Mất trí nhớ và lão hóa

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta bắt đầu già đi, và bộ não của chúng ta cũng vậy, dần dần suy giảm chức năng theo tuổi tác. Do đó, người cao tuổi thường có triệu chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, có những điều kiện trong đó không phải tất cả mất trí nhớ ở người cao tuổi là một tình trạng bình thường. Nó cũng là một triệu chứng của một căn bệnh như Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ khác cần được điều trị.

1. Hay quên ở người cao tuổi là gì?

Khi chúng ta già đi, chúng ta sẽ trải qua những thay đổi sinh lý có thể ảnh hưởng đến chức năng não, vì vậy đôi khi phải mất nhiều thời gian hơn để nhớ lại hoặc tìm thông tin trước đó. Tôi cảm thấy mình không còn nhanh như trước nữa. Các triệu chứng mất trí nhớ thường là tạm thời và hầu hết chúng ta có thể lấy lại trí nhớ nếu chúng ta cho nó thời gian để suy nghĩ. Hay quên nhẹ ở người thường là dấu hiệu lão hóa. Mặc dù nó có thể gây khó chịu, nhưng hầu hết thời gian nó không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ và không khiến họ lo lắng.

Tuy nhiên, không phải tất cả mất trí nhớ ở người cao tuổi là một tình trạng sinh lý và là kết quả của quá trình lão hóa. Nó bị ảnh hưởng rất nhiều bởi quá trình sống, lối sống và thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn. Nếu bạn cảm thấy trí nhớ của mình bị mất đi đáng kể, rất khó để hình thành những ký ức mới hoặc bạn bị rối loạn trí nhớ, đây là một dạng mất trí nhớ bệnh lý, không phải là tình trạng liên quan đến quá trình lão hóa. biến đổi một lần nữa.

Vì vậy, không phải tất cả sự quên lãng ở người cao tuổi là kết quả của quá trình lão hóa. Các trường hợp mất trí nhớ nghiêm trọng thường do nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ khác.

2. Nguyên nhân gây quên liên quan đến tuổi tác

Ba nguyên nhân gây mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác bao gồm:

Vùng hippocampus, một khu vực của não liên quan đến việc hình thành và lấy lại ký ức, thường suy giảm theo tuổi tác.

Hormone và protein bảo vệ và sửa chữa các tế bào não và kích thích phát triển thần kinh cũng suy giảm theo tuổi tác.

Người già thường bị giảm lưu lượng máu đến não, do các vấn đề liên quan đến mạch máu và cột sống cổ, có thể làm giảm trí nhớ và dẫn đến thay đổi kỹ năng nhận thức.

3. Một số biện pháp giúp cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi

Cũng giống như cơ bắp, trí nhớ cũng có thể được đào tạo và cải thiện thông qua một số biện pháp, cũng như chế độ ăn uống và lối sống phù hợp. Một số cách giúp cải thiện chứng hay quên ở người cao tuổi bao gồm:

Giữ tâm trí thoải mái, tránh xa căng thẳng: Căng thẳng khiến chúng ta kém tập trung, từ đó dễ rơi vào trạng thái hay quên, không thể nhớ những gì chúng ta đang lên kế hoạch hoặc muốn làm.

Tránh xa rượu và ma túy: Uống quá nhiều rượu sẽ gây độc cho các tế bào não, và lạm dụng rượu sẽ dẫn đến mất trí nhớ. Theo thời gian, lạm dụng rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Bổ sung đủ vitamin, đặc biệt là vitamin B12: Vitamin B12 bảo vệ các tế bào thần kinh và rất quan trọng để não hoạt động khỏe mạnh. Trên thực tế, thiếu B12 có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho não. Người già có tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng chậm hơn, có thể dẫn đến sự hấp thụ vitamin B12 kém hơn. Do đó, cần chú ý tăng khẩu phần giàu vitamin B12 cho người cao tuổi. Nếu thiếu vitamin B12 được giải quyết, các vấn đề liên quan đến trí nhớ có thể được đảo ngược.

Rèn luyện trí não của bạn thường xuyên bằng cách khám phá những điều mới trong cuộc sống, đọc sách mới, chơi một môn thể thao trí tuệ mới và tham gia các khóa học để cải thiện giao tiếp xã hội.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh: Tăng lượng trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein ít béo trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Luôn duy trì uống đủ nước mỗi ngày: Người già đặc biệt dễ bị mất nước. Mất nước nghiêm trọng có thể gây nhầm lẫn, buồn ngủ, mất trí nhớ và các triệu chứng giống như sa sút trí tuệ khác. Điều quan trọng là phải uống đủ nước, cố gắng uống 1,5-1,8 lít nước mỗi ngày tùy thuộc vào cân nặng của bạn. Đặc biệt chú ý nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nhuận tràng hoặc bị tiểu đường, lượng đường trong máu cao hoặc tiêu chảy, lượng nước của bạn cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Luyện tập thể thao: Lựa chọn môn thể thao phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bản thân. Tập thể dục thường xuyên giúp giảm căng thẳng và giữ cho bạn lạc quan hơn.

Hãy cẩn thận khi dùng một số loại thuốc: Nhiều loại thuốc theo toa và không kê đơn hoặc kết hợp các loại thuốc có thể gây ra các vấn đề về nhận thức và mất trí nhớ như một tác dụng phụ. Do đó, trước khi sử dụng thuốc, bạn cần chú ý đến tác dụng phụ và cân nhắc lợi ích và rủi ro.

4. Khi nào cần đi khám bác sĩ vì hay quên

Đối với hầu hết mọi người, mất trí nhớ ngắn hạn thường xuyên là một phần bình thường của lão hóa. Tuy nhiên, cũng có thể một số dấu hiệu hay quên là sự khởi đầu của bệnh Alzheimer hoặc chứng mất trí nhớ khác.

Nếu bạn hoặc người thân gặp các dấu hiệu sau, bạn cần gặp bác sĩ để được khám và tư vấn, bao gồm:

Khó khăn trong việc xử lý các công việc hàng ngày, nhưng những điều gần như quen thuộc với tôi nhưng rất khó hoàn thành. Đó là một dấu hiệu bất thường không nên bỏ qua.

Những thứ đơn giản mà khó sử dụng, mà trước đây bạn đã rất quen thuộc, chẳng hạn như không biết cách sử dụng điều khiển TV, cách sử dụng lò vi sóng, hay nghiêm trọng hơn là không thể đi lại. Những nơi bạn đến hàng ngày như nơi làm việc, công viên, nhà sách, cửa hàng tạp hóa…

Khi bạn đang lái xe xa nhà và bạn không thể nhớ nơi bạn đã để xe. Nếu xảy ra thường xuyên thì đó cũng là dấu hiệu không thể bỏ qua.

Thường mất dấu thời gian như tôi không thể nhớ hôm nay là ngày nào, ngày nào, mùa nào…

Quên bạn đang ở đâu, không thể nhớ làm thế nào bạn đến nơi bạn đang ở và cần giúp đỡ.

Không thể hoặc thường xuyên mắc lỗi khi nói, không thể ghép các câu lại với nhau, thiếu từ hoặc không thể diễn đạt điều gì đó bạn biết rõ.

Khó khăn trong việc đặt tên hoặc đọc tên các đồ vật đã biết trước đó như lược, dao, kéo, đũa, bát…

Hay quên đi kèm với việc mất hứng thú với các mối quan hệ xã hội, tránh gặp gỡ bạn bè và người thân và tránh các sự kiện mà trước đây bạn thích.

Không thể nhớ các thành viên trong gia đình, không thể nhớ tên và mối quan hệ của họ với chính họ.

Khi chúng ta già đi, trí nhớ của chúng ta giảm dần theo thời gian. Nhưng nếu trí nhớ bị suy giảm bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra.