Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh mắc Covid-19

TRẺ SƠ SINH MẮC COVID-19

– Trẻ sơ sinh bị nhiễm SARS-CoV-2 theo 3 cách: truyền tử cung (qua máu hoặc nước ối từ mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2); lây truyền trong khi sinh (tiếp xúc với dịch tiết của mẹ như máu, nước ối và lây truyền sau sinh (qua tiếp xúc với mẹ hoặc người chăm sóc sau sinh); dữ liệu khoa học cho đến nay vẫn chưa kết luận đường lây truyền qua sữa mẹ. Nhiễm trùng trước và trong khi sinh hiếm khi xảy ra, chủ yếu là trong quá trình chăm sóc sau sinh.

– Khoảng 1,6 – 2% trẻ sơ sinh dương tính với SARS-CoV-2 (tại thời điểm sinh ≤ 3 ngày sau sinh) từ các bà mẹ nhiễm SARS-CoV-2, hầu hết trẻ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; tuy nhiên, trẻ em có thể biểu hiện nghiêm trọng với nhiễm trùng huyết, viêm phổi hoặc tổn thương cơ quan (hội chứng viêm đa hệ thống, MIS-N) như trẻ em. Trẻ sơ sinh bị nhiễm SARS-CoV-2 có tiên lượng tốt và tỷ lệ tử vong rất thấp.

Các yếu tố nguy cơ nghiêm trọng khi trẻ sơ sinh mắc Covid-19

– Trẻ sinh non, nhẹ cân.

– Mẹ bị nhiễm COVID-19 nặng.

Đặc điểm lây nhiễm COVID-19 ở trẻ sơ sinh

– Nhiễm SARS-CoV-2 ở thai nhi Xét nghiệm Real-time RT-PCR SARS-CoV-2 dương tính khi < 24 giờ tuổi.

– Nhiễm SARS-CoV-2 khi sinh, xét nghiệm Real-time RT-PCR dương tính lúc 24-48 giờ sau sinh.

– Nhiễm SARS-CoV-2 sau sinh với kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR dương tính khi > 48 giờ tuổi.

Triệu chứng lâm sàng

Thường không có triệu chứng hoặc nhẹ và không đặc hiệu như sốt, ho, cho ăn kém, nôn mửa, tiêu chảy, thờ ơ, khóc yếu, thở nhanh, ngưng thở, xyanosis khi nặng.

Hội chứng viêm đa cơ quan (MIS-N)

Nhìn thấy ở giai đoạn muộn do tổn thương đa cơ quan như trẻ lớn, tổn thương hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, nên được xem xét khi trẻ có dấu hiệu tổn thương đa cơ quan và người mẹ đã được chẩn đoán hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV.  2.

Tiêu chí chẩn đoán MIS-N ở trẻ sơ sinh

– Trẻ < 28 ngày tuổi.

– Người mẹ có bằng chứng nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2: + Xét nghiệm SARS-CoV-2: Xét nghiệm real-time RT-PCR SARS-CoV-2 dương tính, xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính hoặc xét nghiệm kháng thể dương tính khi mang thai;

+ Có tiền sử tiếp xúc với người được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 trong thời kỳ mang thai.

– Trẻ có kết quả xét nghiệm IgG dương tính với SARS-CoV-2, IgM (-).

– Về mặt lâm sàng, trẻ mắc bệnh nghiêm trọng cần nhập viện và có + Tổn thương ≥ 2 cơ quan: tim mạch, hô hấp, huyết học, tiêu hóa, thần kinh, da hoặc thay đổi nhiệt độ cơ thể (sốt hoặc hạ thânnhiệt).). HOẶC

+ Rối loạn dẫn truyền tim, giãn mạch vành HOẶC, phình động mạch HOẶC (không gây tổn thương 2 hệ thống cơ quan).

Có bằng chứng trong phòng thí nghiệm về phản ứng viêm.

+ Có một hoặc nhiều dấu hiệu viêm tăng lên: CRP, procalcitonin, tỷ lệ lắng đọng hồng cầu, ferritin, LDH, IL-6, bạch cầu trung tính hoặc giảm lymphocytopenia, và giảm albumin. + Loại trừ các nguyên nhân khác gây bệnh nặng như: ngạt thở sơ sinh (pH < 7,0 và Apgar < 3 lúc 5 phút), nhiễm trùng huyết, nhiễm virus khác, lupus bẩm sinh bị tổn thương tim….

