Nội soi đại tràng được thực hiện như thế nào?

Nội soi đại tràng cũng được coi là một phương pháp hiệu quả để tầm soát ung thư ruột kết, phát hiện sớm và loại bỏ các tổn thương tiền ung thư (polyp) và các khối u nhỏ trong đường ruột trước khi các triệu chứng xuất hiện. bằng chứng.

1. Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một kỹ thuật chẩn đoán sử dụng ống nội soi linh hoạt cho phép bác sĩ dễ dàng nhìn thấy bên trong đại tràng của bệnh nhân. Nhờ kỹ thuật chẩn đoán này, nó giúp phát hiện những bất thường trong đường ruột như khối u, loét, polyp và các khu vực viêm hoặc chảy máu.

2. Khi nào nên tầm soát ung thư ruột kết?

Các bác sĩ khuyên những người từ 50 tuổi trở lên và có nguy cơ trung bình bị ung thư ruột kết nên nội soi đại tràng 10 năm một lần hoặc sớm hơn để tầm soát ung thư ruột kết.

Nội soi đại tràng có thể tìm thấy các nguyên nhân chính gây đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón kéo dài và tiêu chảy, hoặc các vấn đề về đường ruột khác.

Trong trường hợp bệnh nhân đã có polyp từ trước, bác sĩ có thể yêu cầu nội soi đại tràng theo dõi để nhanh chóng tìm và loại bỏ bất kỳ polyp mới nào xuất hiện. Điều này giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

2.1 Chỉ định nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng sẽ được chỉ định cho các trường hợp sau:

Đau dạ dày

Có máu trong phân, hoặc phân có màu đen như bã cà phê

Thay đổi thói quen đại tiện

Thiếu máu thiếu máu

Phát hiện bất thường nội soi đại tràng, chẳng hạn như polyp

Những người có tiền sử polyp hoặc ung thư ruột kết trong quá khứ

Bị bệnh viêm ruột, viêm loét đại tràng,..

Trên 40 tuổi cần nội soi đại tràng hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết

2.2 Chuẩn bị trước khi nội soi đại tràng

Trước khi thực hiện nội soi đại tràng, bạn cần lưu ý những điều sau:

Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng ít nhất 1 tuần trước khi nội soi, chẳng hạn như thuốc chống đông máu hoặc aspirin. Hỏi bác sĩ của bạn những loại thuốc để dùng hoặc ngừng dùng vào ngày nội soi đại tràng của bạn. Bạn cũng nên cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm cả thuốc gây mê.

Thông báo cho bác sĩ của bạn rằng bạn đang mang thai hoặc nghĩ rằng bạn có thể đang mang thai.

Đại tràng của bạn nên trống rỗng trong quá trình nội soi đại tràng. Bạn sẽ cần tránh ăn thức ăn đặc và chỉ uống chất lỏng trong 1 ngày trước khi làm thủ thuật. Bạn cũng sẽ cần phải uống thuốc nhuận tràng dưới dạng viên nén hoặc bột, hoặc thuốc xổ vào ngày hay đêm trước khi nội soi đại tràng để làm trống đại tràng của bạn.

Sắp xếp cho một người bạn hoặc thành viên gia đình lái xe đưa bạn về nhà, bởi vì sau khi làm thủ thuật, bạn có thể hơi chóng mặt vì thuốc an thần.

Bạn sẽ được yêu cầu ký một tuyên bố nói rằng bạn hiểu những rủi ro và lợi ích của nội soi đại tràng và đồng ý với xét nghiệm.

Hỏi bác sĩ của bạn về bất kỳ câu hỏi nào bạn có liên quan đến nội soi đại tràng và sự cần thiết, rủi ro và ý nghĩa của thủ thuật.

3. Quá trình thực hiện nội soi đại tràng

3.1 Quy trình thực hiện

Thông thường, nội soi đại tràng sẽ mất khoảng 30-60 phút để hoàn thành. Khi bạn đến nội soi, bạn sẽ phải cởi quần áo và thay áo choàng bệnh viện. Sau đó, bạn sẽ nằm nghiêng trên bàn kiểm tra trong một phòng riêng biệt. Vị trí nằm thường ở bên trái với hai chân cong cao đến bụng. Y tá sẽ cho bạn uống thuốc giảm đau và thuốc an thần tiêm tĩnh mạch để hạn chế sự khó chịu của bạn. Bạn có thể tỉnh táo, nhưng không nhận thức hoặc không nhớ những gì đã xảy ra trong quá trình làm thủ thuật.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi và thổi không khí vào đại tràng của bạn. Đại tràng sẽ sưng lên, cho phép bác sĩ nhìn rõ hơn niêm mạc đại tràng và trực tràng thông qua một màn hình kết nối với camera gắn vào cuối ống nội soi. Nếu có sự tăng trưởng bất thường, hoặc polyp xuất hiện, trong đại tràng của bạn, bác sĩ sẽ sử dụng một công cụ ở cuối ống nội soi để loại bỏ nó hoặc thực hiện sinh thiết. Thủ tục này thường không đau, nhưng chảy máu có thể xảy ra tại vị trí mà mô được loại bỏ. Hiếm khi, nội soi đại tràng có thể đục thủng thành đại tràng. Nếu đúng như vậy, phẫu thuật sẽ được yêu cầu để sửa chữa lỗ hổng.

Trong quá trình phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi nằm yên trong một thời gian dài hoặc bị chuột rút. Hít thở chậm, sâu để giảm bớt cơn đau này.

3.2 Sau khi nội soi đại tràng

Bạn nên ở trong phòng thủ thuật tối đa 2 giờ để chờ tác dụng của thuốc an thần hoặc thuốc gây mê bị mòn. Bạn cũng không nên lái xe sau đó, mà nên yêu cầu một thành viên trong gia đình đưa bạn về nhà.

Sau khi nội soi đại tràng xong, bạn có thể thực hiện các hoạt động thông thường của mình (chẳng hạn như ăn uống).

Kết quả sẽ được trả về sau 5 – 7 ngày. Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu các biến chứng sau đây xảy ra:

Đau bụng dữ dội

Sốt, nôn mửa

Sự nhu động

Dizzy

Cơ thể yếu đuối

Phân có máu

Một số biến chứng khác của nội soi đại tràng bao gồm:

Ống nội soi gây rách hoặc thủng thành đại tràng

Loại bỏ polyp hoặc lấy mẫu sinh thiết có thể gây chảy máu, nhưng lượng chảy máu là tối thiểu và có thể được kiểm soát.

Có một số phản ứng với thuốc gây mê

Tuy nhiên, những biến chứng này rất hiếm, chỉ có khoảng 1 trong số 1000 bệnh nhân.

Nội soi đại tràng được coi là an toàn, không gây nguy hiểm và các biến chứng rất hiếm khi xảy ra nếu bạn thực hiện tại một cơ sở y tế uy tín, với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị y tế hiện đại.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn