Những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi bạn có thể chẩn đoán

Các dấu hiệu sớm của ung thư phổi là rất hiếm và không có xét nghiệm sàng lọc nào có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Do đó, hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán khi ung thư đã tiến triển và lan rộng khắp cơ thể. Những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi (như những người hút thuốc trước đây và hiện tại) được khuyến khích chụp CT phổi liều thấp để sàng lọc ung thư.

Ung thư phổi tiến triển thường gây ra các triệu chứng rõ ràng như đau lưng, đau đầu, giảm cân và mệt mỏi. Đau xương cũng phổ biến, vì xương là nơi ung thư phổi có xu hướng lan rộng trước.

Mặc dù hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu trước khi nó di căn, một số người vẫn có thể thấy dấu hiệu sớm của ung thư phổi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những triệu chứng này có thể liên quan đến các tình trạng khác ngoài ung thư phổi. Điều quan trọng là phải nhận thức được bất kỳ thay đổi không giải thích được nào trong hơi thở của bạn.

1. Khó thở

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khó thở là dấu hiệu sớm của ung thư phổi. Mặc dù khó thở thường xảy ra ở giai đoạn tiến triển của bệnh, nhưng nó cũng thường xuất hiện khi khối u cản trở đường thở. Vì vậy, khi bạn bị khó thở không rõ nguyên nhân, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

2. Ho mãn tính mới

Đây là dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi có thể xuất hiện sớm. “Đôi khi, ở ngoại vi phổi, một khối u có thể phát triển đến kích thước tương đối lớn trước khi được chẩn đoán vì nó không gây ra nhiều triệu chứng”, tiến sĩ McKee nói. Tuy nhiên, nếu một khối u ấn vào một trong những phế quản, đường thở chính đi đến phổi, nó sẽ kích hoạt các thụ thể ho. “Nó có thể gây ho ngay cả khi khối u tương đối nhỏ, nếu được đưa vào đúng nơi”, cô giải thích.

Tuy nhiên, ho là một triệu chứng rất không đặc hiệu. Khi bạn ho, ung thư không phải là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí (và nó không nên). Cảm lạnh và cúm có thể kéo dài trong vài tuần. Mặc dù độ nhạy cảm của phổi, rất hiếm khi ho kéo dài ngay cả sau khi sổ mũi biến mất và các triệu chứng khác. Bạn không phải lo lắng về ung thư phổi trong tình huống này nếu nó có liên quan đến bệnh do virus).

Ho dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi

Nếu bạn bị ho kéo dài hai đến ba tuần mà không có bất kỳ bệnh do virus hoặc vi khuẩn nào, đây là dấu hiệu cho thấy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

3. Đau ngực

Nếu ung thư phổi đã lan đến thành ngực hoặc khiến các hạch bạch huyết ở khu vực này sưng lên, nó có thể gây đau ở ngực, lưng hoặc vai. Đau ngực do ung thư phổi tồi tệ hơn khi bạn ho, cười hoặc hít thở sâu.

Vì đau ngực có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng, hãy nói với bác sĩ nếu có sự khó chịu không giải thích được ở khu vực này. Bất kỳ cơn đau ngực dai dẳng hoặc nghiêm trọng nên được kiểm tra. Nếu bạn gặp các triệu chứng đặc trưng khác như áp lực ngực, đổ mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt hoặc khó thở, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt.

4. Ho ra máu

Một số bệnh nhân ho ra máu nếu khối u gần phế quản. Nếu bạn ho ra máu hoặc một lượng nhỏ đờm màu nâu đỏ không giải thích được, hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị chóng mặt hoặc khó thở, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

5. Khàn giọng hoặc thở khò khè

Các vấn đề về hô hấp liên quan đến ung thư phổi không chỉ ở dạng khó thở. Nó có thể xuất hiện như khàn giọng hoặc thở khò khè. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi dai dẳng nào trong hơi thở của bạn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nhận ra những triệu chứng nhỏ này có thể giúp bạn bị ung thư phổi ở giai đoạn đầu, điều này rất quan trọng trong điều trị.

Có một sự khác biệt lớn về tỷ lệ sống sót giữa phát hiện sớm và phát hiện muộn khi nói đến ung thư phổi. Trên thực tế, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn Ít hơn 10%, nhưng khi ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn đầu, nhiều khả năng bệnh nhân sẽ chết được điều trị thành công.

Phân loại ung thư phổi

Có 2 loại ung thư phổi chính:

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC)

CBNPC là nguyên nhân của hầu hết các bệnh ung thư phổi và tiến triển chậm hơn. Phát hiện sớm kết hợp với điều trị ngay lập tức có thể cung cấp cơ hội phục hồi tốt nhất. Điều trị có thể bao gồm một loạt các phương pháp, chẳng hạn như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phân loại ung thư phổi

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCPC)

CPPC là một dạng ung thư phổi phát triển nhanh thường khiến ung thư lây lan nhanh chóng sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua máu. CPPC thường được chẩn đoán khi nó đã ở giai đoạn tiến triển, và điều trị được chỉ định thường là hóa trị.

Nguyên nhân gây ung thư phổi là gì?

Các nghiên cứu cho thấy những người có một số yếu tố nguy cơ nhất định có nhiều khả năng phát triển ung thư phổi. Tiếp xúc với khói thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ chính, góp phần vào hơn 80% các trường hợp ung thư phổi trên toàn thế giới. Khói thuốc lá từ thuốc lá, thuốc lá ống hoặc xì gà có chứa các hóa chất độc hại được gọi là chất gây ung thư – một loại hợp chất trực tiếp làm hỏng tế bào và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và phân chia tế bào bình thường của chúng. Theo thời gian, các tế bào bị hư hỏng có thể phát triển thành ung thư. Ngay cả việc tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có thể làm hỏng các tế bào và dẫn đến sự hình thành ung thư. Tiếp xúc với khói thuốc lá càng cao, nguy cơ phát triển ung thư phổi càng cao.

nguyên nhân ung thư phổi

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiếp xúc với radon (khí phóng xạ), amiăng, asen, crom, niken và không khí ô nhiễm. Một số gia đình có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn.