Nguyên nhân và triệu chứng của tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng trong đó nhiều dịch xuất hiện trong khoang màng phổi hơn bình thường. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị và theo dõi phù hợp. Vậy tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không, điều trị và chăm sóc bệnh nhân như thế nào?

Khoang màng phổi là gì?

Mỗi phổi trong lồng ngực được bao quanh bởi hai màng rất mỏng, được gọi là màng phổi. Giữa hai màng này tạo thành một khoang ảo – khoang màng phổi, thường chỉ chứa một lượng nhỏ chất lỏng vài ml, giúp bề mặt phổi mịn màng khi cọ xát với nhau, giúp phổi được mở rộng tốt hơn mỗi lần. sự hô hấp.

Tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch phổi là sự tích tụ bất thường của dịch trong khoang màng phổi. Thông thường, lượng dịch trong khoang màng phổi chỉ khoảng 10-20ml (2). Tràn dịch màng phổi xảy ra khi có nhiều dịch trong phổi hơn bình thường. Triệu chứng chính có thể là tức ngực, khó thở. Tràn dịch màng phổi là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau gây ra, và được phân thành 2 loại chính: Tràn dịch phổi thấm (thường là do suy tim, suy thận, suy dinh dưỡng…), dịch tiết tràn dịch phổi (do bệnh lao, ung thư, nhiễm khuẩn,…).

Đối tượng dễ bị tràn dịch màng phổi

Tràn dịch phổi là một bệnh về phổi, do đó, những đối tượng dễ bị tràn dịch màng phổi thường bị bệnh phổi. Ngoài ra, những người mắc các bệnh tiềm ẩn như tim, gan và thận cũng có thể gây tràn dịch phổi. Đối tượng cụ thể dễ bị tràn dịch màng phổi bao gồm các đối tượng sau:

Những người bị bệnh phổi:

Ung thư phổi

Phổi bị sụp đổ

Viêm phổi

Thuyên tắc phổi (thuyên tắc phổi)

Lao phổi

Ung thư di căn từ một cơ quan khác đến màng phổi

Những người mắc bệnh tim và mạch máu:

Suy tim

Viêm màng ngoài tim co thắt

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

Người bị suy giảm chức năng, suy giảm miễn dịch

Suy thận, suy thận

Xơ gan cổ trướng

Suy giáp, Viêm khớp

Nhiễm HIV

Bệnh hệ thống….

Ký sinh trùng

Triệu chứng thường gặp

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ tràn dịch màng phổi, bệnh nhân có thể có các biểu hiện lâm sàng rất khác nhau. Các triệu chứng phổ biến mà bạn có thể gặp phải:

Khó thở khi nghỉ ngơi hoặc trong khi hoạt động gắng sức;

Khó thở là tình trạng bình thường khi bạn tham gia các hoạt động thể chất như thể thao, chạy, leo núi, v.v. và sẽ biến mất khi bạn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, ngay cả khi bạn không hoạt động, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh phổi nói riêng và bệnh hô hấp nói chung.

Đau hoặc tức ngực, đau tăng lên khi hít thở sâu, khi nói to hoặc cảm thấy không thể hít thở sâu

Ho khan hoặc ho có đờm

Sốt có hoặc không có ớn lạnh

Mệt mỏi, ăn uống kém

Phù chân cho người bị tràn dịch phổi do suy tim, suy gan, suy thận, suy dinh dưỡng…

Nguyên nhân gây tràn dịch phổi?

Tại Việt Nam, các nguyên nhân phổ biến gây bệnh bao gồm:

Lao màng phổi; Thường gặp ở thanh niên khỏe mạnh, cũng có thể xuất hiện bệnh lao phổi (ho lao).

Ung thư phổi: có thể gây tràn dịch do các tế bào ung thư xâm lấn màng phổi, hoặc ngăn chặn sự lưu thông của dịch phổi. Đôi khi đó là do các tế bào ung thư từ nơi khác đã di căn vào màng phổi.

Suy tim: xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch từ trước. Một trái tim thất bại không thể bơm hết máu ra ngoài, khiến máu đọng lại trong phổi, khiến chất lỏng thoát ra khỏi mạch máu vào khoang màng phổi.

Viêm phổi: Phổi nhiễm trùng lây lan đến màng phổi hoặc vị trí phổi bị tổn thương gần màng phổi, gây kích ứng màng phổi làm tăng bài tiết. Bệnh nhân cần được điều trị đúng cách và kịp thời, tránh sự hình thành các ổ đầy mủ, màng phổi dày lên, hạn chế hô hấp và thông khí.

Suy thận mãn tính, xơ gan cổ trướng…

Ký sinh trùng

Do các bệnh hệ thống (Lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp, v.v.)

Tràn dịch phổi cũng có thể xảy ra khi các tế bào ung thư di căn đến màng phổi, gây tắc nghẽn trong các mạch phổi hoặc tích tụ do kết quả của một số phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như xạ trị hoặc Hóa trị.

Một số bệnh ung thư có nguy cơ gây tràn dịch phổi bao gồm:

Ung thư phổi

Ung thư vú

Ung thư buồng trứng

Ung thư cổ tử cung