Nguyên nhân và dấu hiệu thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là một trong những bệnh tim mạch phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Căn bệnh này có nhiều khả năng dẫn đến một cơn đau tim, khiến cơ tim chết và đe dọa tính mạng. Việc nhận thức sớm về tình trạng bệnh góp phần phát hiện sớm, điều trị hiệu quả và giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Dấu hiệu bệnh tim thiếu máu cơ tim

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng phổ biến và điển hình nhất của bệnh lý này là đau thắt ngực (đặc biệt là ngực trái). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào (tình trạng này còn được gọi là thiếu máu cục bộ cơ tim thầm lặng). Ngoài ra, phụ nữ, người già hoặc người mắc bệnh tiểu đường có thể gặp các dấu hiệu bao gồm:

Tim đập nhanh

Khó thở khi tập thể dục hoặc hoạt động thể chất

Buồn nôn và ói mửa

Đau cổ hoặc hàm

Đau vai hoặc cánh tay

Mồ hôi

Mệt

Triệu chứng nặng

Trong một số trường hợp, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ có thể đe dọa tính mạng. Do đó, khi bất kỳ dấu hiệu nào sau đây xuất hiện, bệnh nhân cần ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế để điều trị kịp thời:

Đau ngực dữ dội hoặc đau ngực dai dẳng mà không biến mất

Da sần sùi

Buồn nôn hoặc ói mửa

Thở nhanh, thở nhanh

Đau vai hoặc cánh tay

Nguyên nhân gây thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim xảy ra khi lưu lượng máu qua một hoặc nhiều động mạch vành bị tắc nghẽn. Đặc biệt, chức năng chính của các tế bào hồng cầu (được tìm thấy trong máu) là vận chuyển oxy đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả tim. Khi lượng máu đến tim giảm, lượng oxy cung cấp cho tim sẽ giảm.

Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể phát triển chậm theo thời gian do các động mạch bị tắc nghẽn hoặc nó có thể xảy ra nhanh chóng khi cục máu đông chặn các động mạch vành.

Một số nguyên nhân bao gồm:

Xơ vữa động mạch: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh này. Các mảng xơ vữa động mạch được tạo thành từ cholesterol và tích tụ trên thành động mạch, ngăn chặn dòng chảy của máu.

Do cục máu đông: Các mảng xơ vữa động mạch tích tụ trên thành động mạch mạnh có thể bị phá vỡ và hình thành cục máu đông. Những cục máu đông này di chuyển trong các mạch máu khi chúng gặp các đoạn hẹp có thể gây tắc mạch dẫn đến thiếu máu cục bộ đột ngột của cơ tim và gây ra nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân.

Co thắt động mạch vành: Khi các cơ của động mạch vành tạm thời co bóp, nó làm giảm lưu lượng máu và ngăn chặn dòng chảy của máu giàu oxy đến cơ tim. Đây không phải là nguyên nhân phổ biến của bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Các yếu tố kích hoạt đau thắt ngực

Một số yếu tố sau đây có thể gây ra chứng đau thắt ngực ở bệnh nhân bị bệnh tim thiếu máu cục bộ:

Tập thể dục vất vả.

Căng thẳng, căng thẳng

Sử dụng các chất gây nghiện như cocaine

Nhiệt độ quá lạnh

Yếu tố nguy cơ của bệnh tim thiếu máu cục bộ

Một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ của bạn:

Thuốc lá: Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng hút thuốc thường xuyên làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây xơ cứng thành động mạch dẫn đến thiếu máu cơ tim.

Tăng huyết áp: Huyết áp cao, nếu không được điều trị theo thời gian, có thể dẫn đến xơ vữa động mạch và tổn thương động mạch vành.

Bệnh tiểu đường: Khi lớp nội mô mạch máu ở bệnh nhân tiểu đường bị tổn thương, nó sẽ gây co mạch và sự kết dính của các tế bào tiểu cầu đã hình thành nhiều huyết khối trong lòng mạch, gây thuyên tắc cấp tính.

Béo phì: Thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, huyết áp cao và tăng mức cholesterol trong máu.

Lối sống ít vận động: Lười tập thể dục cũng làm tăng nguy cơ béo phì và dễ dẫn đến thiếu máu cơ tim.

Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim thiếu máu cục bộ