Nguyên nhân và triệu chứng ung thư tuyến cận giáp

Ung thư tuyến cận giáp là một dạng ung thư hiếm gặp, đó là lý do tại sao nhiều người không thực sự hiểu nó.?

Ung thư tuyến cận giáp là gì?

Tuyến cận giáp là một tuyến nội tiết trong cơ thể bao gồm bốn tuyến nhỏ nằm ở vùng cổ bên cạnh tuyến giáp. Các tuyến cận giáp tiết ra PTH, một loại hormone điều chỉnh nồng độ canxi trong máu.

Vậy ung thư tuyến cận giáp là gì? Ung thư tuyến cận giáp là tình trạng các tế bào trong tuyến cận giáp phát triển không kiểm soát được, từ đó hình thành các khối u ác tính có khả năng di căn. Các tế bào ung thư tuyến cận giáp có thể phát triển ở một trong bốn tuyến cận giáp.

Một số thông tin dịch tễ học

Đây là một loại ung thư hiếm gặp, ước tính ít hơn 100 trường hợp mới ở Hoa Kỳ mỗi năm. Bệnh thường được chẩn đoán ở những người trên 30 tuổi.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân được ước tính là khoảng 88% và tỷ lệ sống sót sau 10 năm là khoảng 49%.

Ai có nguy cơ bị bệnh?

Ung thư tuyến cận giáp là một loại ung thư hiếm gặp và phát triển chậm. Những người mắc bệnh này thường từ 30 tuổi trở lên.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, nguyên nhân bệnh vẫn chưa rõ ràng, đặc biệt là khi nó là một dạng ung thư hiếm gặp.

Các bác sĩ tin rằng các yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, chẳng hạn như có một thành viên trong gia đình bị cường giáp hoặc hội chứng tân sinh nội tiết nhiều lần.

Ngoài ra, những bệnh nhân đã được xạ trị ở đầu và cổ cũng được coi là một nhóm có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến cận giáp.

Một số nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

Xạ trị (điều trị bằng tia X hoặc các loại năng lượng khác) ở vùng cổ.

Cường giáp cô lập gia đình – một tình trạng có thể gây sỏi thận, buồn nôn, nôn, huyết áp cao, suy nhược và mệt mỏi.

Hội chứng MEN1 (đa tân sản nội tiết loại 1) – tình trạng liên quan đến khối u tuyến sản xuất hormone tuyến cận giáp. Tiền sử khối u tuyến cận giáp trong một gia đình có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u tuyến cận giáp. Một tình trạng di truyền được gọi là đa tân sinh nội tiết có thể làm tăng nguy cơ phát triển các khối u tuyến cận giáp lành tính của một cá nhân. Tất cả các khối u tuyến cận giáp liên quan đến MEN đều lành tính. Không có yếu tố di truyền liên quan đến ung thư tuyến cận giáp. Không có yếu tố nguy cơ được biết đến đối với những người không có tiền sử gia đình mắc các khối u tuyến cận giáp.

Các triệu chứng của bệnh

Tuyến cận giáp có vai trò điều chỉnh lượng canxi trong máu, vì vậy triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân là hội chứng tăng canxi máu. Các triệu chứng điển hình của bệnh có thể được liệt kê như sau:

Mệt mỏi, kiệt sức

Cảm thấy buồn nôn, nôn mửa

Chán ăn

Giảm cân không giải thích được

Khát

Đi tiểu nhiều lần

Táo bón

Đau bụng dai dẳng, loét dạ dày

Một khối u ở cổ, khó nuốt, thay đổi giọng nói

Đau xương, xương giòn và dễ dàng

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư?

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh u tuyến cận giáp, bạn có nguy cơ phát triển khối u tuyến cận giáp cao hơn. Một tình trạng di truyền – đa tân sinh nội tiết – có thể làm tăng nguy cơ khối u tuyến cận giáp lành tính. Tất cả các khối u tuyến cận giáp liên quan đến MEN đều lành tính. Không có yếu tố di truyền liên quan đến bệnh.