Nguyên nhân và chuẩn đoán ung thư tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy của da là một dạng ung thư da phổ biến. Bệnh gây ra nhiều vấn đề khác nhau trên da. Nhận biết các dấu hiệu của bệnh sẽ giúp bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư tế bào vảy là gì?

Tên đầy đủ của bệnh này là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Nó còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Đây là dạng ung thư da phổ biến thứ hai trên thế giới, chiếm 20% tổng số bệnh ung thư da và chỉ đứng sau ung thư biểu mô tế bào đáy.

Tế bào vảy (tế bào vảy) là các lớp tế bào nằm ở lớp biểu bì của da. Chúng góp phần vào hàng rào bảo vệ da. Khi gen của các tế bào này bị đột biến, chúng có thể sinh sôi nảy nở không kiểm soát được, gây ung thư.

Tương tự như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy thường xảy ra trên các khu vực da tiếp xúc nhiều với bức xạ từ mặt trời. Các khu vực cơ thể phổ biến là da đầu, mặt, cổ, ngực, phần thân trên, cánh tay, chân, v.v. Ngoài ra, các tế bào vảy cũng có mặt trong niêm mạc của các cơ quan trong cơ thể. Do đó, y học cũng tìm thấy các bệnh trên môi, phổi, cổ họng, dương vật hoặc âm hộ, v.v.

Nguyên nhân gây bệnh

Ung thư biểu mô tế bào vảy của da xảy ra khi các tế bào vảy mỏng, phẳng ở lớp ngoài của da phát triển đột biến trong DNA của chúng.

Thông thường, các tế bào mới đẩy các tế bào cũ về phía bề mặt da. Tại thời điểm này, các tế bào cũ chết và bong ra. Tuy nhiên, đột biến phá vỡ mô hình có trật tự này, khiến các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát dẫn đến ung thư.

Phần lớn tổn thương DNA đối với các tế bào da là kết quả của bức xạ tia cực tím (UV) được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời, đèn thuộc da và giường tắm nắng.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác có thể góp phần gây ung thư da như tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Chuẩn đoán bệnh

Tìm hiểu về lịch sử y tế của bạn:

Khi nào thiệt hại bắt đầu xuất hiện?

Chúng có thay đổi theo thời gian không?

Vùng bị ảnh hưởng có đau hay ngứa không?

Các triệu chứng đi kèm là gì?

Nghề nghiệp, môi trường làm việc và sinh hoạt của bệnh nhân như thế nào. Bạn có thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời? Bạn đã bao giờ bị cháy nắng hoặc rám nắng nghiêm trọng chưa?

Kiểm tra, thủ tục và xét nghiệm:

Tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra da bị tổn thương và các hạch bạch huyết gần đó. Sau đó, một cuộc kiểm tra hệ thống cơ quan toàn diện được thực hiện để đảm bảo rằng các nguyên nhân lành tính khác không bị bỏ lỡ.

Nếu nghi ngờ ung thư biểu mô tế bào vảy, bác sĩ sẽ đề nghị sinh thiết da. Đây là một thủ tục để lấy một phần của tổn thương để kiểm tra. Sinh thiết da cho phép xác định bản chất của mô da thu được. Tuy nhiên, kết quả âm tính của mẫu sinh thiết không loại trừ hoàn toàn chẩn đoán ung thư. Bác sĩ sẽ đánh giá tình hình và thực hiện lại với một vị trí khác (nếu cần thiết) để xác nhận chẩn đoán. Hiện nay, sinh thiết da vẫn là cách chính để xác nhận chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy.

Trong phòng thí nghiệm, nhà nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra mô dưới kính hiển vi để xác định xem đó có phải là ung thư da hay không. Tiếp theo là giai đoạn ung thư theo số lượng tế bào bất thường, độ dày của chúng và độ sâu thâm nhập vào da. Giai đoạn ung thư càng cao, nguy cơ ung thư lan rộng càng cao, dẫn đến mức độ bệnh đe dọa tính mạng gia tăng.

Mức độ nguy hiểm của bệnh

Dạng ung thư này thường phát triển khá chậm. Tuy nhiên, điều khác biệt so với ung thư tế bào đáy là chúng có khả năng lây lan sang các cơ quan khác. Do đó, nó có khả năng đe dọa tính mạng. Các vị trí di căn phổ biến là các mô, xương và hạch bạch huyết gần vị trí chấn thương. Với sự can thiệp kịp thời khi bệnh chưa di căn, hầu hết đều có thể chữa khỏi, kết quả điều trị cũng khá khả quan. Ngược lại, điều trị SCC đã di căn khó khăn và nguy hiểm hơn nhiều.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

When did the damage start to appear?