Những điều cần biết về bệnh Crohn

Crohn là một bệnh viêm ruột rất nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến ruột mà còn có thể lây lan sang các bộ phận khác của hệ thống tiêu hóa, và thậm chí có thể gây tử vong nếu các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, điều rất quan trọng là tìm hiểu về căn bệnh này.

Bệnh Crohn là gì?

Bệnh Crohn còn được gọi là bệnh viêm ruột khu vực mãn tính. Biểu hiện chính là loét thành trong của ruột non và đại tràng.

Bệnh Crohn ảnh hưởng đến ruột non, ruột già và thậm chí có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến đại tràng và hậu môn.

Bệnh Crohn gây mệt mỏi, đau bụng, giảm cân nhanh chóng, suy nhược, thậm chí là các biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Không có cách chữa trị cho bệnh Crohn, nhưng các liệu pháp có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, thậm chí mang lại sự thuyên giảm lâu dài và chữa lành tình trạng viêm. Với việc điều trị, nhiều người mắc bệnh Crohn có thể hoạt động tốt.

Nguyên nhân gây bệnh Crohn

Hiện tại, các nhà khoa học không biết nguyên nhân chính xác của bệnh Crohn. Tuy nhiên, họ cũng xác định một số nguyên nhân có thể xảy ra, bao gồm:

Môi trường ô nhiễm: Sống gần khu công nghiệp, nơi có nhiều rác thải hoặc sử dụng nước bẩn là nguyên nhân gây bệnh Crohn do vi khuẩn từ môi trường xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Ngoài ra, việc hít phải khói thuốc lá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây bệnh;

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh và không đầy đủ làm cho chức năng của hệ tiêu hóa suy giảm, đồng thời tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn tấn công và gây ra bệnh Crohn;

Suy giảm hệ miễn dịch: Vi khuẩn có hại xâm nhập và tấn công đường tiêu hóa, làm suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh;

Yếu tố di truyền: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 20% những người mắc bệnh Crohn có tiền sử gia đình mắc bệnh. Do đó, đây được coi là nguyên nhân gây bệnh cao nhất.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh Crohn

Trong bệnh Crohn, bất kỳ phần nào của ruột non hoặc ruột già của bạn đều có thể tham gia, và nó có thể liên tục hoặc nó có thể bao gồm nhiều phân đoạn. Ở một số người, bệnh chỉ giới hạn ở đại tràng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Chúng thường phát triển dần dần, nhưng đôi khi đến đột ngột, không có cảnh báo trước. Bạn cũng có thể có kinh nguyệt khi bạn không có dấu hiệu hoặc triệu chứng (thuyên giảm).

Khi bệnh đang hoạt động, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

– Tiêu chảy

– Sốt

– Mệt mỏi

– Đau bụng và chuột rút

– Có máu trong phân của bạn

– Lở loét miệng

– Giảm sự thèm ăn và giảm cân

Đau hoặc tiết dịch gần hoặc xung quanh hậu môn do viêm từ đường hầm vào da (vết nứt)

Các dấu hiệu và triệu chứng khác mà những người mắc bệnh Crohn nặng cũng có thể gặp phải:

– Viêm da, mắt và khớp

– Viêm gan hoặc đường mật

– Sỏi thận

Thiếu sắt (thiếu máu)

– Chậm phát triển hoặc phát triển tình dục, ở trẻ em

Chẩn đoán bệnh Crohn

Để đưa ra kết luận chính xác liệu bạn có mắc bệnh Crohn hay không, các bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp chẩn đoán bao gồm:

Xét nghiệm máu cho thấy thiếu máu hoặc nhiễm trùng

Xét nghiệm phân để tìm máu ẩn

Nội soi đại tràng với sinh thiết;

Chụp CT để xem xét toàn bộ ruột cũng như các mô bên ngoài ruột

Chụp cộng hưởng từ: đặc biệt hữu ích để đánh giá lỗ rò quanh hậu môn hoặc ruột non

Nội soi viên nang để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh Crohn.

Nội soi đại tràng có sự hỗ trợ của bóng bay sẽ cho phép bác sĩ nhìn sâu hơn vào ruột non, nơi nội soi tiêu chuẩn không thể với tới. Kỹ thuật này rất hữu ích khi nội soi viên nang cho thấy những bất thường nhưng chẩn đoán có vấn đề.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh Crohn

Bệnh Crohn có thể xảy ra ở bất kỳ dân số nào, bất kể giới tính hay tuổi tác. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc các nhóm người sau đây, nguy cơ phát triển bệnh Crohn của bạn cao hơn dân số nói chung.

Tuổi tác: Bệnh Crohn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng cơ hội phát triển bệnh cao hơn khi còn trẻ. Hầu hết những người phát triển bệnh Crohn được chẩn đoán trước khi họ khoảng 30 tuổi.

Dân tộc: Theo nghiên cứu, người da trắng và người gốc Đông Âu có nguy cơ phát triển bệnh Crohn cao hơn các nhóm dân tộc khác. Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ người da đen sống ở Bắc Mỹ và Anh mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng tăng;

Hút thuốc: Những người thường xuyên hút thuốc hoặc hít thở nhiều khói thuốc thụ động có nhiều khả năng phát triển bệnh Crohn. Hơn nữa, hút thuốc cũng làm cho tình trạng tồi tệ hơn;

Tiền sử gia đình: Nguy cơ cao hơn nếu người thân, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con cái, mắc bệnh. Cứ 5 người mắc bệnh Crohn thì có 1 người có một thành viên gia đình mắc bệnh.

Hút thuốc: yếu tố nguy cơ quan trọng nhất có thể kiểm soát được để phát triển bệnh Crohn. Hút thuốc cũng dẫn đến bệnh nặng hơn và nguy cơ phẫu thuật cao hơn.

Môi trường sống: Những người sống ở khu vực ô nhiễm, gần nguồn nước bẩn có nguy cơ cao mắc bệnh Cohn;

Chế độ ăn uống: Mất vệ sinh, dinh dưỡng không đầy đủ làm cho chức năng của hệ tiêu hóa suy giảm, và tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn tấn công bệnh Crohn.

Sử dụng thuốc: Các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen, naproxen diclofenac và các loại khác. Mặc dù chúng không gây ra bệnh Crohn, nhưng chúng có thể dẫn đến viêm ruột khiến bệnh Crohn trở nên tồi tệ hơn.

Biến chứng của bệnh Crohn

Bệnh Crohn có thể dẫn đến một hoặc nhiều biến chứng sau:

Tắc ruột

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ độ dày của thành ruột. Theo thời gian, các phần của ruột có thể gây sẹo và thu hẹp, có thể làm tắc nghẽn ruột và phải phẫu thuật để loại bỏ phần bị bệnh của ruột.

Loét

Viêm mãn tính có thể dẫn đến loét bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn và ở vùng sinh dục.

Đôi khi vết loét có thể kéo dài hoàn toàn qua thành ruột, tạo ra một lỗ rò – một kết nối bất thường giữa các bộ phận cơ thể khác nhau. Có thể có một lỗ rò giữa ruột và da của bạn, hoặc giữa ruột của bạn và một cơ quan khác. Lỗ rò gần hoặc xung quanh khu vực hậu môn – lỗ rò hậu môn là loại phổ biến nhất.

Trong một số trường hợp, lỗ rò có thể bị nhiễm trùng và hình thành áp xe, có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Vết nứt hậu môn

Đây là một vết rách nhỏ trong mô lót hậu môn hoặc vùng da xung quanh hậu môn, nơi nhiễm trùng có thể xảy ra. Nó thường liên quan đến đại tiện đau đớn và có thể dẫn đến lỗ rò hậu môn.

Suy dinh dưỡng

Bệnh Crohn gây ra tiêu chảy, đau bụng, chuột rút khiến người bệnh khó ăn uống, hoặc ruột không thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để duy trì sự nuôi dưỡng. Bệnh nhân cũng bị thiếu máu do thiếu sắt hoặc vitamin B12.

Ung thư ruột kết

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến ruột kết và gây ung thư ruột kết. Do đó, các chuyên gia khuyên những người mắc bệnh Crohn nên tầm soát ung thư ruột kết thường xuyên, bắt đầu từ 50 tuổi trở lên.

Một số biến chứng khác

Bệnh Crohn có thể dẫn đến loãng xương, viêm khớp, túi mật hoặc bệnh gan. Thuốc cho Crohn’s có thể có tác dụng phụ là làm giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, có liên quan đến một số bệnh, chẳng hạn như ung thư hạch và ung thư da.

Cục máu đông

Bệnh Crohn làm tăng nguy cơ cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch và động mạch.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn