Những ảnh hưởng của khối u tuyến yên đến sức khỏe

Sự hình thành khối u tuyến yên bất thường có thể nén các bộ phận não xung quanh và gây mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Phần lớn các khối u tuyến yên là lành tính, nhưng vẫn cần theo dõi và xem xét điều trị nếu cần thiết.

Tuyến yên có vai trò chính trong việc sản xuất hormone nội tiết tố, tham gia vào nhiều quá trình sống của cơ thể. Kết quả là, một khối u tuyến yên ảnh hưởng đến chức năng này, gây ra các vấn đề sau:

U tuyến yên gây rối loạn nội tiết

Chức năng của các cơ quan trong cơ thể có bình thường hay không phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của hormone. Một khối u tuyến yên làm cho việc sản xuất hormone của cơ quan này bị gián đoạn, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như:

Tăng tiết prolactin

Đây là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản nữ, việc tăng tiết prolactin trong các khối u tuyến yên có thể gây ra các tình trạng sau: rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, vô kinh, vô sinh. , tiết sữa trong vú mặc dù không mang thai hoặc không có kinh nguyệt,…

Trên thực tế, nhiều phụ nữ vô sinh và hiếm muộn đã được điều trị trong nhiều năm nhưng không thể tìm thấy nguyên nhân do u tuyến yên, khiến họ mất cơ hội làm mẹ. Đối với nam giới, việc tăng tiết prolactin có tác dụng nhẹ hơn, thường làm giảm ham muốn tình dục, mất hoặc giảm cương cứng, bất lực, v.v.

Tăng tiết hormone tăng trưởng

Đây là một hormone tăng trưởng quan trọng mà tuyến yên sản xuất cho cơ thể. Khi bị u tuyến yên, hormone này được sản xuất nhiều hơn, gây ra nhiều rối loạn phát triển như: trán lớn, mặt lớn, đầu và chân tay lớn, cằm rộng, bàn chân và ngón chân lớn, da sần sùi, môi dày, v.v. Tất cả những sự phát triển bất thường này làm cho khuôn mặt và cơ thể rất đặc biệt.

Thông thường chỉ cần nhìn vào khuôn mặt có thể chẩn đoán sự bất thường này do tăng tiết hormone tăng trưởng.

Tăng tiết ACTH

Đây là một nhóm hormone mà tuyến yên sản xuất bao gồm hormone Adeno, Cortisol và Trophic, tất cả đều gây ra hội chứng Cushing. Những người mắc hội chứng này thường xuất hiện các tình trạng sau: tăng cân, cơ bắp nhão, bụng to, chân tay nhỏ, vết rạn da ở đùi, cánh tay, bụng, v.v.

Giảm bài tiết các hormone khác

Suy tuyến yên xảy ra khi một khối u tuyến yên phát triển lớn, đè lên các tế bào tuyến yên lành tính, gây ra các tình trạng như vô sinh, bất lực, rụng tóc, da khô, mệt mỏi và chậm tăng trưởng. tăng trưởng, dậy thì chậm trễ, chán ăn, v.v.

Nguy hiểm hơn nếu u tuyến yên chảy máu, các triệu chứng của suy tuyến yên cấp tính xuất hiện nhanh chóng, gây đau đầu dữ dội, mờ mắt, v.v. Bệnh nhân cần được cấp cứu ngay lập tức để tránh chảy máu nguy hiểm đến các vùng thần kinh khác. .

Khối u tuyến yên gây rối loạn thị giác

Vị trí của tuyến yên nằm ở tuyến yên bên dưới, gần với khu vực thị giác, cụ thể là 2 dây thần kinh thị giác chéo. Vì vậy, nếu khối u tuyến yên lớn, chúng có thể nén các dây thần kinh thị giác này, gây rối loạn chức năng thị lực như:

Mờ mắt.

Nửa tầm nhìn: Có nghĩa là chỉ có một bên có thể nhìn thấy bên trong hoặc bên ngoài.

Ngoài ra, các khối u tuyến yên cũng có thể xâm lấn theo chiều ngang, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn như nhìn đôi, strabismus, tê mặt, chèn ép các dây thần kinh III, IV, V, v.v.

U tuyến yên gây tăng áp lực nội sọ

Kích thước của tuyến yên tăng lên bất thường vì khối u không chỉ chèn ép các mạch máu và khu vực xung quanh, mà còn gây ra sự gia tăng chung về áp lực nội sọ. Các triệu chứng xảy ra rất điển hình bao gồm: giảm ý thức, tăng huyết áp, buồn nôn, đau đầu, thở nông, thậm chí hôn mê sâu,…

Nếu không được phát hiện và điều trị, tăng áp lực nội sọ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như hôn mê kéo dài, tổn thương não vĩnh viễn,… thậm chí là cái chết.

Phòng ngừa u tuyến yên

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các khối u tuyến yên là tìm cách hỗ trợ sức khỏe tốt, lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng với nhiều trái cây và rau quả.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá

Khám sức khỏe định kỳ để có thể kịp thời phát hiện và điều trị bệnh

Ngủ đủ giấc

Giữ cho tâm trí của bạn thoải mái, tránh căng thẳng

Có chế độ tập thể dục thường xuyên

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khối u tuyến yên. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như khối u tuyến yên hoặc nếu bạn có một thành viên trong gia đình có khối u tuyến yên. Bởi vì vị trí và tình trạng y tế có thể khác nhau ở mỗi người, cần phải thảo luận với bác sĩ để xác định phương pháp chẩn đoán, điều trị và điều trị.