Khối u vùng nách có nguy hiểm không?

Sự xuất hiện bất thường của một khối u vùng nách là rất phổ biến. Đối với hầu hết các phần đây là những khối u lành tính, nhưng trong nhiều trường hợp, chúng là dấu hiệu tiềm ẩn của các bệnh nguy hiểm.

Khối u mỡ ở nách là gì?

Lipoma nách là tình trạng của một hoặc nhiều hạch bạch huyết mở rộng dưới cánh tay. Các hạch bạch huyết đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, chúng là những tuyến nhỏ, hình bầu dục nằm khắp cơ thể. Những khối u này thường rất nhỏ, nhưng bệnh nhân có thể cảm nhận được khối u và chạm vào nó. Khối u nách có thể xảy ra ở cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi

Nguyên nhân gây u vùng nách

Lipomas nách có thể được gây ra bởi:

Viêm tuyến mồ hôi: Do tuyến mồ hôi hoặc nang lông bị tắc nghẽn, vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng và tích tụ mủ, tạo ra một khối u. Nếu mủ bị vỡ, nó có thể lây nhiễm vào vùng da xung quanh. Các bác sĩ có thể sử dụng thuốc hoặc tẩy lông bằng laser, theo Reader’s Digest.

U nang hoặc Áp xe: Cạo nách thường xuyên gây kích ứng nang lông và da mềm, có thể gây u nang hoặc áp xe, là những vết sưng đầy mủ.

Viêm vú thường xảy ra ở phụ nữ cho con bú. Nhiễm trùng có thể làm to các hạch bạch huyết ở nách. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến ung thư vú.

Ngoài ra, lipomas ở nách là do các nguyên nhân khác như:

Nhiễm trùng (virus hoặc vi khuẩn)

Sự phát triển quá mức của các tế bào mỡ (không có hại)

Phản ứng dị ứng

Phản ứng sau tiêm chủng

Nhiễm nấm

Tăng trưởng mô sợi không ung thư

Trong trường hợp này, khối u thường không nguy hiểm, nó chỉ là sự phát triển quá mức của một số mô tại chỗ.

Trong các trường hợp sau đây, một khối u có thể báo hiệu một căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ở phụ nữ, chẳng hạn như:

Đáp ứng của ung thư vú

Ung thư hệ bạch huyết

Ung thư máu hoặc tủy xương

Bệnh tự miễn (chẳng hạn như lupus ban đỏ)

Do đó, trong mọi trường hợp, khi phát hiện khối u mỡ nách bất thường, bệnh nhân cũng nên đến các bệnh viện, cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán u vùng nách

Một số phương pháp chẩn đoán giúp phát hiện cục mỡ nách nguy hiểm là:

Khám lâm sàng là bước đầu tiên trong chẩn đoán khối u nách. Kiểm tra thủ công các khối u nách sẽ giúp bác sĩ xác định kết cấu của khối u và kiểm tra các hạch bạch huyết. Nếu nó được tìm thấy là một khối u lành tính như lipoma ở nách, không cần điều trị. Nếu đó là một khối u ác tính, phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ khối u.

Số lượng tế bào máu: Để xác định các tế bào hồng cầu và bạch cầu.

Chụp quang tuyến vú: Một xét nghiệm hình ảnh cho phép bác sĩ nhìn thấy khối u dễ dàng hơn.

Sinh thiết

Xét nghiệm phản ứng dị ứng

Điều trị khối u vùng nách

Sau khi chẩn đoán để xác định lipoma ở nách và nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân.vùng

Nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ cần điều trị bằng kháng sinh đường uống.

Khối u có liên quan đến dị ứng, bệnh nhân sẽ được kê đơn thuốc và tránh tiếp xúc với các tác nhân dị ứng, khối u sẽ dần biến mất.

Nếu khối u mỡ nách là ác tính, bệnh nhân sẽ được chuyển đến khoa ung thư để chăm sóc và điều trị bằng cách kết hợp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Trong hầu hết các trường hợp, khối u mỡ nách là lành tính và không cần điều trị, và bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà, chẳng hạn như áp dụng nén ấm và dùng thuốc giảm đau không kê đơn để giảm bớt sự khó chịu. Các khối u không cần điều trị bao gồm các khối u như:

Khối u mỡ

U có liên quan đến nhiễm virus

U xơ, u xơ (u vú không ung thư)