Nguyên nhân và phương pháp điều trị ung thu thực quản

Ung thư thực quản đứng thứ 9 trong danh sách các bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, với hiệu quả điều trị thấp vì khoảng 50% trường hợp đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản bắt đầu trong các tế bào trong niêm mạc thực quản. Theo thời gian, ung thư có thể xâm nhập sâu hơn vào các lớp của thành thực quản, và bởi vì thực quản không có serosa, nó nhanh chóng xâm lấn các cơ quan lân cận.

Các tế bào ung thư có thể lây lan bằng cách phá vỡ khối u ban đầu cũng có thể xâm lấn các mạch máu hoặc mạch bạch huyết xung quanh thực quản, nhanh chóng di căn đến các hạch bạch huyết ngay cả khi bệnh vẫn còn mới và lan rộng khắp thực quản. các mô cơ thể như phổi, gan, xương.

Nguyên nhân gây bệnh

Ung thư thực quản phổ biến hơn ở nam giới với tỷ lệ nam / nữ là 4: 1. 

Hút thuốc và uống rượu là những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản ở nam giới so với phụ nữ. Những người hút thuốc nhiều, trong một thời gian dài, có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Tương tự, những người sử dụng rượu nhiều cũng nằm trong nhóm cảnh báo về bệnh ác tính này.

Một chế độ ăn uống không khoa học xuất phát từ thói quen ăn và uống nhiều thực phẩm nóng, uống nhiều nước có chứa nhiều nitrit và nitrat (là nguồn gây ung thư nitrosamine), khả năng ung thư thực quản càng cao.

Ngoài ra, các nguyên nhân y tế khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản như: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), Barrett thực quản, achalasia không được điều trị, túi thừa thực quản, bỏng thực quản do hóa chất.

Phương pháp điều trị

Các lựa chọn điều trị ung thư thực quản được lựa chọn dựa trên loại tế bào ung thư, giai đoạn của bệnh, sức khỏe tổng thể và yêu cầu của bạn. 

Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các phương pháp khác. 

Nội soi cắt bỏ khối u tại chỗ: Nếu khối u rất nhỏ, giới hạn ở niêm mạc thực quản, nó được cắt bỏ nội soi bằng phương pháp cắt niêm mạc (EMR) hoặc phương pháp dưới niêm mạc (ESD).

Phẫu thuật để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản: Trong trường hợp khối u kéo dài ra ngoài niêm mạc, thực quản được loại bỏ và tái tạo theo nhiều cách. Cắt thực quản bằng bóc tách hạch bạch huyết sẽ cho tiên lượng tốt hơn, nhưng có nhiều biến chứng và biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng, chảy máu và gây mê…

Cắt bỏ thực quản có thể được thực hiện bằng phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi. Cách phẫu thuật được thực hiện phụ thuộc vào tình trạng chung, kinh nghiệm và sở trường của bác sĩ phẫu thuật. Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP HCM), một kỹ thuật mới được áp dụng – Phẫu thuật robot bằng robot cầm tay, áp dụng cho khoa phẫu thuật tiêu hóa, tiết niệu và phụ khoa. Phương pháp này có nhiều ưu điểm so với cả phẫu thuật nội soi cổ điển và phẫu thuật robot với: 

Dụng cụ có đầu phẫu thuật hoạt động linh hoạt như khớp cổ tay giúp tiếp cận các góc hẹp, tăng bóc tách và ít gây tổn thương cho các khu vực lân cận so với phẫu thuật nội soi cổ điển;

Nội soi tự động qua giọng nói, laser, theo dõi mắt,… giúp các bác sĩ chủ động kiểm soát và có thị lực và kiểm soát tốt hơn, tăng độ chính xác và an toàn trong thực hiện phẫu thuật;

Với ưu điểm nhỏ gọn, phẫu thuật cánh tay robot ít xâm lấn và có nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, ít đau, nguy cơ nhiễm trùng thấp, từ đó giúp khách hàng mất ít máu hơn trong quá trình phẫu thuật và phục hồi nhanh chóng;

Chi phí thấp hơn nhiều so với phẫu thuật robot.

Điều trị các biến chứng: Khi bệnh đã tiến triển với các biến chứng của siết cổ, có thể làm: 

Phương pháp giảm tắc nghẽn thực quản: Đặt stent qua nội soi, gây mê thực quản – đường tiêu hóa bằng ruột. Các lựa chọn khác bao gồm xạ trị, hóa trị, điều trị bằng laser và liệu pháp quang động.

Cung cấp dinh dưỡng: Mở dạ dày hoặc ruột non ra da bằng ống cho ăn, nơi các chất dinh dưỡng được đưa trực tiếp vào dạ dày hoặc ruột non của bạn.

Hóa trị: Thuốc hóa trị thường được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật ở những người bị ung thư thực quản. Hóa trị cũng có thể được kết hợp với xạ trị. Ở những người bị ung thư đã lan ra ngoài thực quản, hóa trị có thể được sử dụng một mình để giúp giảm các dấu hiệu và triệu chứng do ung thư gây ra.

Tác dụng phụ của thuốc hóa trị phụ phụ thuộc vào các loại thuốc bạn đang dùng.

Xạ trị: Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị ở những người bị ung thư thực quản. Nó có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Xạ trị cũng được sử dụng để làm giảm các biến chứng của ung thư thực quản tiến triển, chẳng hạn như khi một khối u phát triển đủ lớn để cản trở thực quản.

Tác dụng phụ của bức xạ đối với thực quản bao gồm cháy nắng trên da, nuốt đau hoặc khó khăn và tổn thương ngẫu nhiên đối với các cơ quan lân cận như tim và phổi.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Liệu pháp nhắm mục tiêu là một phương pháp điều trị nhắm vào các gen, protein hoặc môi trường mô cụ thể góp phần vào sự phát triển và sống sót của tế bào ung thư. Phương pháp này nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong khi hạn chế thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Điều trị thay thế (giảm nhẹ): Liệu pháp giảm nhẹ có thể giúp bạn đối phó với các triệu chứng của bệnh và tác dụng phụ của điều trị ung thư. Ví dụ, những người bị ung thư thực quản có thể bị đau do điều trị ung thư hoặc từ một khối u đang phát triển. Bác sĩ có thể làm việc để kiểm soát cơn đau của bạn bằng cách điều trị nguyên nhân hoặc bằng thuốc. Tuy nhiên, cơn đau có thể kéo dài, và liệu pháp giảm nhẹ có thể giúp bạn đối phó. Các phương pháp có thể là châm cứu, xoa bóp, kỹ thuật thư giãn.