Phẫu thuật khối u hốc mắt: Chỉ định, thủ tục và hiệu quả sau phẫu thuật

Phẫu thuật hốc mắt hiện đang là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho hầu hết các trường hợp mắc bệnh nguy hiểm này. Vậy khi nào bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật? Thủ tục phẫu thuật là gì? Tác dụng sau phẫu thuật đối với khối u hốc mắt là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về phẫu thuật khối u hốc mắt.

Khi nào cần phẫu thuật u hốc mắt?

Trong trường hợp khối u mắt lành tính, kích thước nhỏ, không có triệu chứng hoặc gây ra một số triệu chứng nhẹ, hầu hết không cần can thiệp, nhưng người bệnh cần khám mắt định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. để theo dõi sự phát triển của khối u một cách thường xuyên. Khi phát hiện khối u bắt đầu thay đổi, có nhiều dấu hiệu lạ, tăng kích thước lớn, bệnh nhân bây giờ cần phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Trong trường hợp u ác tính, tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u và sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ theo dõi các dấu hiệu phát triển của một khối u nhỏ, chỉ định phẫu thuật với khối u đang phát triển và gây ra các biến chứng. Phẫu thuật khối u quỹ đạo được chỉ định để loại bỏ một phần của mắt hoặc toàn bộ mắt tùy thuộc vào mức độ xâm lấn.

Để chẩn đoán khối u, các bác sĩ thường chọn chụp cộng hưởng từ. Đây được coi là phương pháp tốt nhất vì nó cung cấp mối quan hệ chi tiết giữa khối u và cấu trúc giải phẫu của dây thần kinh và hệ thống mạch máu quanh hốc mắt. Tùy thuộc vào tình trạng thể chất cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ kê đơn phẫu thuật vào thời điểm thích hợp nhất.

Có bao nhiêu phương pháp phẫu thuật để phẫu thuật u hốc mắt?

Phẫu thuật có thể cung cấp phương pháp chữa trị hoàn toàn cho các khối u lành tính. Với khối u ác tính, các phương pháp khác phải được kết hợp sau phẫu thuật. Tùy thuộc vào sự xâm lấn của khối u, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ kết mạc cho các khối u nhỏ. Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ lớn nếu khối u lớn và xâm lấn sâu vào kết mạc. Thường có 2 phương pháp phẫu thuật phổ biến:

Cranioplasty

là một phương pháp phổ biến trong quá khứ, các bác sĩ tại thời điểm đó thường can thiệp vào phẫu thuật khối u quỹ đạo bằng cách chọn đường rạch sọ vì nó cho trường mổ rộng, dễ dàng tiếp cận với đỉnh quỹ đạo cùng với đáy sọ. đau. Tuy nhiên, phương pháp này có một vết mổ khá lớn, thời gian phẫu thuật dài và nguy hiểm hơn, và bệnh nhân dễ gặp phải các biến chứng sau phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi qua mũi

Với sự phát triển của y học như hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi qua mũi để điều trị u hốc mắt đã được cập nhật tại nhiều bệnh viện mắt lớn ở nước ta. Phẫu thuật nội soi mũi có những ưu điểm vượt trội sau:

Thực hiện trong một thời gian ngắn.

Bớt đau đớn.

Không để lại sẹo xấu.

Thời gian phục hồi được rút ngắn.

Giảm nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật.

Tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, để giúp nâng cao hiệu quả điều trị khối u hốc mắt, nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật có thể kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị, giúp kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân.

Cùng với các chỉ định phẫu thuật khối u hốc mắt bằng kỹ thuật hiện đại, bệnh nhân có thể được kết hợp với đông y để giúp kiểm soát và cản trở sự phát triển của khối u, đồng thời nhanh chóng giảm các triệu chứng đau hốc mắt. , tăng cường khả năng phục hồi sức khỏe. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Chỉ định phẫu thuật khối u hốc mắt

Phần lớn bệnh nhân có khối u hốc mắt thường được chỉ định điều trị phẫu thuật vì đây là phương pháp hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, bác sĩ sẽ chọn đường mổ phù hợp nhất.

Chỉ định

Bệnh nhân có khối u hốc mắt sẽ được chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp sau:

Bệnh nhân có tác động khối u gây phồng mắt, mất thị lực xấu đi sẽ được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Bệnh nhân có một khối u xâm lấn lớn. Phẫu thuật trong trường hợp này chỉ nhằm mục đích giải nén dây thần kinh thị giác, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn khối u.

Phẫu thuật sinh thiết khối u: Bác sĩ tiến hành một thủ tục nhỏ để lấy một mẫu của bệnh nhân gây tổn thương mắt được phẫu thuật để chẩn đoán.

Chống chỉ định

Bệnh nhân có khối u hốc mắt sẽ không được chỉ định phẫu thuật trong trường hợp:

Khối u quỹ đạo ác tính ở bệnh nhân đã tiến triển đến giai đoạn di căn. Đây là một tình trạng rất nghiêm trọng của bệnh.

Bệnh nhân có khối u hốc mắt bị mất chức năng của mắt như bong võng mạc, khô giác mạc…