Khối u tủy sống có thể gây liệt

Các dấu hiệu ban đầu như đau lưng, đau chân do u tủy sống rất dễ nhầm lẫn với các bệnh xương khớp thông thường khác, dẫn đến việc chủ quan không khám và điều trị kịp thời, gây ra hậu quả đáng tiếc. Khối u tủy sống được coi là một căn bệnh rất nguy hiểm có thể chèn ép tủy sống, gây tê liệt và tử vong nhanh chóng.

1. Khối u tủy sống là gì?

U tủy sống là một căn bệnh hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, trong đó tủy sống có các khối u nằm trong ống sống gây chèn ép thần kinh đến các cấu trúc thần kinh trong ống sống. Khi khối u phát triển lớn sẽ gây áp lực lên tủy sống và tạo ra sự thiếu hụt thần kinh ở tủy sống dưới, khiến bệnh nhân bị tê, yếu, liệt chi dưới hoặc tiểu không tự chủ. chủ nhân…

2. Các giai đoạn của u tủy sống

Giai đoạn đầu tiên của u tủy sống là khi bệnh nhân chỉ có các triệu chứng cục bộ và các triệu chứng rễ thần kinh thường mơ hồ.

Cơn đau ở cột sống thường chỉ âm ỉ và khó chịu, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau dữ dội, nhưng sau một thời gian cơn đau sẽ lan dọc theo phạm vi của dây thần kinh (vị trí mà khối u ép lên). Lúc này, bệnh nhân thường sẽ cảm thấy đau nhói, như nóng rát.

Bệnh nhân bị u tủy sống ở giai đoạn địa phương và rễ thần kinh cũng có những trường hợp không đau mà chỉ bị tê, giảm hoặc mất cảm giác hoặc yếu ở một cơ nào đó. Bệnh nhân thường chủ quan và bỏ qua giai đoạn này vì nó xảy ra rất nhanh, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có khối u di căn hoặc khối u ác tính.

Sau giai đoạn đầu tiên là giai đoạn chèn ép một nửa tủy sống, khối u sẽ phát triển để mở rộng và nén, đẩy tủy sống sang một bên. Bệnh nhân sẽ thấy các triệu chứng yếu hoặc tê liệt ở một bên, giảm hoặc mất cảm giác khi chạm vào, khi tiếp xúc với môi trường nóng hoặc lạnh.

Giống như giai đoạn đầu tiên, giai đoạn chèn ép thần kinh ở một nửa tủy sống xảy ra rất nhanh, đôi khi khiến bệnh nhân không nhận ra rằng nó đã biến thành một giai đoạn toàn diện.

Bệnh nhân bị u tủy sống khi bước vào giai đoạn toàn diện sẽ có những rối loạn cảm giác xuất hiện ở cả hai bên cơ thể. Đồng thời, rối loạn vận động cũng xuất hiện ở cả hai bên, đặc biệt là ở các chi và tứ chi thường xuất hiện co bóp. Khi bệnh nhân di chuyển hoặc uốn cong các khớp, họ sẽ rung động gây mất kiểm soát.

Ngoài ra, các rối loạn tiết niệu mà bệnh nhân u tủy thường gặp phải trong giai đoạn này có thể là bí tiểu, tiểu không tự chủ, khó tiểu hoặc đôi khi tiểu máu và táo bón.

3. Điều trị u tủy sống

Hầu hết bệnh nhân bị u tủy sống phải trải qua phẫu thuật để giải quyết khối u và giải phóng chèn ép thần kinh, bởi vì neoplasms có sự phát triển không ngừng và ngày càng lớn hơn. vào tủy và hệ thần kinh.

Một số bệnh nhân có u lympho đáp ứng hóa trị hoặc khối u tế bào mầm nhạy cảm với bức xạ, trong khi hầu hết các trường hợp cần phẫu thuật.

Ở những bệnh nhân có khối u màng cứng ngoài khung, phẫu thuật cắt bỏ khối u khá dễ dàng vì chúng thường chỉ tuân thủ một phần nhỏ của dây thần kinh hoặc tủy não. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bệnh nhân có khối u ngoài màng cứng, việc loại bỏ tất cả các khối u sẽ khó khăn hơn vì chúng có thể lây lan theo nhiều hướng khác nhau, phá hủy xương và chảy máu rất nhiều.

Đặc biệt, các trường hợp u tủy ngoài màng cứng thường di căn nên khả năng phục hồi của bệnh nhân sẽ kém và thời gian sống sót còn lại không lâu. Do đó, trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phải xem xét có nên phẫu thuật hay không. Nếu phẫu thuật không có lợi, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên trải qua hóa trị và xạ trị.

Xu hướng phẫu thuật ít xâm lấn này khá phổ biến hiện nay, nhờ đó các ca phẫu thuật cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Sau nhiều cuộc phẫu thuật để loại bỏ tất cả các u tủy sống, có thể kết luận rằng, đối với các khối u nội tủy có khối u ác tính thấp, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối u là hoàn thành, bệnh nhân không cần xạ trị hay hóa trị, khả năng tái phát cũng rất thấp.

Tóm lại, u tủy sống là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, hiệu quả điều trị sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện sớm hay muộn bệnh. Do đó, nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau cột sống nhiều, yếu hoặc liệt cả hai chân, cánh tay, tê liệt,…, bệnh nhân nên chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có khả năng đe dọa tính mạng.