Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang phế quản

Khối u nang phế quản được coi là một trong những bệnh hô hấp nghiêm trọng và để lại nhiều hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt là khi sự phát triển của u nang gây chèn ép lên các cơ quan khác. Do đó, phương pháp tốt nhất và hiệu quả nhất để điều trị u nang phế quản sớm là phẫu thuật cắt bỏ u nang phế quản.

U nang phế quản là gì?

U nang phế quản là tình trạng cơ thể xuất hiện u nang phế quản là loại u nang phổ biến nhất xuất hiện trong trung thất của con người, với tỷ lệ mắc khoảng 50%-60% u nang trung thất trưởng thành. . Bởi vì u nang phế quản được tạo ra bởi những bất thường trong phổi, u nang phế quản có thể xảy ra ở cả phổi và trung thất. Vị trí phổ biến nhất của u nang phế quản là ở carina, rất hiếm khi ở u nang phế quản trung thất trước. Gần đây, một số nghiên cứu cũng cho thấy u nang phế quản cũng xuất hiện ở các cơ quan khác như thực quản, màng ngoài tim, xương ức…

Về mặt bệnh lý, u nang phế quản là u nang tròn, bề mặt nhẵn, bên trong mỏng, trong hoặc vàng và trắng, đôi khi nhớt. U nang phế quản thường có hình quả tạ ở hai bên cơ hoành. Trong trường hợp u nang phế quản không bị nhiễm trùng, u nang có thể được loại bỏ khỏi cơ thể. Đối với macroscopic, bên trong u nang là một khoang, bè. Nếu vi mô, biểu mô hô hấp cột liên kết là cấu trúc của niêm mạc phế quản, và có thể là biểu mô vảy hoặc phẳng. Có thể có cấu trúc tuyến, sụn, cơ trơn và mô xơ.

Các triệu chứng của u nang phế quản thường khá kém và không rõ ràng về mặt lâm sàng, chỉ khi u nang lớn và phát triển, sẽ có một số triệu chứng do chèn ép các cơ quan khác hoặc các triệu chứng nhiễm trùng nang. Nếu đó là chèn ép nội tạng, các triệu chứng rất đa dạng và khác nhau ở mỗi cơ quan. Đối với nhiễm trùng u nang, sẽ có một số triệu chứng điển hình như cơ thể mệt mỏi, đau ngực, sốt và có thể làm tăng chỉ số bạch cầu trong máu. Để chẩn đoán chính xác u nang phế quản, chụp cắt lớp vi tính ngực đóng một vai trò rất quan trọng. Nhờ phương tiện cận lâm sàng này, bác sĩ có thể chẩn đoán vị trí khối u cũng như điều tra một số tính chất của u nang.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang phế quản

Nếu u nang phế quản ở giai đoạn đầu, kích thước nhỏ, thì phẫu thuật cắt bỏ u nang phế quản là lựa chọn tối ưu nhất trong điều trị u nang phế quản. Nếu u nang lớn, rất khó để cắt u nang phế quản, và nếu có nhiễm trùng u nang, u nang sẽ có xu hướng dính vào các mô xung quanh, làm cho nó khó khăn hơn để hoạt động, nếu bắt được. Nếu phẫu thuật là cần thiết, ít nhất niêm mạc của u nang phải được loại bỏ để được coi là thành công trong điều trị u nang phế quản. Thông thường, phương pháp cắt bỏ nang phế quản để lại rất ít biến chứng trên bệnh nhân, vì vậy nó luôn là chỉ định hàng đầu trong điều trị bệnh lý này.

Các bước để thực hiện kỹ thuật cắt bỏ nang phế quản là:

Đặt bệnh nhân vào tư thế nằm ngửa hoặc nằm ngửa.

Gây mê nội khí quản phổi 1

Vết mổ được thực hiện tùy thuộc vào vị trí của u nang phế quản, đặc biệt là trong trường hợp nhu mô phổi, trung thất, vết mổ da được thực hiện theo đường giữa của xương ức, hoặc đường ngực ở cả hai bên.

Quan sát và đánh giá tổn thương của u nang phế quản ̧ cho dù khối u nằm trong phổi hay trung thất.

Sử dụng các công cụ chuyên dụng trong phẫu thuật tim mạch để cắt phổi bằng u nang ̧ lưu ý rằng cắt nêm là cần thiết.

Phẫu thuật cắt bỏ phổi có thể được thực hiện nếu u nang nằm trong phổi.

Mang mẫu bệnh phẩm đến khoa bệnh lý để xét nghiệm

Thực hiện triệt máu cho bệnh nhân

Đặt dẫn lưu màng phổi cho bệnh nhân

Đóng vết mổ theo trình tự của các lớp giải phẫu.

Một số biến chứng cần theo dõi sau khi thực hiện cắt bỏ nang phế quản là:

Bệnh nhân bị chảy máu cần xem lại ống dẫn lưu màng phổi, vết mổ có thể được mở lại để kiểm tra.

Trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện rò rỉ không khí, đặc biệt là u nang phế quản trong phổi thì phải theo dõi, nếu quá 1 tuần thì cần phải phẫu thuật lại để tìm nguyên nhân. Do đó, trước khi đóng vết mổ, nó phải được kiểm tra cẩn thận trước khi kết thúc phẫu thuật.

Nếu nhiễm trùng quá nghiêm trọng, thì bạn cần được điều trị bằng kháng sinh.

Ngày nay, kỹ thuật cắt u nang phế quản bằng phẫu thuật nội soi đã làm cho phẫu thuật đơn giản hơn và ít phức tạp hơn. Với chức năng ghi hình ảnh video, việc cắt u nang phế quản sẽ được hỗ trợ rất nhiều, mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Cắt bỏ u nang phế quản hiện là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho u nang phế quản. Can thiệp phẫu thuật là cần thiết ngay từ đầu cho bệnh nhân bị u nang phế quản khi khối u nhỏ và chưa xâm lấn vào khu vực xung quanh để phẫu thuật loại bỏ u nang phế quản dễ dàng hơn.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Therefore, the best and most effective method to treat bronchial cysts early is surgical removal of bronchial cysts.