Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh u tuyến giáp

Các nốt sần, còn được gọi là u tuyến giáp, là những tổn thương khá phổ biến ở nhu mô tuyến giáp (~ 50-60%) và có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Khoảng ~ 95% các nốt tuyến giáp là lành tính và 5% là ác tính hoặc ung thư. Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất của hệ thống nội tiết. Do đó, việc phát hiện sớm – chẩn đoán và điều trị đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao.

Nguyên nhân gây bệnh

Các nốt tuyến giáp lành tính có thể được gây ra bởi:

Thiếu iốt trong chế độ ăn uống, sự hình thành các nốt tuyến giáp.

Sự tăng sinh sản quá mức mô tuyến giáp làm cho các khối u lành tính phát triển nhanh chóng.

Hình thành khối u lành tính do u nang tuyến giáp

Bệnh viêm tuyến giáp mãn tính dẫn đến các nốt sần

Bướu cổ đa hình nhỏ, tạo thành các khối u lớn trong tuyến giáp

Triệu chứng

Thông thường một khối u tuyến giáp khi nhỏ (dưới 1cm), bạn sẽ không có triệu chứng và không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Tại thời điểm này, khối u chỉ có thể được phát hiện bằng siêu âm. Tuy nhiên, khi khối u phát triển đến hơn 1cm, bạn có thể gặp một số triệu chứng sau:

Một cổ mở rộng được tìm thấy, hoặc một khối ở cổ có thể sờ thấy được.

Giọng khàn khàn.

Ho kéo dài.

Khó nuốt, nghẹn.

Trong một số trường hợp, khối u có thể gây ra các triệu chứng của cường giáp: run rẩy, nhịp tim nhanh, tăng tiết mồ hôi, buồn nôn. Đối với khối u tuyến giáp ác tính, nó có thể đi kèm với: bệnh bạch huyết ở cổ, giảm cân.

Làm thế nào để tự kiểm tra tuyến giáp tại nhà?

Nếu bạn đang có các triệu chứng cho thấy một khối u tuyến giáp ở trên (cổ mở rộng, khàn giọng, ho dai dẳng, nghẹt thở, khó nuốt, sưng hạch bạch huyết, giảm cân, v.v.), bạn có thể thực hiện tự kiểm tra. Kiểm tra cổ của bạn một cách đơn giản và dễ dàng tại nhà để phát hiện sớm các khối u hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

Tất cả những gì bạn cần là một chiếc gương và một ly nước. Hãy nhìn kỹ vào cổ trước và cổ dưới của bạn, sau đó nghiêng đầu và cổ của bạn một chút trở lại và uống một ngụm nước, nuốt và quan sát cổ của bạn.

Tiếp theo, hãy nhìn và xem liệu có bất kỳ chỗ phình nào ở dưới cùng của hầu họng của bạn khi bạn nuốt không? Nếu bạn thấy một khối lượng nâng lên hoặc vùng cổ dưới trước lớn hơn bình thường hoặc bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra tuyến giáp, tư vấn và xét nghiệm.

Để đạt được hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao nhất, Vinmec đã trang bị các thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay, điển hình là máy siêu âm GE Healthcare S9 với đầu dò phẳng, tần số cao, độ phân giải HD chính xác cao cho hình ảnh rõ nét. Kỹ thuật cắt bỏ tần số cao để điều trị u tuyến giáp theo hướng dẫn siêu âm cho phép bác sĩ kiểm soát toàn bộ quy trình, giảm thiểu tổn thương mạch máu, dây thần kinh, khí quản, thực quản, vì vậy rất an toàn. đồng thời đốt cháy hoàn toàn khối u.

Định kỳ sau 1 – 3 – 6 – 12 tháng, bệnh nhân sẽ được tái khám với bác sĩ nội tiết và X quang đã trực tiếp thực hiện thủ thuật để có kết quả đánh giá chính xác và khách quan nhất. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và khám tại các bệnh viện Vinmec trên cả nước, vui lòng đặt lịch hẹn trên website để được phục vụ.