Nguyên nhân và triệu chứng u cơ trơn tử cung

Tổng quan về u cơ trơn tử cung

U cơ trơn tử cung không còn là một căn bệnh hiếm gặp ở phụ nữ, bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong thời kỳ sinh sản. Theo thống kê, có tới 70% phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này trong độ tuổi từ 16 đến 50 (trong đó tỷ lệ phụ nữ ở độ tuổi 50 có nguy cơ cao nhất).

U xơ tử cung là sự kết hợp của các khối u hình thành và phát triển trong khu vực cơ trơn của tử cung, trong đó u xơ tử cung là điển hình nhất. Kích thước, hình dạng hoặc tính chất của mỗi khối u ở mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe thực tế của bệnh nhân và các yếu tố xung quanh. Nguyên nhân của sự hình thành khối u thường liên quan đến lượng hormone estrogen trong cơ thể làm gián đoạn nội tiết tố nữ.

Nguyên nhân gây u cơ trơn tử cung

Tỷ lệ phụ nữ có khối u cơ trơn tử cung có thể lên tới 70%, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều được chẩn đoán và điều trị. Lý do là các khối u hình thành kích thước nhỏ và không gây ra bất kỳ triệu chứng khó chịu nào cho bệnh nhân. Trong một vài trường hợp, khối u thậm chí tự thu nhỏ ở tiền mãn kinh, vì vậy các bác sĩ đã xác định rằng sự hình thành khối u cơ trơn tử cung bắt nguồn từ một hiệu ứng nội tiết tố lớn (mở rộng tử cung). hormone estrogen).

Nguyên nhân chính của u xơ tử cung là một rối loạn nội tiết tố, vì vậy các nhóm người sau đây được cho là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường:

Phụ nữ trong độ tuổi từ 16 đến 50 có nguy cơ mắc bệnh, nhưng nhóm nguy cơ cao hơn là phụ nữ trên 40 tuổi.

Phụ nữ dậy thì sớm trước 11 tuổi có nguy cơ phát triển ung thư cơ tử cung cao hơn trong tương lai.

Phụ nữ có mẹ đã bị u toan tử cung có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần so với dân số nói chung.

Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh u cơ trơn tử cung cao gấp ba lần so với những phụ nữ khác.

Các triệu chứng của u cơ trơn tử cung

Các khối u cơ trơn tử cung, còn được gọi là u xơ tử cung, có kích thước và hình dạng khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Mức độ xơ cứng của khối u cũng sẽ tỷ lệ thuận với mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, các triệu chứng bệnh với mức độ nghiêm trọng khác nhau tùy thuộc vào bản chất của khối u. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình thường thấy ở những bệnh nhân bị u bạch cầu tử cung:

Rối loạn kinh nguyệt: U xơ có thể nằm gần niêm mạc tử cung, khiến độ dày của lớp nội mạc tử cung tăng lên đáng kể, điều này sẽ tạo ra một lượng lớn máu kinh nguyệt do sự dày lên của lớp nội mạc tử cung. rụng rất nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt. Trong một số trường hợp, bệnh nhân cũng có thể bị chảy máu âm đạo sau chu kỳ kinh nguyệt (rong kinh) hoặc bên ngoài thời kỳ kinh nguyệt (chảy máu).

Đau ở vùng bụng dưới: Đau bụng và cảm giác nặng nề ở bụng có thể xuất hiện khi khối u phát triển lớn và cứng lại, gây tổn thương cho các mô xung quanh. Cơn đau có thể xuất hiện với tần suất và mức độ nghiêm trọng hơn trong thời kỳ kinh nguyệt.

Đau bụng khi quan hệ tình dục: Mặc dù khối u nằm trong tử cung chứ không phải trong âm đạo, người phụ nữ vẫn sẽ cảm thấy đau khi quan hệ tình dục vì áp lực có thể đặt lên tử cung. Đặc biệt đối với các trường hợp u xơ nằm gần cổ tử cung, có thể có chảy máu khi quan hệ tình dục.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị đau lưng hoặc vùng chậu do áp lực lớn từ khối u.

Rối loạn tiết niệu: Khối u có thể nằm gần vùng bàng quang và chèn ép bàng quang gây ra các triệu chứng khó đi tiểu như tần suất đi tiểu, tần suất, v.v.