Chẩn đoán trẻ sơ sinh mắc Covid-19

– Chẩn đoán sớm nhiễm SARS-CoV-2 ở trẻ sơ sinh được thực hiện trong vòng 24 giờ sau khi sinh và sau ít nhất 90 phút tiếp xúc da kề da và hoàn thành lần cho con bú đầu tiên. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, hãy lặp lại xét nghiệm sau 48-72 giờ.

– Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 muộn được thực hiện như một xét nghiệm cho trẻ em.

– Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm: dịch mũi họng, dịch nội mạc (nếu trẻ được đặt nội khí quản).

– Cần loại trừ khả năng nhiễm trùng do các vi khuẩn và virus khác gây ra.

Điều trị trẻ sơ sinh mắc Covid-19

Nguyên tắc điều trị

– Chưa có thuốc điều trị cụ thể.

– Chủ yếu điều trị hỗ trợ, điều trị triệu chứng.

– Điều trị các biến chứng nếu có.

Trẻ em nên được mẹ hoặc các thành viên trong gia đình chăm sóc, tiếp tục cho con bú và thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn. Chỉ đưa trẻ đến phòng chăm sóc đặc biệt khi có các triệu chứng nghiêm trọng cần can thiệp và tiếp tục cho con bú nếu không có chống chỉ định cho ăn đường ruột.

Thuốc được sử dụng

– Corticosteroid cho trẻ sơ sinh: cần được xem xét cẩn thận, chỉ định khi tổn thương phổi và bệnh nhân cần hỗ trợ thở máy, đồng thời phải loại trừ nhiễm trùng nặng. Liều dexamethasone 0,15 mg/kg/ngày tiêm tĩnh mạch một lần x 5-14 ngày.

– Chống đông dự phòng: cần cân nhắc kỹ vì nguy cơ gây xuất huyết não. Chỉ sử dụng khi trẻ có dấu hiệu huyết khối tĩnh mạch: heparin tiêu chuẩn hoặc heparin trọng lượng phân tử thấp. Liều heparin trọng lượng phân tử thấp 1 mg/kg/lần x 2 lần/ngày mỗi 12 giờ (tiêm dưới da). Ngừng khi chảy máu xảy ra hoặc một bệnh đồng xương đe dọa chảy máu lớn xảy ra.

– Hỗ trợ hô hấp: nếu trẻ bị suy hô hấp do viêm phổi, hỗ trợ hô hấp với oxy qua mũi; khi trẻ không đáp ứng với oxy mũi 2 l / phút chuyển sang NCPAP; nếu không đáp ứng đặt nội khí quản để thở máy

– Hội chứng MIS-N: đảm bảo nguyên tắc điều trị chung, sử dụng IVIG 01 g/kg/ngày x 2 ngày, truyền tĩnh mạch trên 12-18 giờ và methylprednisone 01 mg/kg/12 giờ/lần.

Thực hành chăm sóc và tránh lây nhiễm chéo

– Khi trẻ sơ sinh bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc nghi ngờ bị nhiễm bệnh, trẻ cần được chăm sóc cách ly với trẻ khác để ngăn ngừa nhiễm trùng.

– Khi người mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2, trẻ sơ sinh cần được chăm sóc và ngăn ngừa lây nhiễm theo Hướng dẫn tạm thời về phòng ngừa và điều trị COVID-19 do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra ở phụ nữ mang thai và phụ nữ mang thai. Trẻ sơ sinh do Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 3982/QĐ-BYT ngày 18/8/2021. Đặc biệt, em bé cần tiếp xúc da kề da ngay sau khi sinh với mẹ, kéo dài đến sau 90 phút và hoàn thành lần cho con bú đầu tiên. Nếu người mẹ không có biểu hiện lâm sàng nghiêm trọng, tạo điều kiện cho mẹ và con ở chung phòng và duy trì cho con bú trong khi áp dụng các biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng qua em bé.