Khi nào nên phẫu thuật điều trị bệnh tim bẩm sinh ống nhĩ thất?

Bệnh tim bẩm sinh ống nhĩ thất là một trong những dị tật tim bẩm sinh phổ biến nhất. Phẫu thuật là phương pháp điều trị hứa hẹn nhất cho bệnh ống nhĩ thất.

1. Khi nào nên phẫu thuật cho bệnh tim bẩm sinh ống nhĩ thất

Bệnh nhân có thể bị bệnh toàn bộ ống nhĩ thất hoặc một trong bốn loại ống nhĩ thất một phần. Đặc biệt, toàn bộ ống nhĩ thất là một trong những dị tật bẩm sinh phức tạp, có thể gây tăng huyết áp phổi và suy tim sớm.

Bệnh ống nhĩ thất thường liên quan đến hội chứng Down, vì vậy điều trị sớm thậm chí còn quan trọng hơn. Phẫu thuật là phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh ống nhĩ thất.

Thời gian khuyến nghị để phẫu thuật cho bệnh tim bẩm sinh ống nhĩ thất là trước 6 tháng tuổi. Ngoài ra, nó có thể được thực hiện sớm hơn nếu bệnh nhân bị suy tim đồng thời nghiêm trọng, có sự tăng trưởng nhanh chóng rất khó kiểm soát dưới liệu pháp y tế. Phẫu thuật tạm thời là có thể cho các trường hợp sản xuất thiếu.

Phẫu thuật cho bệnh tim bẩm sinh ống nhĩ thất sửa chữa các khuyết tật ở cả ống nhĩ thất hoàn chỉnh hoặc một phần. Ngoài ra, sử dụng một hoặc hai miếng dán để đóng lỗ trên vách ngăn. Những miếng dán này sẽ ở lại trong tim vĩnh viễn, trở thành một phần của vách ngăn tim.

Đặc biệt với một phần khiếm khuyết, phẫu thuật cũng sẽ sửa chữa van hai lá, giúp nó đóng chặt. Nếu trường hợp không thể được sửa chữa, van có thể sẽ phải được thay thế.

Nếu em bé có một ống nhĩ thất hoàn chỉnh, phẫu thuật đòi hỏi phải tách hai van và sửa chữa vách ngăn. Nếu van không thể được tái tạo thành hai van, thì van cần phải được thay thế.

Nếu ống nhĩ thất được sửa chữa thành công sau phẫu thuật, bệnh nhân có khả năng có một cuộc sống bình thường, thường không có giới hạn hoạt động.

Bệnh nhân cũng có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh dự phòng trước một số thủ tục nhất định, nha khoa và các phẫu thuật khác nếu có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng khác như viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng do vi khuẩn. Thông thường điều này xảy ra khi có một số khiếm khuyết còn lại sau phẫu thuật, van giả hoặc sửa chữa bằng vật liệu giả.

Nhiều người đã phẫu thuật tim nhĩ thất không cần phẫu thuật bổ sung, nhưng nếu có các biến chứng như hồi quy, họ có thể yêu cầu điều trị lại.

Nếu ống nhĩ thất được phẫu thuật sửa chữa trước khi bất kỳ tổn thương phổi vĩnh viễn nào xảy ra, một người phụ nữ có thể mong đợi có một thai kỳ bình thường. Trong trường hợp tổn thương tim hoặc phổi nghiêm trọng xảy ra trước khi phẫu thuật, mang thai không được khuyến khích.

Bác sĩ tim mạch sẽ thông báo về kết quả đánh giá trước khi một người phụ nữ mang thai hoặc sửa chữa ống nhĩ thất.

2. Biến chứng khi không phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh ống nhĩ thất

Nếu không phẫu thuật, bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh ống nhĩ thất có thể gặp các biến chứng sau:

Viêm phổi

Nếu ống nhĩ thất không được điều trị, nó có thể dẫn đến viêm phổi – một bệnh nhiễm trùng phổi nghiêm trọng.

Làm giãn các buồng tim

Lưu lượng máu qua tim tăng lên buộc tim phải làm việc chăm chỉ hơn bình thường gây ra sự giãn nở.

Suy tim

Nếu không được điều trị, ống nhĩ thất thường dẫn đến suy tim – một tình trạng mà tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Tăng huyết áp động mạch phổi

Khi tâm thất trái yếu và không thể bơm đủ máu, áp lực tăng qua các tĩnh mạch phổi đến các động mạch trong phổi, gây tăng áp lực trong phổi.

3. Biến chứng nếu phẫu thuật ống nhĩ thất muộn

Mặc dù phẫu thuật mang lại triển vọng được cải thiện đáng kể đối với bệnh ống nhĩ thất, một số bệnh nhân phẫu thuật muộn có thể có nguy cơ gặp các vấn đề sau:

Mở van tim.

Hẹp van tim.

Nhịp tim không đều, rối loạn nhịp tim.

Khó thở liên quan đến bệnh mạch máu phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng khó thở và mệt mỏi và nhịp tim nhanh là phổ biến. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như van tim mở, phẫu thuật thứ hai có thể được chỉ định.

Một phần ống nhĩ thất có thể trì hoãn phẫu thuật cho đến khi nó ảnh hưởng đến chức năng tim và toàn thân, nhưng có một nhóm trẻ em có tổng ống nhĩ thất cần được hẹp động mạch phổi dải trước 1-2 tháng tuổi để bảo vệ phổi. hoặc phẫu thuật sớm trước 3 tháng tuổi để thành công. Do đó, trẻ cần được khám sớm để xác định thời gian phẫu thuật.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn