Những điều bạn cần biết về cắt ruột thừa

Cắt ruột thừa là lựa chọn tối ưu và kỹ lưỡng nhất trong điều trị viêm ruột thừa. Vậy những gì bệnh nhân cần chuẩn bị và lưu ý trước khi phẫu thuật cắt ruột thừa.

Khi nào phẫu thuật cắt ruột thừa được thực hiện?

Phẫu thuật cắt ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Cơ thể chúng ta vẫn có thể hoạt động bình thường mà không cần ruột thừa. Nói cách khác, vai trò của ruột thừa gần như không đáng kể đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, đối với hai trường hợp sau, chúng ta cần loại bỏ phần này:

Cắt ruột thừa là phương pháp điều trị tối ưu cho viêm ruột thừa

Điều trị viêm ruột thừa: Viêm ruột thừa là tình trạng viêm và nhiễm trùng ruột thừa. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: đau âm ỉ khu trú ở vùng chậu bên phải hoặc vùng thượng vị, xung quanh rốn, sau đó đau khu trú ở chậu bên phải fossa, kèm theo buồn nôn và nôn, rối loạn tiêu hóa, chán ăn và sốt nhẹ. Khi ruột thừa bị viêm, bệnh nhân nên trải qua phẫu thuật cắt ruột thừa càng sớm càng tốt. Nếu viêm ruột thừa không được điều trị, tình trạng viêm có thể vỡ, giải phóng vi khuẩn và các chất độc hại vào khoang bụng, gây viêm phúc mạc đe dọa tính mạng.

Cắt bỏ ruột thừa dự phòng: Phẫu thuật cắt ruột thừa dự phòng được chỉ định cho những người không thể tiếp cận các dịch vụ y tế trong một thời gian dài như phi hành gia hoặc thủy thủ tàu du lịch được xem xét.

Chi phí phẫu thuật là bao nhiêu?

Chi phí phẫu thuật cắt ruột thừa được đánh giá tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: loại phẫu thuật (nội soi hoặc phẫu thuật mở), viêm ruột thừa có biến chứng hay không, thời gian nằm viện, thuốc men. và hàng tiêu dùng được sử dụng.

Hiện nay, phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi là một phương pháp phổ biến thường được sử dụng trong điều trị viêm ruột thừa, vì tính an toàn cao và thời gian nằm viện ngắn hơn khi so sánh với phương pháp phẫu thuật mở truyền thống. Bệnh nhân trải qua phẫu thuật viêm ruột thừa, nếu họ có bảo hiểm y tế, sẽ được chi trả một phần.

Chuẩn bị trước khi cắt ruột thừa

Bệnh nhân phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ điều kiện bất thường hoặc y tế nào bạn đang gặp phải. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc, nghiện rượu, sử dụng các chất bổ sung, thảo dược và thuốc mà bạn đang dùng cũng là những điều mà bác sĩ quan tâm. Ngay khi bạn được bác sĩ giải thích về tình trạng của bạn và cần điều trị phẫu thuật khẩn cấp, bạn phải kiêng ăn uống hoàn toàn để đảm bảo gây mê được an toàn.

Quá trình phẫu thuật

Dựa trên tình trạng và mức độ nghiêm trọng của viêm ruột thừa, tiền sử bệnh, sức khỏe tổng thể và đôi khi nhu cầu của bệnh nhân, bác sĩ phẫu thuật sẽ xem xét lựa chọn phẫu thuật mở hoặc cắt ruột thừa nội soi. .

Rạch mở: Sau khi chuẩn bị, bác sĩ sẽ thực hiện rạch da 5cm ở vùng bụng dưới bên phải để lộ ruột thừa bị viêm. Sau khi cắt bỏ ruột thừa, vết mổ da được khâu bằng chỉ khâu có thể hấp thụ hoặc không hấp thụ được.

Phẫu thuật nội soi: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện các vết mổ nhỏ khoảng 0,5-1 cm trên bụng. Qua đó, bác sĩ sẽ đặt các kênh thao tác để thực hiện phẫu thuật cắt ruột thừa trước tiên sẽ tạo ra một khoang hoạt động bằng cách bơm carbon dioxide vào bụng, việc truyền hình ảnh trong quá trình phẫu thuật được thực hiện thông qua camera. chuyên ngành. Máy ảnh sẽ hiển thị hình ảnh trên màn hình được kết nối, cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy bên trong bụng để thực hiện phẫu thuật cắt ruột thừa.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa nội soi thường được sử dụng với nhiều ưu điểm: ít đau, thẩm mỹ và thời gian phục hồi sau phẫu thuật thường ngắn hơn so với phẫu thuật mở truyền thống.

Phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật

Sau khi hoàn thành phẫu thuật cắt ruột thừa, bệnh nhân cần ở trong phòng hồi sức từ 1-2 giờ, sau đó nằm xuống để theo dõi và điều trị tại khoa trong 1-2 ngày trước khi có thể về nhà. Một số loại thuốc giảm đau có thể được kê đơn để giúp bệnh nhân kiểm soát cơn đau.

Bệnh nhân có thể trở lại hoạt động hàng ngày 1 ngày sau khi phẫu thuật. Tùy thuộc vào tính chất công việc, bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 2-3 ngày đối với công việc hành chính và sau 1 tuần đối với công việc thủ công.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng sau:

Đau đầu chóng mặt nhẹ

Buồn nôn hoặc nôn, ngứa cổ họng

Đau bụng hoặc đau dưới sườn phải

Trong một số trường hợp, có thể có bí tiểu hoặc tần suất tiết niệu.

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn phục hồi sau phẫu thuật tốt hơn:

Cố gắng tập thể dục sớm, tuân thủ chế độ ăn uống của bác sĩ điều trị, thông thường bệnh nhân sẽ bắt đầu với chế độ ăn lỏng khi có cảm giác đói.

Rửa tay trước và sau khi chạm vào vị trí phẫu thuật.

Sử dụng gối hoặc vật mềm để hỗ trợ bụng của bạn khi ho, cười, hắt hơi hoặc bất kỳ cử động bụng nào khác.

Tránh tập thể dục cường độ cao, tập thể dục gắng sức hoặc nâng vật nặng trong khi hồi phục sau phẫu thuật cắt ruột thừa.

Tránh tắm hoặc bơi trong 1 tháng.

Thực hiện các bài tập phục hồi chức năng theo chỉ dẫn của bác sĩ để giúp tăng cường sự phục hồi của bạn.

Tránh sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thực phẩm sống.

Thông báo ngay cho bác sĩ để điều trị các triệu chứng bất thường: đau lưng, sốt…