị bất hoạt bởi dịch tiêu hóa trong dạ dày. Một số loại thuốc khác không thể được hấp thụ bởi niêm mạc dạ dày và ruột và sẽ được bài tiết qua phân hoặc nước tiểu mà không có tác dụng. Một số loại thuốc là thô. xù xì, thô ráp có thể làm trầy xước niêm mạc dạ dày. Một số loại thuốc khác có thể dùng đường uống, và có thể dùng đường tiêm tĩnh mạch.

3.2. Thuốc tiêm dưới da

Sử dụng kim ngắn giống như khi tiêm insulin cho bệnh tiểu đường. Với loại kim này, sau khi tiêm, thuốc được đưa vào khoảng giữa da và cơ mà không đi quá sâu vào lớp cơ. Cách dùng này được dùng phổ biến cho thuốc ở dạng sinh phẩm. Đối với những bệnh nhân có số lượng tiểu cầu thấp, cách tiêm này sẽ giúp bệnh nhân ít bị chảy máu hơn so với tiêm bắp.

3.3. Thuốc tiêm bắp

Thuốc được tiêm sâu vào lớp cơ bằng kim lớn hơn đường tiêm dưới da giúp thuốc thấm sâu vào trong các mô cơ. Đường này giúp thuốc được hấp thu nhanh hơn đường uống nhưng chậm hơn đường dưới da, dưới lưỡi và đường uống. Tiêm tĩnh mạch. Chỉ định cho thuốc chống nôn. Hầu hết các loại thuốc hóa học không sử dụng đường này vì thành phần hóa học của thuốc không cho phép. Nên tránh dùng đường này ở bệnh nhân giảm tiểu cầu vì dễ có biến chứng chảy máu.

3.4. Thuốc tiêm tĩnh mạch

Cho phép thuốc được hấp thu rất nhanh vào máu và đi khắp cơ thể. Đây là con đường phổ biến nhất cho các tác nhân hóa trị liệu vì hầu hết các tác nhân hóa trị liệu đều dễ dàng hấp thụ vào máu. có thể được tiêm tĩnh mạch trong khoảng thời gian vài giờ, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Các “túi” thuốc có van đặc biệt kiểm soát lượng thuốc đi vào cơ thể, được đưa trực tiếp vào cơ thể. tĩnh mạch hoặc qua ống thông được đưa vào tĩnh mạch, những ống thông này có thể duy trì tĩnh mạch trong vài phút đến vài giờ, thậm chí vài tuần. “Buồng truyền dịch” được làm bằng vật liệu đặc biệt, luồn vào tĩnh mạch và đặt dưới da và có thể giữ được trong nhiều năm.

3.5. Các con đường hóa học khác

Tuỷ sống: cho phép thuốc đi vào dịch não tuỷ. Phúc mạc: dẫn thuốc vào khoang bụng, khu vực xung quanh các cơ quan nội tạng, nhưng không vào dạ dày hoặc bất kỳ cơ quan nào khác. Hiệu quả tại chỗ cao và ít gây độc cho cơ thể Bàng quang: nên cho bệnh nhân thay đổi tư thế khi thực hiện kỹ thuật này để thuốc ngấm đều các phía và giữ được nước tiểu ít nhất 2 giờ. Áp dụng cho ung thư bàng quang giai đoạn nông, giai đoạn nông sau khi đã cắt bỏ khối u. áp lực, khó thở. Kỹ thuật này có thể giúp màng phổi xơ hóa hoặc viêm dính, điều trị triệu chứng. Thuốc được dùng tại chỗ: dạng kem bôi trực tiếp lên tổn thương trong bệnh ung thư da. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này vẫn còn hạn chế. Đưa thuốc qua động mạch: chọn động mạch nuôi khối u để đưa thuốc trực tiếp vào đó.

4. Các yếu tố làm cơ sở giúp lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân

Dựa trên tỷ lệ đáp ứng của từng phác đồ hứa hẹn mang lại kết quả điều trị cao nhất qua các nghiên cứu. Ví dụ ung thư ở GD III khi điều trị bằng phác đồ A sẽ cho tỷ lệ đáp ứng là 70%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 bệnh nhân được điều trị thì 70 bệnh nhân thuyên giảm và 30 bệnh nhân không thuyên giảm hoặc thuyên giảm rất ít.

Ngoài ra, còn căn cứ vào thời gian bệnh ổn định kể từ lần điều trị trước (ví dụ lần này tái phát hay di căn sau 1 năm, 2 năm…). Có thể lúc này phác đồ được chọn là tốt nhất nhưng về sau không còn phù hợp với người bệnh nữa,

Căn cứ vào sức khỏe bệnh nhân: Hóa trị có nhiều độc tính nên cần cân nhắc kỹ sức khỏe của từng bệnh nhân trước khi quyết định.

Một số phác đồ mạnh không phù hợp với bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm theo.

Luôn cân nhắc lợi ích của việc điều trị ung thư với tác hại mà hóa trị liệu có thể gây ra cho bệnh nhân.

Đôi khi chỉ có thể chỉ định đơn trị liệu thay vì phác đồ đa hóa trị. Đặt chất lượng cuộc sống của bệnh nhân lên hàng đầu.

5. Hóa trị liệu kéo dài trong thời gian bao lâu?

Nhiều yếu tố quyết định thời gian điều trị như loại ung thư, giai đoạn bệnh, loại thuốc hóa trị, thời gian phục hồi sức khỏe sau mỗi lần điều trị…

Nói chung, hóa trị liệu thường được chia thành các đợt (còn gọi là đợt). Sẽ có một khoảng nghỉ giữa các chu kỳ. Thời gian nghỉ này được quy định chặt chẽ cho từng phác đồ và được rút ra từ các nghiên cứu để các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể có đủ thời gian phục hồi nhưng tế bào ung thư vẫn chưa xuất hiện.

Số đợt hóa trị: tùy theo mục đích điều trị. Chẳng hạn, khi mục tiêu điều trị là triệt căn, hỗ trợ sau khi đã cắt bỏ khối u thì thường kéo dài từ 4-6 tháng như ung thư vú, đại tràng, tinh hoàn.

Trong bệnh Hodgkin hoặc u lympho không Hodgkin, ung thư máu, đôi khi điều trị mất nhiều năm.

6. Hóa trị liệu có hiệu quả hay không ?

Đối với trường hợp hóa trị bổ trợ sau khi đã cắt bỏ khối u, tác dụng của hóa trị là thời điểm bệnh ổn định, bệnh không tái phát.

Đáp ứng hoàn toàn: tất cả các tổn thương biến mất, không còn dấu hiệu của bệnh. Chỉ số sinh học trong giới hạn bình thường (nếu trước đó đã tăng cao)

Đáp ứng một phần: khối u bị thu nhỏ một phần (thường là hơn 50% kích thước ban đầu). Các dấu ấn sinh học (nếu có) có thể thấp nhưng bệnh vẫn tồn tại.

Bệnh ổn định: khối u không thoái triển nhưng cũng không phát triển thêm, bệnh ổn định. Chỉ có điểm sinh học (nếu có) thường không tăng, giữ nguyên hoặc giảm không đáng kể.

Bệnh tiến triển: Khối u tăng kích thước hoặc xuất hiện thêm khối u ở các vị trí khác. Chỉ điểm sinh học cao (nếu có)

7. Một số tác dụng phụ

Mỗi loại thuốc sẽ có những tác dụng phụ khác nhau, ảnh hưởng đến một số cơ quan, bảng dưới đây tóm tắt một số tác dụng phụ thường gặp.

Đàn organ

Độc tính

thuốc liên quan

1. Tủy xương

2. Tiêu hóa

Giảm bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu Viêm miệng, tiêu chảy, liệt ruột, viêm dạ dày, xuất huyết tiêu hóa

Hầu hết các loại thuốc chống ung thư, ngoại trừ Steroid, Bleomycin L-asparaginase Adriamycin Bleomycin, Methotrexate actinomycin, 5FU Methotrexate, 5-FU

3. Da, tóc

4. Hệ thần kinh

5. Suy tim

Da sạm, rụng tóc Dị cảm, rối loạn nhân cách, hành vi, tê đầu ngón tay, điếc, ngủ lịm Hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy tim (xuất hiện muộn)

Hiện nay đã có nhiều tiến bộ, nhiều loại thuốc mới được nghiên cứu và phát minh như liệu pháp miễn dịch, thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc nhắm đích… nhưng hóa trị vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng. trong chiến lược điều trị