Những điều cần biết khi đồng hành cùng bệnh ung thư vú di căn

Ngày nay, nhờ các phương pháp điều trị hiệu quả và đa dạng, bệnh nhân ung thư vú di căn có khả năng sống lâu hơn, nhất là những người thuộc nhóm phân tích có thể nhận yếu tố HER-2 dương tính. đếm. Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn này và gia đình có rất nhiều vấn đề cần giải quyết để hạn chế tối đa sự suy giảm chất lượng cuộc sống. Dưới đây là năm điều cần biết khi bạn hoặc người thân bị ung thư vú giai đoạn cuối.

1. Lựa chọn điều trị đa phương thức

Với những tiến bộ điều trị ngày càng đa dạng, những người mắc bệnh giai đoạn này có cơ hội sống lâu hơn. Nếu như ung thư vú bộ ba âm tính thường có tiên lượng xấu hơn thì những bệnh nhân dương tính với thụ thể hormone và HER-2 dương tính sẽ có quá trình điều trị dài hơn. Khoảng 10% bệnh nhân ung thư vú được dự đoán là đã ở giai đoạn di căn và khoảng 1/5 trong số này sẽ có thời gian sống thêm 5 năm. Khi xem xét 168 bệnh nhân ung thư vú di căn dương tính với HER-2, 7% có thể sống sót hơn 10 năm. Liệu pháp hormone kết hợp có thể cải thiện khả năng sống sót ở những bệnh nhân mắc bệnh nếu họ có thể hấp thụ các hormone dương tính với tinh trùng.

2. Cần có kế hoạch chăm sóc hỗ trợ giảm nhẹ

Chăm sóc hỗ trợ và giảm nhẹ nên được xem xét từ thời điểm chẩn đoán ban đầu, bao gồm quản lý triệu chứng và các vấn đề cho bệnh nhân và gia đình. Bệnh nhân ở giai đoạn này thường cảm thấy đau đớn, khó thở, mệt mỏi, mê sảng và lú lẫn. Lo lắng, trầm cảm và đau khổ là những triệu chứng tâm lý phổ biến. Các liệu pháp hỗ trợ bao gồm: Dược lý; vật lý trị liệu; tư vấn hành vi; hỗ trợ tinh thần; quản lý chế độ ăn uống; và các liệu pháp bổ sung, chẳng hạn như yoga, châm cứu, thiền và xoa bóp là rất cần thiết.

Quản lý những vấn đề này đòi hỏi một phương pháp điều trị thích hợp bao gồm liệu pháp hormone, hóa trị, liệu pháp sinh học, xạ trị, phẫu thuật, liệu pháp giảm đau, phục hồi chức năng và chăm sóc tâm lý. Có thể sử dụng các biện pháp không dùng thuốc và dùng thuốc để kiểm soát tình trạng khó thở của bệnh nhân.

3. Tập thể dục chánh niệm và giảm căng thẳng

Tập thể dục và liệu pháp dựa trên chánh niệm là những cách tiếp cận tốt để đối phó với các triệu chứng lo âu và trầm cảm liên quan đến bệnh tật. Tập thể dục trong quá trình điều trị có thể làm giảm tác dụng phụ và tập thể dục sau khi điều trị có thể làm tăng chất lượng cuộc sống. Yoga và đi bộ với cường độ vừa phải đã chỉ ra rằng rèn luyện sức đề kháng làm giảm lo lắng, trầm cảm và mệt mỏi ở phụ nữ mắc bệnh. Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm giúp điều chỉnh cảm xúc, giảm suy nghĩ tiêu cực và cải thiện giấc ngủ.

4. Duy trì cân bằng cuộc sống là một thách thức

Bệnh tật ở giai đoạn này thường gây ra những thay đổi trong hoạt động, các mối quan hệ và hình ảnh tiêu cực về bản thân. Bệnh nhân cần nỗ lực để trở lại trạng thái bình thường và ưu tiên cuộc sống.

Ngoài các vấn đề về thể chất và tâm lý khi điều trị, các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quyết định điều trị của bệnh nhân như chăm sóc sau điều trị; công việc và hoạt động hàng ngày; và theo đuổi mục tiêu cuộc sống…

5. Xương là nơi di căn phổ biến nhất

40% đến 75% bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn này có di căn xương. Bệnh nhân bị di căn xương thường bị đau, cũng như tăng canxi máu và mất khả năng vận động. Di căn xương có thể gây đau mãn tính, gãy xương bệnh lý hoặc tổn thương các cấu trúc lân cận. Chèn ép tủy sống xảy ra do di căn xương cần được điều trị khẩn cấp và có thể xảy ra ở 20% bệnh nhân. Bệnh nhân bị đau lưng liên tục nên được xem xét để chèn ép tủy sống, vì di căn xương hiện diện trong 95% các trường hợp này. Tiên lượng xấu khi các tế bào ung thư đến màng não.

Các lựa chọn điều trị đau thần kinh liên quan đến di căn xương bao gồm thuốc giảm đau bổ trợ, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật, kết hợp với thuốc giảm đau opioid; gây tê cục bộ; và hỗ trợ tâm lý. Đối với đau xương không liên quan đến chèn ép hoặc gãy xương cột sống, nên sử dụng thuốc chống viêm không steroid và acetaminophen kết hợp với thuốc giảm đau opioid. Đối với đau xương lan tỏa do di căn, cần sử dụng thêm bisphosphonat, glucocorticoid. Giảm đau bằng đặt bơm truyền dịch và giảm đau bằng giảm đau theo mặt phẳng đốt sống là những phương pháp điều trị đau do di căn xương rất tốt.