Một số thông tin về ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm và đôi khi thậm chí có thể ngăn ngừa hoàn toàn bằng xét nghiệm Pap thường xuyên. Nếu được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư có thể điều trị được.

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung phát sinh từ lớp niêm mạc ở vùng chuyển tiếp giữa cổ trong và cổ ngoài của cổ tử cung. Cổ trong là khu vực nối thân tử cung (nơi bào thai phát triển) với âm đạo (ống sinh). Ung thư bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Cổ tử cung được bao phủ bởi hai loại tế bào khác nhau, tế bào biểu mô vảy và tế bào tuyến.

Cổ tử cung là lỗ mở của cổ tử cung dẫn vào tử cung. Nó được bao phủ bởi các tế bào biểu mô tuyến.
Cổ ngoài tử cung là phần bên ngoài của cổ tử cung mà bác sĩ có thể nhìn thấy khi khám mỏ vịt. Nó được bao phủ bởi các tế bào biểu mô vảy.
Nơi hai loại tế bào này gặp nhau trong cổ tử cung được gọi là vùng chuyển tiếp. Vị trí chính xác của vùng chuyển tiếp thay đổi theo tuổi và khi sinh con. Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung bắt đầu trong các tế bào trong vùng chuyển tiếp.

2. Tiền ung thư cổ tử cung

Các tế bào trong vùng chuyển tiếp của cổ tử cung không đột ngột biến thành ung thư. Các tế bào bình thường đầu tiên của cổ tử cung dần dần thay đổi và phát triển thành những thay đổi bất thường được gọi là tiền ung thư. Các bác sĩ sử dụng một số thuật ngữ để mô tả những thay đổi tiền ung thư này, bao gồm tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN), tổn thương nội biểu mô vảy (SIL) và loạn sản.

Khi tiền ung thư được kiểm tra trong phòng thí nghiệm, chúng được phân loại theo thang điểm từ 1 đến 3 dựa trên mức độ tổn thương tế bào cổ tử cung.

Tổn thương CIN1 (còn được gọi là loạn sản nhẹ hoặc SIL mức độ thấp), là tổn thương không có nhiều mô bất thường và được coi là tiền ung thư cổ tử cung ít nghiêm trọng nhất.
Tổn thương CIN2 hoặc CIN3 (còn được gọi là loạn sản trung bình/nặng hoặc SIL cấp độ cao), cho thấy nhiều mô bất thường; SIL cấp cao là một tình trạng tiền ung thư nghiêm trọng.
Mặc dù ung thư cổ tử cung bắt đầu với những thay đổi tiền ung thư, nhưng chỉ một số phụ nữ bị tiền ung thư cổ tử cung mới phát triển thành ung thư. Đối với hầu hết phụ nữ, các tế bào tiền ung thư sẽ biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, tiền ung thư chuyển thành ung thư thực sự (ung thư xâm lấn). Điều trị tiền ung thư cổ tử cung có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Mục tiêu của sàng lọc ung thư cổ tử cung là phát hiện sớm các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư khi nó có thể điều trị và chữa khỏi. Kiểm tra thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm để sàng lọc ung thư cổ tử cung là xét nghiệm HPV và phết tế bào PAP truyền thống hoặc tế bào gốc lỏng.

Những thay đổi tiền ung thư có thể được phát hiện bằng phết tế bào PAP truyền thống hoặc xét nghiệm tế bào học dựa trên chất lỏng và được điều trị để ngăn ngừa ung thư phát triển.

Xét nghiệm HPV tìm kiếm sự lây nhiễm các loại HPV có nguy cơ cao có nhiều khả năng gây ra tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Nhiễm trùng HPV không có cách chữa trị, nhưng vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa nó.

3. Các loại ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung và tiền ung thư cổ tử cung được phân loại theo cách chúng được nhìn thấy dưới kính hiển vi trong phòng thí nghiệm. Các loại ung thư cổ tử cung chính là: ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến.

Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào vảy. Những bệnh ung thư này phát triển từ các tế bào cổ tử cung bên ngoài cổ tử cung. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường bắt đầu ở vùng chuyển tiếp của cổ tử cung (nơi tiếp giáp giữa cổ trong và cổ ngoài).Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung khác là ung thư biểu mô tuyến. Adenocarcinoma là một loại ung thư phát triển từ các tế bào tuyến sản xuất chất nhầy ở cổ trong cổ tử cung.
Ít phổ biến hơn, ung thư cổ tử cung có các đặc điểm của cả ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến. Chúng được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc ung thư biểu mô hỗn hợp.
Mặc dù hầu hết tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc ung thư biểu mô tuyến, các loại ung thư khác cũng có thể phát triển ở cổ tử cung. Các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như khối u ác tính, ung thư mô liên kết và ung thư hạch, phổ biến ở những nơi khác trong cơ thể hơn là ở cổ tử cung.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/